วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.แห่ขึ้นดอยสัมผัสหนาวแรกของปี ชมทะเลหมอกบน 3 ภูดัง จ.เชียงราย

หนาวมาเยือน!! นทท.แห่ขึ้นดอยสัมผัสอากาศหนาวแรกของปี อุณหภูมิยอดดอยอยู่ที่ 13 องศาฯ และชมทะเลหมอกจนแน่นภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว และภูชี้เดือน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย... 
เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ว่า เมื่อช่วงวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา เป็นช่วงของวันหยุดสุดสัปดาห์ และกำลังเข้าสู่ฤดูหนาวของปีอย่างเป็นทางการ และเป็นช่วงปลายฝน สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง บางพื้นที่มีฝนตก บางพื้นที่อุณหภูมิลดลง เหลือ 13 องศาฯ พื้นราบ 18-20 องศาฯ พื้นที่จุดชมวิวทางภาคเหนือ โดยเฉพาะ อ.เวียงแก่น อ.เทิง จ.เชียงราย มีจุดชมวิวหลากหลายสถานที่ มี นทท.เดินทางไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดพักผ่อนเป็นจำนวนนับพัน ที่พักร้านอาหาร และร้านจำหน่ายของที่ระลึก คึกคักไปด้วย นทท.เต็มเพราะมีจองล่วงหน้า แต่บางรายเลือกกางเต็นท์นอนใกล้จุดชมวิว


นายสนิท หอมนาน หน.อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง เผยว่า เช้าวันนี้ บริเวณยอดดอยมีสภาพทองฟ้าปิดช่วงเช้า เปิดช่วงสาย อุณหภูมิเช้านี้วัด ณ ที่ทำการฯ 16 องศาฯ ยอดภู 13-14 องศา ตอนสายหลังพระอาทิตย์ขึ้นท้องฟ้าเปิด และมีลมหนาวพัดเป็นระยะๆ จำนวนนักท่องเที่ยวเช้าวันนี้ประมาณ 500 คน เข้าพักตามรีสอร์ตที่พัก และมีบางส่วนมาขออนุญาตกางเต็นท์ใกล้จุดชมวิว โดยมี จนท.คอยดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา พร้อมกำชับมิให้ส่งเสียงดังเวลาค่ำคืน และดับไฟที่ก่อไว้ก่อนจะเข้านอน เพื่อป้องกันไฟไหม้เศษใบไม้แห้ง ซึ่งจะทำให้เกิดไฟไหม้ป่าตามมาได้ในช่วงนี้


ส่วนที่จุดท่องเที่ยวภูชี้ดาว บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกได้กว้างไกล 2 ฝั่ง ทั้งไทย และ สปป.ลาว มองวิวได้รอบตัว ซึ่งก็อยู่ไม่ห่างจากภูชี้ฟ้าและภูชี้เดือน นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ดูแล นทท.เผยว่า เมื่อวานนี้มี นทท.เข้าพักในที่พักรีสอร์ตใกล้ทางขึ้นเต็มทุกรีสอร์ต บางรายก็เอาเต็นท์มากางนอนรอ พร้อมกับก่อไฟคลายหนาว และประกอบอาหารที่นำติดตัวมา ท่ามกลางความหนาวยอดดอยต่ำกว่า 20 องศาฯ ในช่วงหัวค่ำ ในช่วงเช้าวันนี้ เวลา 05.00 น. มี นทท.จำนวนกว่า 300 คน เดินทางมารอรถนำขึ้นชมทะเลหมอก และแสงแรกของวัน ท่ามกลางอุณหภูมิ 13 องศาฯ และไม่ผิดหวังพระอาทิตย์เริ่มโผล่พ้นทะเลหมอกสีขาว ช่วง 06.10 น. หลายคนนำกล้องมือถือบันทึกภาพความทรงจำแชร์ให้เพื่อนๆ ชม


ส่วนที่ ภูชี้เดือน บ.ร่มฟ้าหลวง ต.ปอ อ.เวียงแก่น อีกจุดชมทะเลหมอก 2 ประเทศ และสูงที่สุดคือ 1,720 ในพื้นที่ของ จ.เชียงราย นายวีระยุทธ แซ่ท้อ ผช.ผญบ. และผู้ดูแล นทท.กล่าวว่า นทท.กว่า 200 คน ส่วนใหญ่พักที่รีสอร์ตที่ดอยผาตั้ง และใกล้ทางขึ้น เดินทางมารอขึ้นรถขับเคลื่อน 4 ล้อของชาวบ้าน ที่ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 น. เพื่อจะขึ้นไปบนยอดภูชี้เดือนกว่า 2 กม. และเดินเท้าต่อจากลานจอดไปยังจุดชมวิวอีก 300 เมตร ไม่ผิดหวังหลังพระอาทิตย์ขึ้นเหนือทะเลหมอก เกิดภาพสวยงามพร้อมกับมีลมหนาวพัดเป็นช่วงๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้กับทะเลหมอกที่พัดมากับลม ซึ่งที่นี่อากาศจะเปลี่ยนทุกชั่วโมง บางทีอากาศเปิดสลับกับปิดด้วยหมอก ขึ้นชมวิวได้ตลอดวัน


นางจารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง ผู้ประกอบการที่พักร้านอาหารใกล้จุดชมวิว ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยด้วยว่า ช่วงวันหยุดจากนี้ไป ที่พักที่ดอยผาตั้ง และพื้นที่ใกล้เคียงจะถูกจองล่วงหน้าเต็มหมด และจะยาวไปถึงช่วงตรุษจีนปีหน้า หลายคนไม่จองที่พักไว้ เมื่อเดินทางไปไม่มีห้องพัก ต้องกางเต็นท์นอน หรือพักในพื้นที่อำเภอใกล้เคียง แต่จะมาชมทะเลหมอกได้แต่ช่วงกลางวัน หรือช่วงเย็นที่พระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน ซึ่งเป็นอีกบรรยากาศที่ นทท.นิยมเดินทางไปชม มีแต่เฉพาะที่ดอยผาตั้งเท่านั้น เพราะรถยนต์และ จยย.สามารถขึ้นลงได้ตลอดเวลา ส่วนจุดชมวิวใกล้เคียงก่อน 17.00 น. ต้องลงก่อนที่จะค่ำ.

หนาวมาเยือน!! นทท.แห่ขึ้นดอยสัมผัสอากาศหนาวแรกของปี อุณหภูมิยอดดอยอยู่ที่ 13 องศาฯ และชมทะเลหมอกจนแน่นภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว และภูชี้เดือน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย... 


 29 ต.ค. 2560 09:03 29 ต.ค. 2560 09:35 ไทยรัฐ