วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวต่างชาติ จู่ๆ ก็มีองค์มาประทับ ขณะไปชมพิธีส่งพระในศาลเจ้า ภูเก็ต

ชาติไหนไม่เกี่ยว! สาวโพสต์คลิป สาวฝรั่งมีองค์มาประทับแต่ไม่เต็มองค์ เรียกพระจับใหม่  จู่ๆ ก็ส่ายศรีษะไปมา  ขณะไปชมพิธีส่งพระในศาลเจ้าปุดจ้อ เทศกาลกินเจ อ.เมืองภูเก็ต 

เมื่อกลางดึกวันที่ 28 ต.ค.ผู้ใช้ชื่อเฟสบุ๊ก ชื่อ“Nanny Zaa Pk”ได้โพสต์คลิปความยาว ราว 30 วินาที พร้อมระบุข้อความระบุ “สุดยอดเลย ฝรั่งโดนพระจับ” โดยในคลิปดังกล่าว เป็นภาพภายในศาลเจ้าแห่งหนึ่ง ซึ่งมีหญิงสาวชาวต่างชาติ กำลังนั่งสั่นหัวไปมา โดยนั่งรวมอยู่กับหญิงไทย ซึ่งเป็นม้าทรงหญิงของศาลเจ้า ขณะนั่งรอประทับทรง สอบถามไปยังผู้โพสต์ น.ส.สุทธิชา ศุทธากรณ์ หรือ แนน ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถ่ายไว้เมื่อเวลาประมาณ 5 ทุ่ม วันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลเจ้าปุดจ้อ ซ.ภูธร ถ.ระนอง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่อยู่ติดกับศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าใหญ่อันดับ 1 ของ จ.ภูเก็ต ซึ่งในเวลาดังกล่าว บรรดาม้าทรงหญิงของศาลเจ้าต่างรอประทับทรง เพื่อร่วมในพิธีส่งพระหรือส่งองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ (ประธานประเพณีถือศีลกินผัก) และหยกอ๋องซ่งเต่(เง็กเซียนฮ่องเต้) กลับสรวงสวรรค์ที่ปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองในวันสุดท้ายของประเพณีถือศีลกินผักประจำปี

โดยอยู่ๆ หญิงสาวต่างชาติ ไม่ทราบสัญชาติคนดังกล่าว ซึ่งมาชมพิธีกับเพื่อนต่างมีอาการส่ายหัวไปมาหรืออาการพระจับ ก่อนไปนั่งอยู่บริเวณดังกล่าว ตนเองและคนที่อยู่ในบริเวณรอบๆ จึงถ่ายคลิปสั้นๆไว้ ก่อนจะมาโพสต์ เพราะเป็นเรื่องที่หาดูได้ยากที่องค์พระจะมาเลือกประทับทรงชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เป็นฝรั่ง ซึ่งที่ผ่านมายังไม่เคยเห็น โดยจากที่เห็นคาดว่า เป็นพระจับใหม่ ยังประทับไม่เต็มองค์ จึงยังไม่สามารถสื่อสารได้ ทำให้ยังไม่ทราบว่า เป็นพระองค์ใด แต่เบื้องต้นจากลักษณะท่าทาง ผู้ที่เป็นม้าทรงในศาลเจ้าระบุว่าน่าจะเป็น นางฟ้าองค์ที่ 3 ในตำนาน 7 นางฟ้าของชาวจีน ทั้งนี้ หลังมีการโพสต์ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นและแชร์ต่อจำนวนมาก บางส่วนให้ความเห็นว่า ถ้าปีหน้าองค์พระที่ประทับทรงลงประทับเต็มองค์คงจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีและเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่จะได้เห็นสาวฝรั่งพูดภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว

ชาชาติไหนไม่เกี่ยว! สาวโพสต์คลิป สาวฝรั่งมีองค์มาประทับแต่ไม่เต็มองค์ เรียกพระจับใหม่ จู่ๆ ก็ส่ายศรีษะไปมา ขณะไปชมพิธีส่งพระในศาลเจ้าปุดจ้อ เทศกาลกินเจ อ.เมืองภูเก็ต 29 ต.ค. 2560 06:46 29 ต.ค. 2560 08:51 ไทยรัฐ