วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำชีเพิ่มระดับรวดเร็ว ชาวนากาฬสินธุ์เร่งเกี่ยวข้าว จ่อท่วมแน่!

ชาวบ้านติดแม่น้ำชีหลายครัวเรือน ต้องจ้างรถเกี่ยวข้าวมาทำการจัดเก็บผลผลิต และเร่งเกี่ยวข้าว เพื่อหนีน้ำท่วม หลังมวลน้ำก้อนใหญ่มาถึง เพราะระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หวั่นน้ำท่วมต้นข้าวเสียหาย...เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 60 จากการติดตามสถานการณ์น้ำชี หลังจากได้รับมวลน้ำมาจาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม ส่งผลให้ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง จากการตรวจสอบที่เขื่อนวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 3 เซนติเมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว ระดับน้ำอยู่ที่ 140.75 ม.รทก.(เมตรเทียบกับระดับน้ำทะเลปานกลาง) จากระดับกักเก็บปกติ 137 ม.รทก. ซึ่งเหลืออีกเพียง 28 ซม.ก็จะเท่ากับระดับน้ำสูงสุดที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 ซึ่งมีระดับสูงสุดอยู่ที่ 141.03 ม.รทก. โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการยกแขวนบานประตูทั้ง 6 บาน เพื่อให้น้ำระบายน้ำผ่านเขื่อน 1,190.92 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 102.89 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน


โดยระดับน้ำชีที่ยังคงหนุนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ติดลำน้ำ ต่างพากันจ้างรถเกี่ยวข้าวมาทำการเกี่ยวข้าวออกจากพื้นที่นาข้าว ก่อนที่น้ำจะเอ่อท่วมจนไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ โดยชาวบ้านในพื้นที่ ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย ต่างบอกว่าสถานการณ์น้ำชีในพื้นที่ระดับน้ำยังคงหนุนสูง อีกทั้งกระแสน้ำยังไหลเชี่ยว ทำให้เสี่ยงน้ำกัดเซาะคันพนังกั้นน้ำชีพังได้ตลอดเวลา ชาวบ้านต่างพากันจ้างรถเกี่ยวข้าวมาเร่งเกี่ยวข้าวออกจากพื้นที่นาข้าว ถึงแม้ข้าวจะยังแก่ไม่เต็มที่ก็ตาม เพราะหากปล่อยไว้นาน น้ำเกิดท่วมขึ้นมาก็จะไม่สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ เสี่ยงขาดทุน ชาวบ้านจึงต่างพากันจ้างรถเกี่ยวข้าวมาทำการเกี่ยวข้าวไปขายให้เร็วที่สุด เพราะกลัวน้ำจะท่วมต้นข้าวจนเสียหาย


ด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า มวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม ได้มาถึงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ แล้ว โดยเฉพาะใน อ.ฆ้องชัย และ อ.กมลาไสย ได้สั่งให้เฝ้าระวังตลอดระยะทาง 57 กิโลเมตร ตามพนังกั้นน้ำแม่น้ำชี และได้ระดมเจ้าหน้าที่ร่วมกับประชาชน เร่งเสริมกระสอบทรายตามจุดต่างๆ ที่ค่อนข้างต่ำ เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น และมีหลายจุดที่ระดับน้ำได้สูงกว่าพนัง และกำลังจะล้นพนัง เพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน.

ชาวบ้านติดแม่น้ำชีหลายครัวเรือน ต้องจ้างรถเกี่ยวข้าวมาทำการจัดเก็บผลผลิต และเร่งเกี่ยวข้าว เพื่อหนีน้ำท่วม หลังมวลน้ำก้อนใหญ่มาถึง เพราะระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หวั่นน้ำท่วมต้นข้าวเสียหาย...

 29 ต.ค. 2560 09:26 29 ต.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ