วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่น้ำยมกัดเซาะถนนที่บางระกำขาด ชาวบ้านเดือดร้อน ต้องใช้เรือสัญจร

แม่น้ำยมกัดเซาะถนนที่บางระกำขาด ชาวบ้านเดือดร้อน ต้องใช้เรือสัญจร

  • Share:

สถานการณ์น้ำแม่น้ำยม ยังหลากท่วมในหลายพื้นที่ของอำเภอบางระกำ บ้านเรือนประชาชน และโรงเรียน รวมทั้งวัดน้ำยังท่วมขัง กระแสน้ำตัดถนนขาดหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะบ้านท่าโก หมู่ 3 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ต้องใช้เรือสัญจรไปมา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมาก เนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำยมสายหลักและแม่น้ำยมสายเก่ายังสูงเกินกว่าจุดวิกฤติ ล่าสุดน้ำได้กัดเซาะถนนสายหลักทางเข้าบ้านท่าโก หมู่ 3 ต.บางระกำ ขาดยาวกว่า 30 เมตร ก่อนที่น้ำจะไหลหลากเข้าท่วมนาข้าวที่ปลูกไว้กว่า 100 ไร่ รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนและโรงเรียนบ้านท่าโก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พิษณุโลก เขต 1 ส่งผลชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือนต้องใช้เรือเป็นพาหนะเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน ผู้นำหมู่บ้านต้องขอห้องน้ำเคลื่อนที่จากป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลกไปตั้งไว้บนถนน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน สำนักงานชลประทานที่ 3 จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า การระบายน้ำจากพื้นที่ตอนบนจาก จ.สุโขทัย แนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในพื้นที่ตอนล่างได้แก่ แม่น้ำยมสายเก่า ลงมาถึง ปตร.วังขี้เหล็ก ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก มีแนวโน้มทรงตัวและลดลง สำหรับการระบายน้ำในพื้นที่ลงสู่แม่น้ำยมสายหลัก ผ่านทางคลองเมม-คลองบางแก้ว ลงมาถึง ปตร.บางแก้ว เป็นไปอย่างช้า เนื่องจากยังคงมีปริมาณน้ำที่ค้างทุ่งและบ่าทุ่งทางพื้นที่ฝั่งขวาของแม่น้ำยมสายหลักจาก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำยมสายหลักที่ไหลผ่าน อ.บางระกำ มีแนวโน้มเริ่มทรงตัว

นายวีระชัย ป้อมกสันต์ กำนันตำบลบางระกำ เปิดเผยว่า หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องช่วงที่ผ่านมา ทำให้น้ำกัดเซาะถนนสายบ้านท่าโกจนขาดช่วงเย็นวานนี้ (27 ต.ค.) เพียงแค่ครึ่งชั่วโมงดินหินทรายที่อยู่ด้านล่างของถนนคอนกรีตก็พังทลาย ก่อนที่คอนกรีตจะถล่มตามมาส่งผลให้ประชาชนในบ้านท่าโกสัญจรไปมาไม่ได้ ต้องใช้เรือมาคอยรับช่วงส่งกันชั่วคราวไปก่อน ขณะนี้ได้แจ้งให้ทางอำเภอและทหารกองทัพภาคที่ 3 ทราบแล้ว

ช่วงเช้าวันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาตรวจสอบ ก่อนที่จะช่วยหาไม้ยูคาฯ มาทำสะพานข้ามชั่วคราวเพื่อให้ชาวบ้านใช้สัญจรเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นในระยะนี้ ส่วนสะพานเบลีย์นั้นได้ประสานผ่านทางนายกเทศมนตรีตำบลบางระกำเมืองใหม่ เพื่อขอรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

โดยระดับแม่น้ำยม ที่สถานีวัดน้ำ Y.16 ด้านหลังที่ว่าการ อ.บางระกำ วันนี้ อยู่ที่ระดับ 42.50 ม.รทก. ปริมาณน้ำไหลผ่าน 339 ลบ.ม/วินาที ระดับน้ำ สูง 10.87 ม. สูงกว่าระดับวิกฤติ 3.59 ม.(ลดลงจากเมื่อวาน 1 ซม.) ส่งผลให้ระดับน้ำเหนือ ปตร.บางแก้ว เริ่มทรงตัวและแนวโน้มลดลง ส่วนการผันน้ำเข้าทุ่งนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ตามแผนงานโครงการบางระกำโมเดล 60 พื้นที่กว่า 240,000 ไร่ (พื้นที่ในเขตชลประทาน แม่น้ำยมฝั่งซ้าย) ปัจจุบันมีปริมาณน้ำที่อยู่ในคลองและในทุ่งนากว่า 550 ล้าน ลบ.ม. ล่าสุดระดับน้ำที่ ปตร.บางแก้ว อ.บางระกำ วันนี้ อยู่ที่ระดับ 42.68 ม.รทก. น้ำล้น Spillway สูง 2.98 ม. (สูงกว่าระดับควบคุม 1.68 ม.) ปริมาณน้ำไหลผ่าน 90.00 ลบ.ม/วินาที

อย่างไรก็ตาม สำนักงานชลประทานที่ 3 ได้บริหารจัดการน้ำ เพื่อลดผลกระทบทุกพื้นที่ในภาพรวม โดยการลดการระบายน้ำของเขื่อนสิริกิติ์ ที่มีปริมาณน้ำเก็บกัก 8,330 ล้าน ลบ.ม. (87.60 %) ระบาย 1 ล้าน ลบ.ม./วินาที เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีปริมาณน้ำ 975.21 ล้าน ลบ.ม.(103.86 %) ระบาย 200 ลบ.ม./วินาที และระดับน้ำเหนือเขื่อนนเรศวร อยู่ที่ระดับ 47.80 ม.รทก. ส่วนการระบายน้ำที่คลองผันน้ำ DR-2.8 ระบาย 160 ลบ.ม./วินาที และ DR-15.8 ระบาย 30 ลบ.ม./วินาที เพื่อผันน้ำจากแม่น้ำยมลงสู่แม่น้ำน่าน ช่วยลดระดับแม่น้ำยมและลดผลกระทบอุทกภัยในพื้นที่ อ.บางระกำ ต.บ้านกร่าง อ.เมือง ต.วังวน ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก รวมทั้งตอนบนในพื้นที่ จ.สุโขทัย โดยเร็วต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้