วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ครูบาบุญชุ่ม' เกจิดังล้านนา ไม่พูด 3 วัน เปลี่ยนครองผ้า อาลัย ร.9

'ครูบาบุญชุ่ม' เกจิดังล้านนา ไม่พูด 3 วัน เปลี่ยนครองผ้า อาลัย ร.9

  • Share:

'ครูบาบุญชุ่ม' เกจิดังล้านนา ไม่พูด 3 วัน เปลี่ยนครองผ้าจีวรสีพระราชนิยม ศิษย์เผย ช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน ปฏิบัติธรรมในถ้ำ ครูบาได้เขียนหนังสือธรรมะ 1 เล่ม เพื่อแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 ...

วันที่ 28 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน เกจิดังล้านนาที่เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธในหลายประเทศทั้ง ไทย ลาว พม่า จีน และประเทศภูฏาน พร้อมพระลูกศิษย์ 20 รูป ได้เดินทางมาร่วมในพิธีกรรมทางศาสนา ในการสวดพระพุทธมนต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และการถวายดอกไม้จันทน์ ที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ภายในวิหารหลวง สำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว ซึ่งได้สร้างความแปลกใจให้กับผู้มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ที่ได้เห็นพระครูบาบุญชุ่ม ครองผ้าจีวรสีพระราชนิยม (สีเหลือง) และตลอดเวลาพระครูบาบุญชุ่มหลับตานั่งสมาธิไม่เปล่งวาจาใดๆ ทั้งสิ้น

นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ในส่วนของอำเภอเชียงแสน มีพสกนิกรมาถวายดอกไม้จันทน์ ถึง 12,000 กว่าราย โดยจัดขึ้นที่สำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว อยู่ในการดูแลของมูลนิธิพระธาตุดอยเวียงแก้ว และที่พระอาจารย์ครูบาบุญชุ่มมานั่งปฏิบัติธรรมและถวายดอกไม้จันทน์ เพราะพระครูบาบุญชุ่ม เทิดทูนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 มาก แม้ขณะจำพรรษาในถ้ำ 3 เดือน ท่านยังได้เขียนธรรมะเพื่อแสดงความอาลัยถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 และวันนี้พระครูบาได้หยุดเปล่งวาจาเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-28 ต.ค.

นอกจากนี้ พระครูบาได้อยู่ร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และที่สำคัญที่ทำให้ทุกคนแปลกใจคือการที่พระครูบาท่านได้ครองผ้าจีวรในสีพระราชนิยม ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ท่านบวชเป็นพระมากว่า 30 พรรษา ท่านจะครองผ้าจีวรสีกรักมาตลอด ทั้งนี้เพราะพระครูบาถือว่าสีเหลืองเป็นสีประจำ ในหลวง รัชกาลที่ 9

ขณะที่ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม เปิดเผยว่า ขณะที่พระครูบาบุญชุ่มปฏิบัติธรรมในถ้ำช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน ท่านได้เขียนหนังสือธรรมะ 1 เล่ม เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตอนนี้ท่านได้ให้มูลนิธิโอ.เค ไลฟ์ พิมพ์ธรรมะเล่มนี้เผยแพร่ แจกฟรีเป็นธรรมทานอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้