วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้ใจ! ทภ.2 ส่งทหาร 100 นายลุยน้ำ ช่วยชาวขอนแก่น รอดจากพนังกั้นน้ำแตก

ได้ใจ! ทภ.2 ส่งทหาร 100 นายลุยน้ำ ช่วยชาวขอนแก่น รอดจากพนังกั้นน้ำแตก

  • Share:

ทหารของประชาชน!! ทภ.2 ส่งทหารกว่า 100 คน ลุยน้ำทั้งวันทั้งคืน เพื่อช่วยชาวขอนแก่นให้รอดพ้นจากเหตุพนังกั้นน้ำบ้านบึงเนียมแตก...

จากเหตุเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 60 ณ คลอง 3L-RMC กิโลเมตรที่ 13+895 ในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย บริเวณบ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เกิดน้ำซึมทำให้ทรุดตัว และขาดช่วงแรกประมาณ 5 เมตร จากนั้นเวลา 18.30 น. ขยายตัวออกเป็น 30 เมตร ทำให้น้ำจากลำน้ำพองไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 3,500 ไร่ และส่วนหนึ่งจะไหลเข้าเขตเศรษฐกิจของเมืองขอนแก่นนั้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พล.ต.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน รอง ผอ.รมน.จว.ขอนแก่น (ทหาร) ได้ลงพื้นที่ตรวจความเสียหาย ร่วมกับคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในขณะเดียวกัน ทหารจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ นำโดย พล.ต.อัครเดช บุญเทียม ผบ.มทบ.23 ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนเบื้องต้น และได้จัดประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำจาก 45 ล้าน ลบ.ม./วัน เหลือ 41 ล้าน ลบ.ม./วันในทันที และตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. 60 เวลา 15.00 น. ให้ลดการระบายน้ำเหลือ 38 ล้าน ลบ.เมตร/วัน เพื่อให้สำนักงานชลประทานที่ 6 ร่วมกับกำลังทหารได้เร่งแก้ไข โดยปักไม้ยูคาลิปตัสขวางคันคลองที่ขาดและวาง Big Bag เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกัดเซาะกว้างเพิ่มขึ้น จากนั้นจะใช้แผ่นเหล็ก Sheet-Pile กว้าง 40 เซนติเมตร ยาว 5 เมตร กดปักเป็นแนวกำแพงกั้นแล้วใช้กล่อง Gabions บรรจุหินใหญ่ เรียงถมด้านหน้าแนว Sheet-Pile และวางบิ๊กแบ็กและถมดินทั้งสองฝั่งเข้าหากัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถือเป็นการทุ่มเทของผู้บังคับบัญชาทหาร กองทัพภาคที่ 2 โดยพล.ท.ธรากร ธรรมวินทร มทภ.2 ที่ส่งทหารกว่า 100 คน ต้องอดหลับอดนอนช่วยกันดำเนินการทั้งคืน โดยกองพันทหารช่างที่ 202 ได้เคลื่อนย้ายกำลังพล พร้อมรถเครนยกบิ๊กแบ็ก และรถโกยตักเพื่อถมดินปิดกั้นคันที่ถูกกัดเซาะ ในห้วงกลางคืน เข้าสนับสนุนการดำเนินการในเช้าวันที่ 29 ต.ค. 60 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เพื่อช่วยเหลือประชาชนเต็มที่ เมื่อประชาชนเดือดร้อน ทหารเราจะนิ่งนอนใจไม่ได้เป็นอันขาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้