วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมชลฯ เร่งซ่อม คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ ขอนแก่น หลังถูกน้ำซัดขาด

กรมชลฯ เร่งซ่อม คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ จ.ขอนแก่น หลังโดนน้ำซัดขาด ยาวประมาณ 30 เมตร โดยใช้ไม้ยูคาขวางคันคลองที่ขาด ก่อนพรุ่งนี้ใช้แผ่นเหล็ก พร้อมกล่องแกเบียน (Gabions) บรรจุหินขนาดใหญ่ ปิดช่องที่ขาด

วันนี้ 28 ต.ค. 60 จากกรณี ได้เกิดเหตุการณ์น้ำซึมลอดคลอง 3L-RMC บริเวณกม.13+895 ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เนื่องจากต้องรับน้ำบางส่วนจากลำน้ำพองที่มีปริมาณมาก ทำให้คันคลองเกิดการทรุดตัวค่อยๆขาดจาก 5 เมตร เป็น 30 เมตร ในเวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำจากลำน้ำพองไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ได้รับผลกระทบประมาณ 3,500 ไร่

​นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า หลังเกิดเหตุกรมชลประทาน ได้เร่งเข้าไปดำเนินการแก้ไข โดยการเสริมไม้ยูคาขวางคันคลองที่ขาด พร้อมกับวางถุงทราย(Big Bag) ขวางคันคลอง เพื่อป้องกันคันคลองไม่ให้ถูกน้ำกัดเซาะและทรุดตัวเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในคืนนี้ (28 ต.ค. 60) สำหรับการดำเนินการแก้ไขในระยะต่อไป จะใช้แผ่นเหล็ก Sheet-Pile กว้าง 40 เซนติเมตร ยาว 5 เมตร ประมาณ 200 - 500 แผ่น พร้อมด้วยกล่องแกเบียน(Gabions) บรรจุหินขนาดใหญ่ จำนวน 300 ชุด เพื่อปิดช่องที่ขาด คาดว่า จะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในวันพรุ่งนี้ (29 ต.ค.2560) ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ขนย้ายและติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมที่ ประตูระบายน้ำ D8 จำนวน 19 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำที่เข้าท่วมขังอยู่ในพื้นที่ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

​อนึ่ง กรมชลประทาน ได้ประสานกับเทศบาลนครขอนแก่น ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม ต.เมืองเก่า ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น รวมไปถึงพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมบริเวณรอบนอกเขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม ให้ขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูงแล้ว จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป ด้วย

กรมชลฯ เร่งซ่อม คันคลองชลประทานบ้านคุยโพธิ์ จ.ขอนแก่น หลังโดนน้ำซัดขาด ยาวประมาณ 30 เมตร โดยใช้ไม้ยูคาขวางคันคลองที่ขาด ก่อนพรุ่งนี้ใช้แผ่นเหล็ก พร้อมกล่องแกเบียน (Gabions) บรรจุหินขนาดใหญ่ ปิดช่องที่ขาด 28 ต.ค. 2560 23:00 28 ต.ค. 2560 23:38 ไทยรัฐ