วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริการส่งสินค้าถึงในประตูบ้าน

ธุรกิจบริการส่งสินค้าตามบ้านดูเหมือน จะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในปัจจุบัน แต่สำหรับค่ายอเมซอน ดูเหมือนกำลังจะปฏิวัติ การบริการนี้ด้วยการขายไอเดียที่ว่าพนักงานส่งสินค้าสามารถส่งสินค้าตรง ถึงบ้านได้ด้วยการเปิดประตูบ้านได้เองแม้ว่าคุณจะไม่อยู่ที่บ้านก็ตาม

โดยลูกค้าเจ้าของบ้านไม่ต้องกังวลถึงความปลอดภัยและการหวั่นเกรงว่าสินค้าจะมีการสูญหาย

ซึ่งลูกค้าที่สนใจบริการดังกล่าวจะต้องซื้อผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า Amazon Key ที่ประกอบไปด้วยกุญแจล็อกอัจฉริยะหรือ smart lock และกล้องวีดิโอที่เชื่อมต่อได้ หรือ Cloud Cam security Camera ราคา 249.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ และเริ่มแรกจะต้องเป็นลูกค้าของอเมซอนในระดับ Prime ก่อนในประเทศสหรัฐฯ พร้อมจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.ที่จะถึงนี้ โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม

บริการนี้เหมาะสำหรับลูกค้าที่มักจะไม่ค่อยอยู่บ้านหรือทำงานนอกบ้านเป็นประจำ ประกอบกับยุคปัจจุบันที่นิยมสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ที่มีความสะดวกสบาย โดยการทำงานของพนักงานจัดส่งสินค้าเมื่อไปถึงประตูบ้านก็สามารถใช้สมาร์ทโฟนทำการสแกนบาร์โค้ดในใบจัดส่งสินค้า จะส่งคำสั่งเปิดล็อกประตูไปยังระบบ Cloud เพียง เท่านี้พนักงานก็สามารถเปิดประตูเอาสินค้าไปวางในบ้านได้

ขณะที่ภายในบ้านซึ่งได้ตั้งกล้องไว้เพื่อความปลอดภัย เจ้าของบ้านจะสามารถดูภาพการจัดส่งสินค้าได้แบบเรียลไทม์ และตัวกล้องเองก็บันทึกภาพทันทีเมื่อผู้ให้จัดส่งสินค้าปลดล็อกประตูเพื่อเอาสินค้าไปวางผ่านแอพพลิเคชั่น และหากมีการย้ายกล้องจะทำการแจ้งเตือนไปยังเจ้าของบ้านผ่านสมาร์ทโฟน

เมื่อวางสินค้าเสร็จและทำการล็อกประตูบ้าน เจ้าของบ้านจะได้รับการแจ้งเตือนเป็นการเสร็จสิ้นการบริการ

ตัว Amazon Key ยังให้เจ้าของบ้านได้ใช้ประโยชน์ได้อีก อาทิ การปลดล็อกประตูอย่างถาวรหรือชั่วคราวให้กับบุคคลที่เจ้าของบ้านมีความไว้ใจสามารถเข้าออกบ้านได้ตลอดเวลา หรือเข้าออกแค่ชั่วคราว สำหรับคนที่เข้ามาทำความสะอาดบ้านหรือเข้ามาเอาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นและมองกันว่าเป็นประโยชน์เหมาะสำหรับบ้านหรือห้องที่เปิดบริการเช่าพักแบบ Airbnb

นับว่าเป็นไอเดียที่เข้าท่า เหมาะกับยุคสมัยที่ต้องใช้เทคโนโลยีในการดำรงชีวิตประจำวันในทุกวันนี้.

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

ธุรกิจบริการส่งสินค้าตามบ้านดูเหมือน จะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในปัจจุบัน แต่สำหรับค่ายอเมซอน ดูเหมือนกำลังจะปฏิวัติ การบริการนี้ด้วยการขายไอเดียที่ว่าพนักงานส่งสินค้าสามารถส่งสินค้าตรง ถึงบ้านได้ด้วยการเปิดประตูบ้านได้เอง 29 ต.ค. 2560 06:08 ไทยรัฐ