วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฟม' หล่อหลอมจากเด็กน้อยเป็นหนุ่มรุ่นใหม่ ซึมซับแรงบันดาลใจได้ส่งต่อผ่านหนัง

แจ้งเกิดโด่งดังจากการเป็นนักแสดงเด็กวัย 11 ขวบ ในภาพยนตร์ “บ้านฉัน...ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้)” ผ่านไป 8 ปี นักแสดงหนุ่ม เฟม-ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญพงษ์ เติบโตเป็นหนุ่มหน้าใสวัย 19 ปี แม้จะเป็นคนรุ่นใหม่แต่สิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตและการปลูกฝังจากครอบครัว ก็หล่อหลอมให้นักแสดงหนุ่ม “เฟม” ซึมซับเรื่องราวของในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้อย่างเต็มหัวใจและพร้อมเป็นตัวแทนถ่ายทอดเรื่องราวในฐานะนักแสดง ที่เจ้าตัวสุดภูมิใจได้เป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจเรื่อง ของขวัญ จากการสร้างสรรค์ของค่าย “สหมงคลฟิล์ม” โดย 4 ผู้กำกับแถวหน้า “ปรัชญา ปิ่นแก้ว, นนทรีย์ นิมิบุตร, ก้องเกียรติ โขมศิริ, ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” ที่ร่วมใจถ่ายทอด 4 ภาพยนตร์สั้นอันได้รับแรงบันดาลใจจาก “ในหลวง รัชกาลที่ 9” เพื่อส่งต่อและหล่อเลี้ยงพลังใจให้คนไทยทั้งประเทศ พร้อมฉายฟรีตั้งแต่ 28 ต.ค.ที่โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

เฟม ร่วมแสดงในตอน “เมฆฝนบนป่าเหนือ” กำกับโดย “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ” พร้อมนักแสดง โอบ-โอบนิธิ และ อุ้ม-อิษยา ซึ่ง เฟม เผยว่า “รู้สึกภูมิใจมากๆ เพราะนอกจากจะได้ร่วมแสดงแล้ว ยังได้ส่งต่อสิ่งดีๆ “คำสอนของพ่อ” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผมรู้สึกว่าชีวิตโชคดีมาก เพราะครอบครัวด้วยและงานที่ผ่านเข้ามาทำให้เด็กรุ่นใหม่อย่างผมมีโอกาสได้รู้จักและซึมซับเรื่องราวในหลายๆด้านของในหลวงรัชกาลที่ 9 มากกว่าคนวัยเดียวกัน ก่อนหน้านี้เป็นพิธีกรในรายการศาสตร์พระราชา ศาสตร์แห่งแผ่นดิน ร่วม แสดงในละครพิเศษ เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ และกล้องของพ่อ”

รู้สึกยังไงที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้? “ดีใจ เหมือนเป็นหนังสั้นซึ่งทำถวายพระองค์ท่าน และยังได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ดูฟรี อีกอย่างหนึ่งเหมือนกับเราได้บอกต่อ ได้ส่งต่อเรื่องราวดีๆ ได้ส่งต่อเป็นแนวทางในการใช้ชีวิต ซึ่งเราทำออกมาเพื่อให้คนได้รับรู้ถึงสิ่งที่พระองค์ต้องการจะสอนคนไทย สอนให้เราใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้”

บทบาทเป็นยังไง? “ในเรื่องรับบทเป็นแก๊ป ผู้นำ เป็นประธานค่าย ซึ่งจะเล่าถึงเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างนักศึกษาที่ตั้งใจไปปลูกป่ากับชาวบ้านที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน คือไม่อยากให้ทำ เพราะกระทบกับอาชีพและการทำมาหากินของเขา ซึ่งผู้ชมจะได้แง่คิดเกี่ยวกับความอดทน การเสียสละ และความตั้งใจที่จะทำสิ่งที่ดี”

การถ่ายทำมีอุปสรรคอะไรบ้าง? “สิ่งแรกเลยคือ เราใช้เวลา 4 วันในการถ่ายทำโดยสถานที่คือหมู่บ้านแม่สะป๊อก จ.เชียงใหม่ ต้องขึ้นดอยด้วย ความสะดวก สบายก็ไม่มีสักเท่าไหร่ ซึ่งระหว่างการเดินทางเราก็ได้สัมผัสเรื่องราวดีๆ ได้ปลูกป่าจริงๆ ได้รับการแนะนำถึงวิถีชีวิตของคนที่นี่จริงๆ เราก็ได้รู้และซึมซับไป ถือเป็นโมเมนต์ที่สนุกและได้ประสบการณ์เยอะมาก”

สิ่งที่เจอระหว่างที่ถ่ายทำให้เราได้นึกถึงพระองค์ท่านในมุมไหนบ้าง? “ระหว่างทางที่เราเดินทางไปโลเกชั่น การเดินทางเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะพื้นดินจะขรุขระ ทางลาดชัน แต่เรายังเห็นป้ายโครงการหลวงตลอดเส้นทาง ซึ่งตอนที่เราเห็นป้ายโครงการหลวงแม่สะป๊อก เราแปลกใจ เพราะไม่เคยรู้จักแต่พระองค์ก็เคยเสด็จมา ทำให้เรารู้สึกเลยว่าไม่ว่าราษฎรจะอยู่ไกลแค่ไหน ทุรกันดารแค่ไหน พระองค์ท่านก็สามารถไปได้ทุกที่ อีกอย่างจากการที่ได้ไปถ่ายทำ เฟมได้รับรู้มาว่าแม้สิ่งที่พระองค์ท่านให้เราไม่ใช่เงินทอง แต่เป็นความรู้ สิ่งที่พัฒนาไปเป็นประโยชน์และสามารถต่อยอดได้จริง ซึ่งหลังจากที่มีโครงการหลวง ชาวบ้านก็มีอาชีพและสร้างรายได้ให้ตัวเอง เราได้ไปเห็นกับตาตัวเอง รู้สึกซาบซึ้งในน้ำพระทัยของพระองค์ท่านมากๆ”

นอกจากส่งต่อแรงบันดาลใจในฐานะนักแสดง ตัวเราเองล่ะ ได้รับแรงบันดาลใจอะไรบ้าง? “ได้ข้อคิดเกี่ยวกับความอดทนและเสียสละ ตั้งแต่เราจำความได้ เราเปิดดูข่าวในพระราชสำนัก เราจะได้ยินข่าวการทำโครงการต่างๆของพระองค์ท่าน แม้ผมอาจจะเกิดไม่ทันในช่วงที่พระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรตามท้องที่ต่างๆ โดยทราบถึงเรื่องนี้ผ่านการบอกเล่าจากครอบครัวที่ปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก รวมถึงการทำงานที่ทำให้เราได้มีโอกาสรับรู้เรื่องราวของพระองค์ท่านในมุมต่างๆ ซึ่งเป็นแนวทางให้ผมอยากที่จะอดทนและเสียสละได้แบบที่พระองค์ท่านทำครับ”.

แจ้งเกิดโด่งดังจากการเป็นนักแสดงเด็กวัย 11 ขวบ ในภาพยนตร์ “บ้านฉัน...ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้)” ผ่านไป 8 ปี นักแสดงหนุ่ม “เฟม-ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญพงษ์” เติบโตเป็นหนุ่มหน้าใสวัย 19 ปี... 28 ต.ค. 2560 14:52 28 ต.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ