วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิว' กุลวุฒิ สุดยอด! เริ่มต้นเส้นทางยิ่งใหญ่

'วิว' กุลวุฒิ สุดยอด! เริ่มต้นเส้นทางยิ่งใหญ่

  • Share:

ตอกย้ำความคึกคักขึ้นไปอีกขั้น สำหรับวงการแบดมินตันของไทย

จากเดิมที่อยู่ในมาตรฐานที่ดีอยู่แล้ว และจากการที่ทั้ง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย คว้าแชมป์รายการระดับซุปเปอร์ ซีรีส์ พรีเมียร์ เดนมาร์ก โอเพ่น 2017 ที่เดนมาร์ก กับ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ดาวรุ่ง

หนุ่มวัย 16 ปี ได้แชมป์รายการเยาวชนชิงแชมป์โลก 2017 ที่อินโดนีเซีย ในวันเดียวกันได้อีก ยิ่งทำให้ความรู้สึกของแฟนกีฬา กระชุ่มกระชวยเป็นทวีคูณ

แน่นอนว่า เรารู้จัก “เมย์” รัชนก กันดีอยู่แล้ว แต่ในรายของ กุลวุฒิ เชื่อว่าแฟนกีฬาชาวไทยส่วนใหญ่ ยังไม่ค่อยจะคุ้นเคยกันมากนัก ดังนั้น ฮอตสปอร์ต วันนี้ จะพาไปเลียบๆ เคียงๆ ว่า หนุ่มวิว มีที่ไปที่มาเป็นอย่างไร

สำหรับ “วิว” กุลวุฒิ เกิดเมื่อวันที่ 11 พ.ค.2544 ปัจจุบันอายุ 16 ปี เป็นบุตรชายของ ณัฐวัชร วิทิตศานต์ กับ นัฎกนก วิทิตศานต์ มีน้องสาว 1 คน

คือ สรัลรักษ์ วิทิตศานต์ โดยเจ้าตัวสังกัดโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด เหมือน “เมย์” รัชนก กุลวุฒิ ออกสตาร์ตเริ่มเล่นกีฬาแบดมินตัน ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยคุณพ่อของกุลวุฒิ ซึ่งเป็นนักแบดมินตันอยู่แล้ว เป็นโค้ชคนแรก ซึ่งหนุ่มวิว ดูเหมือนจะชอบกีฬานี้มาก จากนั้นคุณพ่อ ก็ให้การสนับสนุนเต็มที่ เริ่มจากสังกัดชมรมแบดมินตันเสนานิคม 4 ปี อยู่ทีมอมาตยกุล ร่วม 2 ปี จนอายุ 13 ปี ก็ย้ายมาอยู่บ้านทองหยอด ซึ่งเจ้าตัวสู้ไม่ถอย ฝึกซ้อมหนักหน่วงมาตลอด จนเริ่มได้แชมป์มาครองมากมาย เช่น แชมป์ชายเดี่ยวเยาวชนเอเชีย ยู 15-17 ถึง 3 สมัย 2014, 2016, 2017 เป็นต้น

และจากผลงานที่ดีต่อเนื่อง ทำให้กุลวุฒิ ก้าวขึ้นไปเป็นมืออันดับ 1 เยาวชนโลก รวมถึงเป็นมืออันดับ 209 ของโลกในรุ่นใหญ่ ก่อนที่จะมาทำผลงานสุดยอด สร้างประวัติศาสตร์ได้แชมป์แบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก 2017 รุ่น 19 ปี ซึ่งถือเป็นชายเดี่ยวคนแรกของไทยที่ทำได้ในรายการนี้อีกด้วย

หนุ่มวิวกล่าวว่า ดีใจที่ทำสำเร็จ ต้องขอขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่ส่งแรงเชียร์มาให้ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ รวมถึงทีมงานจากบ้านทองหยอดทุกคน ที่ช่วยส่งเสริมตนจนคว้าแชมป์เยาวชนโลก หลังจากนี้ก็จะพยายามตั้งใจฝึกซ้อม เพื่อจะได้คว้าแชมป์เยาวชนโลก ให้ได้ 3 สมัยเหมือนกับ “พี่เมย์” รัชนก

ขณะที่ “อาปุก” กมลา ทองกร ผู้อำนวยการโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด เปิดเผยว่า ตอนนี้ กุลวุฒิ อายุเพียง 16 ปี ยังมีโอกาสสร้างประวัติศาสตร์ได้แชมป์ 3 สมัย นอกจากนี้ เรายังมองเป้าหมายของหนุ่มวิว คือคว้าเหรียญทอง ยูธโอลิมปิกเกมส์ ปี 2018 ที่อาร์เจนตินาให้ได้อีกด้วย

ส่วนคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ยินดีกับกุลวุฒิ และกล่าวว่า การที่ 3 ปีหลังในศึกเยาวชนชิงแชมป์โลก ชายเดี่ยวของไทย ขึ้นไปยืนบนโพเดียม รับรางวัลติดต่อกัน นับเป็นสัญญาณที่ดี ว่ามีการพัฒนามาถูกทางแล้ว ที่สำคัญ หนุ่มวิว ยังมีโอกาสได้ป้องกันแชมป์อีก 2 ครั้ง และจะเป็นกำลังหลักในมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ทำให้มั่นใจว่าทีมแบดมินตันชายไทยมีแนวโน้มที่แข็งแกร่งขึ้น เพราะอนาคตจะมีดาวรุ่งขึ้นมาสมทบรุ่นพี่

“ขอชื่นชมกุลวุฒิ ที่มุ่งมั่นฝึกซ้อมจนประสบความสำเร็จ รวมถึงทีมงานผู้ฝึกสอนผู้บริหารโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด ที่ทำงานร่วมมือกับสมาคมฯ เป็นอย่างดีเสมอมา” คุณหญิงปัทมา กล่าว

นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นของสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ซึ่งการได้แชมป์เยาวชนโลกครั้งนี้

ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นความยิ่งใหญ่ของ กุลวุฒิ เพราะหลังจากนี้เชื่อว่าจะมีตามมาอีกมากมาย เพียงแต่มีข้อแม้ หนุ่มวิวจะซ้อมน้อยลงกว่าเดิมไม่ได้ ต้องมาก และมากขึ้นอีกหลายเท่า จึงจะก้าวไปเติบโตได้อย่างมั่นคง

ถ้าทำได้ ไม่เพียงแค่จะส่งผลดีต่อตนเองยังจะส่งผลดีต่อทีมชาติอีกด้วย ซึ่งส่วนตัวอยากเห็น “วิว” กุลวุฒิ ก้าวขึ้นไปเป็นมือ 1 ชายเดี่ยวของไทยในอนาคต แต่ทว่าสุดท้ายแล้วจะทำได้หรือไม่

อยู่ที่เจ้าตัวเท่านั้น ที่จะเลือกเดินทางไหน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้