วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ตจัดพิธีส่งพระที่ปลายแหลมสะพานหิน ออกถือศีลกินผัก ประจำปี 2560

ชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ร่วมในพิธีส่งพระปลายแหลมสะพานหิน จ.ภูเก็ต สิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2560...

เมื่อกลางดึกวันที่ 28 ต.ค. ซึ่งเป็นคืนที่ 9 หรือวันสุดท้ายของประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต ประจำปี 2560 แต่ละศาลเจ้าในจังหวัดได้ประกอบพิธีส่งพระ หรือส่งองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ (ประธานประเพณีถือศีลกินผัก) และหยกอ๋องซ่งเต่ (เง็กเซียนฮ่องเต้) กลับสวรรค์ ทั้งนี้ มีหลายศาลเจ้าได้ประกอบพิธีในศาลเจ้า ขณะที่ศาลเจ้าใหญ่ในตัวเมือง เช่น ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ยเต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าบางเหนียวต่าวโบ้เก้ง มูลนิธิเทพราศี ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซูสามกอง และอีกหลายศาลเจ้าได้มีการประกอบพิธีส่งพระที่บริเวณชายหาดหน้าศาลเจ้ากิ้วเทียนเก้ง ปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง

โดยเฉพาะที่ศาลเจ้าบางเหนียวต่าวโบ้เก้ง มูลนิธิเทพราศี มีชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมารอส่งพระที่หน้าศาลเจ้าตั้งแต่ช่วงค่ำเป็นจำนวนมาก ก่อนที่ในเวลา 22.00 น. ขบวนไท้เปี่ย (เสลี่ยงเล็ก) พร้อมม้าทรงจำนวนมากเริ่มออกเดินเท้าระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร จากศาลเจ้ามุ่งหน้าสู่ปลายแหลมสะพานหิน โดยท้ายขบวนมีตั่วเหลี่ยน และหนิ่วสั่ว (ร่มฉัตรจีน) ขององค์กิ้วอ๋องไต่เต่ (ประธานประเพณีถือศีลกินผัก) และหยกอ๋องซ่งเต่ (เง็กเซียนฮ่องเต้) ทั้งนี้ ได้มีการจุดประทัดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว 

ส่วนบรรยากาศที่ปลายแหลมสะพานหิน ตั้งแต่ช่วงค่ำ มีประชาชนมารอส่งพระหลายพันคน โดยเฉพาะที่บริเวณลานพิธีหน้าศาลเจ้ากิ้วเทียนเก้ง ใกล้ชายหาด ประชาชนมีการจับจองพื้นที่จนทั่วบริเวณ เพื่อร่วมประกอบพิธีส่งพระอย่างใกล้ชิด ทันทีที่ขบวนของศาลเจ้าบางเหนียวไปถึง ประชาชนต่างนั่งลงกับพื้นสงบนิ่งและอธิษฐานจิตส่ง เพื่อขอพรต่อองค์พระ ขณะที่ฝ่ายพิธีกรรมและม้าทรงได้มีการจุดเทียนที่โต๊ะบูชาประกอบพิธีส่ง จากนั้นได้อัญเชิญหนิ่วสั่ว (ร่มฉัตรจีน) ไปลงเรือที่จอดลอยลำในทะเล ก่อนขับออกไปในทะเล จากนั้นได้มีการเผากระดาษเงินกระดาษทองกองมหึมา บรรดาเหล่าม้าทรงได้ทำการลาพระ (ออกจากประทับทรง) บริเวณหน้าชายหาด 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ศาลเจ้าบางเหนียวประกอบพิธีส่งพระเสร็จ มีหลายศาลเจ้าที่มุ่งหน้ามาส่งพระบริเวณเดียวกัน ทำให้ช่วงดึกยิ่งมีประชาชนหนาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ จนการจราจรบริเวณปลายแหลมสะพานหินติดขัดอย่างหนัก โดยประชาชนส่วนหนึ่งได้เดินทางมาสมทบ เพื่อรอส่งพระของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของ จ.ภูเก็ต ซึ่งจะออกเดินทางจากศาลเจ้ามาประกอบพิธีส่งพระเป็นศาลเจ้าสุดท้าย เนื่องจากจำนวนม้าทรงที่มีจำนวนนับพันคน ทำให้ใช้เวลาไปจนถึงหลังเที่ยงคืนจึงแล้วเสร็จ ก่อนจะมีพิธีลงเสาโกเต้งในช่วงเย็นวันที่ 29 ต.ค. ซึ่งถือว่าสิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักประจำปี.

ชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ร่วมในพิธีส่งพระปลายแหลมสะพานหิน จ.ภูเก็ต สิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2560... 29 ต.ค. 2560 07:21 29 ต.ค. 2560 07:45 ไทยรัฐ