วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิพิฏฐ์ ชี้ ตั้งเครือญาติ อยู่ที่จิตสำนึก แขวะกลายเป็น'แม่ปูสอนลูกปู'

นิพิฏฐ์ ชี้ ตั้งเครือญาติ อยู่ที่จิตสำนึก แขวะกลายเป็น'แม่ปูสอนลูกปู'

  • Share:

นิพิฏฐ์ ชี้ อยู่ที่จิตสำนึกล้วนๆ ตั้งเครือญาติ ลั่น เป็นสมัยเลือกตั้งถูกตรวจสอบได้ แขวะกลายเป็น"แม่ปูสอนลูกปูให้เดิน" หลังจากนี้คสช.คงปล่อยพรรคการเมืองทำกิจกรรมบางเรื่อง เชื่อบิ๊กตู่เลือกตั้งตามโรดแม็ป แต่ถ้าคลาดเคลื่อนต้องรับผิดชอบ 

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องแบบนี้อยู่ที่จิตสำนึกของแต่ละคน ก็ต้องคิดดูว่า เป็นการแต่งตั้งเพื่อประโยชน์ของวงศาคณาญาติ หรือ แต่งตั้งเพื่อประโยชน์ของทางราชการ ซึ่งแบบนี้มีลักษณะของผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในขณะนี้ เขาห้ามผลประโยชน์ทับซ้อน ถ้าเลือกคนอื่นได้โดยมีความสามารถเท่ากัน ก็ควรจะเลือก หรือให้โอกาสคนอื่นมาทำหน้าที่ก่อน แต่อย่างที่บอกว่า อย่างนี้มันแล้วแต่สำนึกความรับผิดชอบ เพราะในสมัยที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ก็มีคนเอาลูก เอาหลาน เข้ามาเหมือนกัน แต่จะมีการตรวจสอบ จนระยะหลังผู้ที่มาจากการเลือกตั้งไม่มีใครกล้าแต่งตั้ง วงวานว่านเครือของตัวเอง แต่ว่าในระบบที่เขามาจากการยึดอำนาจนั้น ไม่มีการตรวจสอบ เขาก็ไม่กลัว ก็ตั้งไป ไม่รู้จะพูดอย่างไร

"แต่ถามว่า ควร หรือไม่ควรดีกว่า ที่จริงนั้นไม่ควร เพราะยุคนี้เป็นยุคการปฏิรูป คือ เวลาเราหายใจเข้าเราก็บอกปฏิรูป หายใจออกยาวๆ เราก็พูดเรื่องปฏิรูป แต่แบบนี้ เราหายใจเข้าลึกๆ เราแต่งตั้งลูก หายใจออกยาวๆ เราแต่งตั้งหลาน แบบนี้จึงไม่น่าจะเป็นยุคของการปฏิรูป ผู้ที่เริ่มต้นการปฏิรูปบอกว่า ระบบการเมืองเมื่อก่อนไม่ดี จึงต้องปฏิรูป ผู้ที่นำการปฏิรูปต้องทำตนเป็นตัวอย่าง เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าแม่ปูสอนลูกปูให้เดิน"

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองหลังจากนี้ ว่า ตนว่า คสช.คงจะปล่อยให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ในบางเรื่อง แต่คงไม่ปล่อยหมด เช่น การประชุมพรรคแก้ไขข้อบังคับพรรค ต่างๆ เขาคงเปิดโอกาสให้ทำได้ แต่เรื่องการทำกิจกรรมทางการเมือง อื่นๆ ตนคิดว่า เขาคงไม่เปิดให้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ บอกว่า กฎหมายยังอออกไม่หมด ก็ยังไม่ปลดล็อกให้ ส่วนกรณีจะมีเลือกตั้งในปลาย ปี 61 จริงหรือไม่ เราต้องเชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.เป็นหลัก ไว้ก่อน เพราะถ้าคลาดเคลื่อนไปจากนั้น นายกฯ ต้องเป็นผู้อธิบาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้