วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายคืนนี้ทันที เพื่อซ่อมแซมผนังกั้นน้ำโดยเร็ว

ผู้ว่าฯขอนแก่นประชุมด่วน! มติเขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายคืนนี้ทันที จนถึงพรุ่งนี้ให้เหลือการระบายน้ำ วันละ 38 ล้านลบ.ม.  เพื่อให้ซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ ต.บึงเนียม ที่เสียหายจากการถูกน้ำลอดซึมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ยันไม่กระทบพื้นที่ชุมชน 

เมื่อเวลา 20.00น. ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยผู้แทนจากเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนได้แก่ จังหวัดหนองบัวลำภู กาฬสินธุ์ มหาสารคามและร้อยเอ็ด หลังคันดินคลองส่งน้ำชลประทาน 3L-RMC บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองกันเซาะจนขาดเป็นระยะทางกว่า 30 เมตร เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ทำให้มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3,500 ไร่ โดยมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำขอนแก่น มีมติให้คืนนี้ เวลา 21.00น.ให้เขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายน้ำลงเหลือ 41 ล้าน ลบ.ม. และในเวลา 15.00 น.วันที่29 ต.ค. (พรุ่งนี้) ลดเหลือ 38 ล้าน ลบ.เมตร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าทำการซ่อมแซมคันดินคลองชลประทานจุดดังกล่าวได้ง่ายขึ้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ในคืนนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งซ่อมพนังกั้นน้ำ โดยการเสริมไม้ยูคาลิปตัสขวางคันคลองที่ขาด พร้อมกับวางถุงบิ๊กแบ็กขวางคันคลอง เพื่อป้องกันคันคลองไม่ให้ถูกน้ำเซาะและทรุดตัวเพิ่มขึ้นทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งจะดำเนินการให้เสร็จภายในคืนนี้ และวันที่ 29 ต.ค. ทางเจ้าหน้าที่จะนำแผ่นชีสพาย ขนาดกว้าง 40 ซม. ยาว 5 ม. ประมาณ 200-500 แผ่น พร้อมด้วยกล่องแกเบี่ยน บรรจุหินขนาดใหญ่ จำนวน 300 ชุด เพื่อปิดช่องที่ขาด

ซึ่งขณะนี้มวลน้ำที่ผ่านจุดพนังดินที่ขาดมีอยู่ประมาณ 8 ล้าน ลบ.ม. หากปล่อยไว้จะเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรตำบลบึงเนียม จากนั้นจะลงห้วยพระคือและลงบึงทุ่งสร้างก่อนเข้าสู่เขตเทศบาลนครขอนแก่น ณ ขณะนี้ยืนยันว่าน้ำยังไม่เข้าเขตเศรษฐกิจของเมืองขอนแก่น เบื้องต้นคาดว่าภายใน 3 วันจะสามารถควบคุมได้ ขอให้ประชาชนมั่นใจเพราะทุกหน่วยระดมกำลังเข้าช่วยเหลือเต็มที่

พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม ต.เมืองเก่า ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น รวมไปถึงพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมรอบนอกเขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วม ให้ขนย้ายทรัพย์สินและสัตว์เลี้ยงขึ้นสู่ที่สูง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจากทางเจ้าหน้าที่และสื่อหลัก เท่านั้น.

เขื่อนอุบลรัตน์ ลดการระบายคืนนี้ทันที จนถึงพรุ่งนี้ให้เหลือการระบายน้ำ วันละ 38 ล้านลบ.ม. เพื่อให้ซ่อมแซมพนังกั้นน้ำ ต.บึงเนียม ที่เสียหายจากการถูกน้ำลอดซึมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ยันไม่กระทบพื้นที่ชุมชน 28 ต.ค. 2560 22:51 28 ต.ค. 2560 23:21 ไทยรัฐ