วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาชนเฝ้ารอชมริ้วขบวนที่ 6 อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร ในหลวง ร.9

ประชาชนเดินทางมายังท้องสนามหลวงและเส้นทางของริ้วขบวนที่ 6 ในพิธีอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร ในหลวง ร.9 ไปบรรจุ ณ ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส วัดราชบพิธฯ และฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร...

เมื่อเวลา 06.45 น. วันที่ 29 ต.ค. 2560 ส่วนที่จุดคัดกรองหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ประชาชนที่สวมใส่ชุดสีดำสุภาพ ทยอยเดินทางเข้าไปในพื้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อรอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 ในพระราชพิธีอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ไปบรรจุ ณ ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร ที่จะเคลื่อนออกจากพระบรมมหาราชวัง ในเวลา 16.30 น.

นางสาว ลลิตา แสงมณี ที่พาเด็กหญิงภาวิตา รัมภารัตน์ อายุ 7 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวมาเป็นจิตอาสาตัวน้อย เป็นเวลา 15 วันแล้ว เพราะอยากจะให้ลูกได้ทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย พร้อมกันนี้ ที่ผ่านมาตัวเองได้ปลูกฝังลูกมาตลอดว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทุ่มเทพระวรกายเพื่อประชาชนคนไทยมาอย่างหนัก จนถึงวันนี้ที่พระองค์ทรงได้พัก และเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว

ด้านเด็กหญิงภาวิตา รัมภารัตน์ อายุ 7 ขวบ เล่าว่า แม่พาเธอมาเป็นจิตอาสา 15 วันแล้ว โดยทำหน้าที่แจกน้ำ ขนม ผ้าเย็น และยาดม ให้กับประชาชนที่มารอชมริ้วขบวน และมาร่วมพระราชพิธี พร้อมบอกด้วยว่าไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย ซึ่งแม่บอกว่าเราต้องอดทน เพราะในหลวงทรงงานหนักเพื่อประชาชนมามาก

ส่วนสภาพการจราจร ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงเปิดการสัญจรตามปกติ และจะปิดเมื่อมีขบวนเสด็จของพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น ขณะที่จุดคัดกรองที่ 6 บริเวณด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ แยกพระแม่ธรณีบีบมวยผม ถนนอัษฎางค์ จะเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่ชั้นใน ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ขอให้ประชาชนแต่งกายชุดสีดำสุภาพ และเตรียมบัตรประชาชนให้พร้อม เพื่อให้สะดวกต่อการเข้าพื้นที่

ส่วนบรรยากาศหน้าวัดบวรนิเวศวิหาร เช้านี้ ประชาชนทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อรอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 โดยจะอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารจากพระบรมมหาราชวัง มาบรรจุที่ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร และ วัดบวรนิเวศวิหาร โดยประชาชนบางกลุ่มมาจับจองพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา.

ประชาชนเดินทางมายังท้องสนามหลวงและเส้นทางของริ้วขบวนที่ 6 ในพิธีอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร ในหลวง ร.9 ไปบรรจุ ณ ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส วัดราชบพิธฯ และฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร... 29 ต.ค. 2560 07:42 29 ต.ค. 2560 08:18 ไทยรัฐ