วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คันดินกั้นลำน้ำพอง ถูกน้ำเซาะขาด จนท.จ่อปักไม้-วางบิ๊กแบ็ก

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เร่งเตรียมไม้ยูคาฯ และบรรจุบิ๊กแบ็ก เพื่ออุดคันดินกั้นลำน้ำพอง ที่ถูกน้ำเซาะขาดยาวกว่า 30 เมตร แต่ด้วยกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ทำให้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถวางบิ๊กแบ็ก เพื่ออุดรอยรั่วได้ ...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 28 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังแนวคันดินกั้นลำน้ำพองที่สร้างตามแนวคลองชลประทานสูงประมาณ 3 เมตร ได้ถูกแรงดันและกระแสน้ำจากลำน้ำพองกัดเซาะขาดพังทลายลงเป็นระยะทางยาวกว่า 30 เมตร บริเวณหมู่บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยมวลน้ำได้ไหลเชี่ยวเข้าสู่ ต.พระลับ และเขตชั้นในของเมืองขอนแก่น จนขณะนี้ระดับน้ำเริ่มแผ่กระจายเข้าท่วมทำนาข้าวในพื้นที่ตำบลพระลับ ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งมีจำนวนกว่า 50,000 ไร่ จมอยู่ใต้น้ำแล้ว เป็นบริเวณกว้าง ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 1 เมตร เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เร่งวางแผนปิดคันกั้นน้ำดังกล่าว

โดย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งกำลังทหารจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร ลงที่เกิดเหตุ เพื่อหาทางแก้ไขสถานการณ์

โดยในชั้นแรกนี้ เจ้าหน้าที่โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้นำรถไฟฟ้าไปจอดไว้เพื่อเปิดไฟให้ เจ้าหน้าที่ทุกส่วนปฏิบัติงานได้อย่างสะดวก กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ก็เร่งตัดต้นยูคาลิปตัส เพื่อนำไปเป็นเสา และคานไม้ ในการนำบิ๊กแบ็กลงไปปิดกั้นตรงจุดที่คันดินขาด โดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทานช่วยกันบรรจุถุงบิ๊กแบ็ก เพื่อเตรียมนำลงสู่แนวปิดกั้น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเริ่มปฏิบัติการได้ ได้เพียงแต่ตระเตรียมอุปกรณ์สิ่งของไว้ให้พร้อมเท่านั้น เนื่องจากกระแสน้ำกำลังไหลแรง ยังไม่สามารถนำเสาไม้ยูคาลิปตัสปักลงกลางน้ำ เพื่อเป็นคานให้กับบิ๊กแบ็ก ไม่ไหลไปตามน้ำได้.

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เร่งเตรียมไม้ยูคาฯ และบรรจุบิ๊กแบ็ก เพื่ออุดคันดินกั้นลำน้ำพอง ที่ถูกน้ำเซาะขาดยาวกว่า 30 เมตร แต่ด้วยกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ทำให้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถวางบิ๊กแบ็ก เพื่ออุดรอยรั่วได้ ... 28 ต.ค. 2560 20:15 28 ต.ค. 2560 21:04 ไทยรัฐ