วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดวิสคัพไทยประเดิมชนศรีลังกา โซนเอเชียฯ กลุ่ม 2 รอบแรก

เดวิสคัพไทยประเดิมชนศรีลังกา โซนเอเชียฯ กลุ่ม 2 รอบแรก

  • Share:

ทีมเดวิสคัพไทยถูกวางโปรแกรมให้ออกไปดวลศรีลังกา ในนัดประเดิมศึกเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบแรก วันที่ 2-4 ก.พ.ปีหน้า ถ้าผ่านไปได้รอพบผู้ชนะระหว่างอินโดนีเซียหรือฟิลิปปินส์ วันที่ 6-8 เม.ย. และถ้าชนะอีก จะได้ชิงโควตาขึ้นไปเล่นกลุ่ม 1 กับไต้หวัน วันที่ 14-16 ก.ย. ซึ่งทั้งหมดจะต้องออกไปเยือนทุกนัด “บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคม หวังทีมไทยขึ้นไปเล่นในกลุ่ม 1 ระบุรอบแรกน่าจะผ่านไปได้ แต่รอบ 2 และรอบชิงต้องออกแรงเหนื่อยแน่

สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ได้จับสลากประกบคู่การแข่งขันเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก “เดวิสคัพ” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบแรก ในปี ค.ศ.2018 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่า ทีมเทนนิสชายไทย จะประเดิมรอบแรกด้วยการยกทัพออกไปพบศรีลังกา ระหว่างวันที่ 2-4 ก.พ.ปีหน้า

โดยก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยพบกันมา 7 ครั้ง นักหวดหนุ่มไทยเป็นฝ่ายเอาชนะได้ทั้งหมด ล่าสุดพบกันในรอบนี้เมื่อปีที่แล้ว ทีมไทยเปิดบ้านเอาชนะไป 3-2 คะแนน หากทีมไทยเอาชนะได้ รอบ 2 จะรอพบผู้ชนะระหว่างอินโดนีเซีย หรือฟิลิปปินส์ แข่งขันวันที่ 6-8 เม.ย. ซึ่งไม่ว่าจะพบกับทีมใดทีมไทยก็จะเป็นฝ่ายออกไปเยือนทั้งหมด และหากผ่านไปได้ก็มีโอกาสสูงที่จะชิงโควตาขึ้นไปเล่นกลุ่ม 1 กับไต้หวัน แข่งขันวันที่ 14-16 ก.ย. โดยทีมไทยก็จะต้องเป็นฝ่ายออกไปเยือนอีกเช่นกัน

“บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศ ไทยฯ เปิดเผยว่า แม้ว่าในปีนี้ทีมนักหวดหนุ่มไทยจะพลาดโอกาสขึ้นไปเล่นในกลุ่ม 1 ปีหน้า หลังจากยกทัพไปแพ้ปากีสถานแบบหวุดหวิด 2-3 คะแนน แต่ก็ได้เห็นพัฒนาการที่ดีของนักเทนนิสรุ่นใหม่

นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ กล่าวต่อว่า สำหรับการที่จะต้องยกทัพไปเยือนศรีลังกาในรอบแรก เชื่อว่าเจ้าบ้าน น่าจะใช้คอร์ตดินเป็นสังเวียนแข่งขันเหมือนเมื่อครั้งปี ค.ศ.2012 แต่ตนมั่นใจว่าศักยภาพของนักเทนนิสไทยจะสามารถเอาชนะได้ ส่วนในรอบ 2 และรอบชิงฯ ยอมรับว่าเป็นงานหนักพอสมควร คงประมาทไม่ได้ เพราะคู่แข่งมีนักเทนนิสที่มีฝีมือดีเช่นกัน รวมทั้งทีมไทยยังเสียเปรียบที่ได้เล่นนอกบ้าน ดังนั้น จึงต้องพยายามคัดเลือกนักกีฬาที่มีความสามารถและความพร้อมที่ดีที่สุดไปแข่งขัน เนื่องจากเป้าหมายยังอยู่ที่การพาทีมเดวิสคัพไทยขึ้นไปเล่นกลุ่ม 1 ให้ได้

“ส่วนเป้าหมายในปีหน้าของทีมเดวิสคัพไทยก็ยังอยากจะกลับขึ้นไปเล่นกลุ่ม 1 ของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ให้ได้ ดังนั้น สมาคมกีฬาเทนนิสฯจะพยายามเตรียมความพร้อมนักกีฬาให้ดีที่สุด รวมทั้งทีมไทยน่าจะต้องออกไปเล่นนอกบ้านทั้งหมด ถือว่าค่อนข้างเสียเปรียบพอสมควร โดยเฉพาะในรอบ 2 ไม่ว่าจะพบกับอินโดนีเซีย หรือฟิลิปปินส์ ก็ถือว่าหนักใจ เนื่องจากกองเชียร์ของทั้งคู่สามารถสร้างความกดดันให้กับคู่แข่งอย่างหนักหน่วงทีเดียว” นายกิตตน์สมบัติกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้