วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเตือนโสมแดง ทดสอบนิวเคลียร์ซ้ำที่เก่า เกิดหายนะแน่นอน

นักธรณีวิทยาของประเทศจีนออกมาเตือนเกาหลีเหนือว่า จะเกิดหายนะร้ายแรงตามมา หากเปียงยางดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์ ที่ฐานทดลองในเมือง ปุงกเย-รี อีกครั้งหนึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักธรณีวิทยาอาวุโสของจีนออกมาเตือนเกาหลีเหนือว่า หากรัฐบาลเปียงยางดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์รอบใหม่ ที่ฐานทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินในเมือง ปุงกเย-รี อีกครั้งหนึ่ง อาจจะทำให้เกิดการถล่มของยอดเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของฐาน และนำไปสู่การพังถล่มครั้งใหญ่ ซึ่งอาจทำให้กากกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลออกมา และอาจพัดเข้าสู่ประเทศจีน

คำเตือนล่าสุดของจีนเกิดขึ้นหลังจากผู้แทนเกาหลีเหนือพบกับเจ้าหน้าที่ของจีน ที่สถาบันธรณีวิทยาแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์จีน ในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 20 กันยายน

อนึ่ง เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ที่ฐานทดลองนิวเคลียร์ในเมืองปุงกเย-รี ซึ่งห่างจากชายแดนประเทศจีนราว 50 ไมล์ เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งถูกระบุว่าเป็นการทดลองครั้งรุนแรงที่สุด โดยคาดกันว่า สร้างแรงระเบิดสูงถึง 100 กิโลตัน มากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯ ใช้โจมตีเมืองฮิโรชิมา ของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 7 เท่า

ขณะเดียวกันก็เริ่มมีสัญญาณว่าฐานทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้รับความเสียหายออกมาตลอด เช่นรายงานของยูเอสจีเอสในขณะนั้นที่ระบุว่า ไม่กี่นาทีต่อมาเกิดแผ่นดินไหวระดับ 4.1 ที่เชื่อว่าเป็นแรงสั่นสะเทือนของการถล่มของสิ่งปลูกสร้างตามมาด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือกำลังข่มขู่จะทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งเป็นอาวุธนิวเคลียร์ที่พลังทำลายสูงกว่าระเบิดปรมาณูในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเดินเรือและการบิน

นักธรณีวิทยาของประเทศจีนออกมาเตือนเกาหลีเหนือว่า จะเกิดหายนะร้ายแรงตามมา หากเปียงยางดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์ ที่ฐานทดลองในเมือง ปุงกเย-รี อีกครั้งหนึ่ง... 28 ต.ค. 2560 15:23 28 ต.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ