วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไมค์ ภัทรเดช' ดีใจแฟนๆ เชียร์จิ้น 'ปุ๊กลุก' ปริปากเรื่อง "รัก" เข้าข่ายหล่อเลือกได้?!

ออร่าหล่อทะลุจอ นายฮ้อยเคน เวอร์ชั่น 2017 ทำเอาสาวๆกรี๊ดสนั่น แบบนี้ไม่รอช้าคว้าหนุ่ม ไมค์-ภัทรเดช สงวนความดี พระเอกหนุ่มจากละคร “นายฮ้อยทมิฬ” ทางช่อง 7 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเป็นหนุ่มอีสานแท้ๆ แต่พอเจอบทพูดอีสานกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด แถมงานนี้โคจรมาเจอ ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ นางเอกคู่จิ้น ถึงแม้แฟนๆจะเชียร์อัพแต่หนุ่มไมค์ เคลียร์ชัดๆ ไม่มีกุ๊กกิ๊ก “นอกจอ” มาทำความรู้จักหนุ่มไมค์กันเลยดีกว่า

เริ่มจาก...ก เรื่องนายฮ้อยทมิฬ ถือว่าเราได้ใช้ภาษาท้องถิ่นเลย “พูดพอได้ครับ แต่ผมไม่ได้พูดตั้งแต่เด็กบางคำ บางประโยคที่ต้องพูดยาวๆจะไม่ค่อยคล่องเท่าไหร่”

ปกติเวลาอยู่ที่บ้านจะพูดภาษาอีสานกันอยู่แล้วหรือเปล่า “ไม่ครับ ที่บ้านจะพูดภาษากลางกันครับ แต่ที่บ้านค้าขายก็ฟังตั้งแต่เด็กจนโตก็ทำให้พูดพอดี แต่ในละครมันเป็นแนวอีสานพีเรียดหลายๆคำมันก็จะเปลี่ยน ตั้งแต่ถ่ายละครเรื่องนี้เราก็คุยภาษาอีสานกับแม่ทุกวัน”

ต้องแสดงบท “นายฮ้อย” ความหนักใจของไมค์คืออะไร “ตอนแรกไม่มีเลยคิดแค่ว่าพูดภาษาอีสานสบายเราต้องพูดดีกว่าปุ๊กลุกแน่นอน (หัวเราะ) แต่พอได้มาเล่นและศึกษาบทจริงๆยากมาก ในเรื่องนายฮ้อยจะอายุใกล้เคียงกับผมเลย 26-27 แต่เขาเป็นผู้นำคนทั้งหมู่บ้าน ทุกคนจะเคารพเขาหมด แสดงว่าเขาเนี่ยต้องเป็นที่น่าเชื่อถือมีภาวะผู้นำสูงมากๆ ผมต้องมาตีคาแรกเตอร์นายฮ้อยซึ่งยากพอสมควร ตรงกันข้ามกับผมเลย ผมมีไปเรียนแอ็กติ้งเพิ่มเติมกับครูเงาะเพราะบทที่เราได้รับมันห่างไกลจากจินตนาการจริงๆของเราเลยต้องไปเรียนเพิ่มพร้อมกับปุ๊กลุก”

ในบท “นายฮ้อย” คิดว่าอะไรยากสุด “ผมสู้กับทุกอย่างเลยครับ จริงๆ ผมไม่ชอบยิงปืน ผมกลัวเสียงดัง ผมต้องฝืนต้องไปหัดยิงเพื่อที่จะต่อสู้กับเขาได้”

ปกติแล้วผู้ชายส่วนใหญ่จะชอบอะไรห่ามๆลุยๆ อยู่แล้ว แต่ว่าไมค์นี่ไม่เลยใช่มั้ย “คือปกติเวลายิงปืนต้องไม่หลับตาใช่ไหม แล้วผมกลัวเสียงดังมันก็ยากสำหรับผม (หัวเราะ) ต้องมีขี่ม้าด้วย ภาษาอีสานก็ยาก เวลาผมพูดยาวๆ แล้วมันจะรัวเพราะว่าเราไม่เข้าใจในทุกคำพูด ไม่เข้าใจน้ำหนักของคำ”

เวลาเห็นฝูงควายใหญ่ๆ กลัวบ้างมั้ย “ตอนแรกไม่กลัว ผมเคยดูสารคดีควายมันจะรักลูกมากแล้วจะมีจ่าฝูงตัวหนึ่งที่จะคอยขู่คอยไล่เรา เป็นเหมือนในสารคดีเลย แต่ว่าในเรื่องเนี่ยเราห้ามกลัว ผมจะใช้วิธีทำตัวให้ใหญ่กว่ามันเล่น ก็คือเวลาเข้าฉากผมจะต้องเป็นผู้นำขี่ม้าต้อนควาย ตัวจ่าฝูงมันก็จะวิ่งมาหาผมแล้วก็ขู่ ผมก็จะตะคอกมัน มันก็กลัวนะ ก็เลยรู้ว่าเราต้องทำตัวใหญ่กว่ามัน แต่ใจจริงๆ นี่กลัวมากนะครับ (หัวเราะ)”

บรรยากาศในกองสนุกสนานกันขนาดไหน “สนุกมาก คนอีสานเวลามาเจอกันเราจะเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกันจะมาจากจังหวัดไหนก็แล้วแต่ เวลาเรามาเจอกันเหมือนเราเคยรู้จักกันมานานเลย อย่างผมเนี่ยไม่เคยเจอหลายๆคนในกองนี้เลย แต่พอเวลามาถึงกองผมจะทักทายสวัสดีทุกคนเหมือนผมรู้จักกับพวกเขามานาน คือเจอกันครั้งแรกก็สนิทกันแล้ว นักร้องลูกทุ่งเขาก็จะร้องเพลงกัน ตลกเขาก็เล่นตลกกัน เขาจะมานั่งจับกลุ่มกัน ผู้หญิงเขาก็จะจับกลุ่มกันตำส้มตำ เป็นนิสัยของคนอีสานเขานะครับ เวลามากองเขาจะมีอะไรติดไม้ติดมือมากัน ทำให้ทุกคนอยากมากอง บางคนมีถ่ายซีนนึงก็มาเพื่อที่จะมาเจอกัน อย่างตัวผมก็เป็นนะไม่มีถ่ายซีนของตัวเองแต่อยากแวะไปก็จะไปกับรถกอง ผมไม่เหนื่อยนะเพราะว่าใจผมอยากไปผมสบายๆเลย เวลาไปกองแล้วผมรู้สึกมีความสุข”

ต้องร้องเพลงด้วยเป็นงานถนัดของไมค์เลย “เคยคิดว่าเป็นงานถนัด (หัวเราะ) แต่ลูกทุ่งร้องยาก มันไม่ใช่มาเอื้อนมั่วๆเหมือนที่เราเคยทำ เพลง อาการฮัก ผมจะร้องคู่กับปุ๊กลุก เวลาผมฟังตัวเองร้องทำไมดูไม่ตั้งใจจังซึ่งแตกต่างจากข้าวทิพย์ พี่ไผ่ เขาจะร้องเหมือนเขาพูดออกมาเป็นภาษาอีสาน แต่ของเรามันดูตั้งใจเกินไป ผมว่าเพลงลูกทุ่งยากพอๆกับเพลง R&B เลย เพราะว่ามันจะต้องมีลูกคอมีลูกเอื้อน แล้วเราจะต้องมีอารมณ์ในเพลงด้วยต้องสื่อสาร มันจะต่างจากเพลงสตริงที่เราเคยร้องแบบนั้นผมจะถนัดกว่าแต่ลูกทุ่งจะรายละเอียดเยอะมาก”

กลับมาร่วมงานกับปุ๊กอีกครั้งทำให้เกิดกระแสคู่จิ้น “ดีใจครับแฟนๆ รอดู พอผมลงรูปคู่ปุ๊บ คอมเมนต์เต็มเลย เขาอยากดูไมค์ที่เป็นนายฮ้อย และปุ๊กที่เป็นเด็กน้อย เพราะเรื่องที่แล้วแฟนคลับเยอะมากจนต้องจัดมีตติ้งเลย แล้วเรื่องนี้ก็มีแฟนคลับรอดูเหมือนกัน ผมว่าเรื่องนี้ตอบโจทย์แฟนคลับนะเพราะมีหลายๆมุมที่เรื่องที่แล้วไม่มี”

งานของไมค์ถือว่าทิ้งช่วงพอสมควรนะเดี๋ยวผลุบเดี๋ยวโผล่ “ก็จะมีงานละครแล้วนี่ไงนายฮ้อยทมิฬ (หัวเราะ) อย่างที่บอกครับ ผมเลือกของผมเองผมจะเต็มที่ในสิ่งๆหนึ่ง อยากลองด้วยตัวผมเองว่าผมทำได้แค่ไหน แล้วอีกอย่างผมเพิ่งเข้าวงการมาได้ 3 ปีกว่า ซึ่งต่างจากปุ๊กเขาอยู่มานานกว่าผม เป็นเท่าๆ เขาก็จะชำนาญกว่าผม ผมจึงต้องวิ่งในขณะที่เขาก็วิ่งไปของเขาผมต้องวิ่งตามเขาให้ทัน ผมเลยเลือกที่จะทำเรื่องนี้เรื่องเดียวเลยเพื่อที่จะคุยกับปุ๊กลุกภาษาเดียวกันในละคร ผมว่ามันคุ้มค่ากับตัวผมเองนะ ถึงแม้ว่าละครมันจะออกมาเป็นยังไงผมก็เต็มที่กับมันที่สุดแล้ว แต่ในระหว่างทางผมก็มีอีเวนต์เรื่อยๆครับ”

ช่วงที่แม่มาอยู่ด้วยเป็นอย่างไรบ้าง “ปกติเลยครับ เหมือนผมกลับมาเป็นเด็กชายอีกครั้ง ทั้งปลุก ทั้งบ่นเลยครับ แต่เราก็เข้าใจเจตนาของเขานะเวลาผมไปไหนผมก็จะเอาแม่ไปด้วย อีกอย่างผมจะใกล้ชิดกับแม่ตั้งแต่เด็กแล้วผมนอนกับแม่ตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้ผมก็ยังนอนกับแม่อยู่ (หัวเราะ) อยู่ด้วยกันแบบนี้ก็ดี ผมได้มีเวลาดูแลด้วยแต่ส่วนใหญ่แม่จะดูแลผมมากกว่านะ (หัวเราะ)”

มีแนวโน้มจะซื้อบ้านบ้างไหม “อยากซื้อมากที่สุดเลย จะซื้อตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ในกรุงเทพฯบ้านแพง บ้าน 10 ล้านที่กรุงเทพฯ ที่ขอนแก่น 2 ล้านเอง ผมไปดูกับแม่มาแล้วก็คุยกันบอกว่า 10 ล้าน ได้เท่านี้เองหรอเนี่ย ปีที่แล้วจองและมัดจำไปแล้วนะแต่ต้องไปถอนออกเพราะว่าผมดูแล้วมันเล็กไม่มีพื้นที่มาก ผมก็เลยว่ารอสักพักดีกว่าทำงานเก็บตังค์ไปเรื่อยๆ หลักๆคือผมอยากมีบ้าน มีแล้วก็ต้องมั่นคง มีธุรกิจเป็นของตัวเอง”

ถามเรื่องความรักกันหน่อย คุณแม่ไฟเขียวไหม “โสดครับ อยู่กับคุณแม่ทั้งวัน คุณแม่ยังไงก็ได้ คุณแม่จะบอกว่าลูกรักใครแม่ก็รักคนนั้นแหละ ผมก็เหมือนกันใครรักแม่ผมผมก็รักคนนั้นแหละ”

ตอนนี้เรามีมองหรือสนใจใครเป็นพิเศษมั้ย “ยังครับ ถ้าเกิดผมจะมีใครสักคนก็อย่างที่บอกครับ ต้องรักคนแก่ ต้องรักแม่ผม ต้องไม่ขี้รำคาญ ต้องยอมรับได้ว่าผมต้องอยู่กับแม่เกือบ 24 ชม.นะ เวลาไปไหนส่วนตัวมันมีอยู่แล้วแหละแต่อาจจะไม่ได้มากเหมือนกับคนอื่นๆ คือผมจะต้องดูแลแม่ผม 100% ถ้าสมมติเราจะไปเที่ยวกันแล้วแม่ผมหล่ะก็ต้องเข้าใจผมด้วย ถ้าเป็นเรื่องของการงานผมอยากจะไปให้ถึงเป้าหมายให้เร็วที่สุด แต่เรื่องของความรักผมอยากค่อยๆไปมากกว่าไม่ใช่ 1 แล้วไป 5 เลยแบบนี้”

โสดแล้วเหงาไหม “ไม่เหงาเลยผมอยู่กับคุณแม่ตลอดคุยกันทั้งวัน ไปกินข้าว ไปฟิตเนส ไปทำอะไรก็ไปด้วยกัน เลยไม่ค่อย เหงา”

ไมค์เป็นสไตล์หล่อเลือกได้หรือเปล่า “ไม่เชิงครับ เราเลือกแต่เราไม่ได้เลือกเพื่อตัวเองอย่างเดียว เราเลือกเพื่อแม่ด้วย เวลาผมจะคบใครผมจะคิดไกล โดยเฉพาะเรื่องผู้หญิงถ้าวันหนึ่งผมปล่อยเขาไว้กับแม่ผมเราต้องมั่นใจว่าเขาดูแลแม่ของเราได้”

ถ้าให้เลือกระหว่างคนในวงการกับนอกวงการเราเลือกอะไร “ไม่เคยคิดเลย ใครก็ได้ครับที่โอเคกับแม่ผม ความรักเป็นสิ่งที่ดีครับ อย่างที่บอกเราต้องค่อยๆเดินไม่ต้องรีบ” เอ้า...า สาวๆยื่นใบสมัคร โลด...ด.

อ่านนิยายเรื่อง "นายฮ้อยทมิฬ" ได้ที่นี่

ออร่าหล่อทะลุจอ นายฮ้อยเคน เวอร์ชั่น 2017 ทำเอาสาวๆกรี๊ดสนั่น แบบนี้ไม่รอช้าคว้าหนุ่ม ไมค์-ภัทรเดช สงวนความดี พระเอกหนุ่มจากละคร “นายฮ้อยทมิฬ” ทางช่อง 7 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเป็นหนุ่มอีสานแท้ๆ... 28 ต.ค. 2560 14:32 28 ต.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ