วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุณภาพการศึกษาไทย

คุณภาพการศึกษาไทย

  • Share:

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ เป็นเรื่องคนให้เสนอปรับการศึกษาให้ถูกที่ถูกทาง และผู้ปกครองหลายคนรับไม่ได้ พฤติกรรมครูโรงเรียนดังใช้อารมณ์ลงไม้ลงมือทำร้ายเด็กนักเรียน

เรื่องแรก คนเขียนมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการศึกษาของเด็กไทยว่า เริ่มติดตามข่าวการเมือง ติดตามนายกรัฐมนตรีหลายสมัย เพราะมีข้อสงสัยว่าเขาซื้อเสียงแล้วเขาได้อะไร จนทุกวันนี้เลิกสงสัยแล้ว ตามความคิดการจะปฏิรูป หรือแก้ไขอะไรภายใน 2-3 ปี เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน

มีทางเดียวคือ แก้ไขการศึกษาของเด็กไทยใหม่ทั้งหมด เราต้องใส่วิชาศีลธรรม จริยธรรม คุณธรรม เข้าไปในทุกๆสาขาวิชา และอย่างน้อย สัปดาห์ละ 2 ชั่วโมง โดยครู อาจารย์ ต้องชี้ให้เด็กๆ เห็นว่า การทุจริตคอร์รัปชันส่งผลเสียต่อประเทศขนาดไหน ทุกวันนี้เห็นคนมีการศึกษาบางคนไม่รู้จัก แม้คำว่า ขอบคุณ วันเด็กปีนี้ตั้งใจจะสอนให้เด็กๆรู้จักคำว่า ขอบคุณ กับการให้ ดีกว่ามาเล่นสนุกๆแล้วได้แต่ของรางวัล

อยากให้ได้ความรู้กลับไปด้วย

คนที่เขียนบอกว่า ขอทำนาย ถ้าผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเรา และผู้คนในบ้านเมืองของเรายังทำพฤติกรรมแบบเดิมๆ คิดและทำได้แค่ทุกวันนี้ ไม่เกิน 2 ทศวรรษ ประเทศไทยของเราตามหลังพม่าแน่นอน

เรื่องที่ 2 เป็นความรู้สึกอึดอัดของคนที่เป็นพ่อแม่กับพฤติกรรมของครูโรงเรียนดังมีชื่อเสียงเรื่องการศึกษาระดับต้นๆของเมืองไทย ที่ผู้ปกครองใฝ่ฝันอยากให้ลูกหลานเข้าไปเรียน แต่อาจจะเป็นความโชคร้ายของเด็กที่ต้องไปเจอกับครู อาจารย์ที่เอาแต่ใจตัวเอง ยังยึดถือวิธีการสอนแบบโบราณ ทั้งด่าว่าและลงมือตีเด็กรุนแรง

ไม่ได้สั่งสอนอบรมให้เด็กได้พัฒนาความคิด ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้อง ทุกครั้งที่สอนใช้วาจาด่าว่าเด็ก ไม่พอใจใช้ไม้บรรทัดหรือ
สิ่งที่จับต้องได้ลงมือตีเด็กด้วยอารมณ์ อาจารย์ประจำชั้น อาจารย์ฝ่ายปกครอง เรียกไปว่ากล่าวตักเตือนหลายครั้ง ไม่ได้ทำให้คิดได้ กลับมาข่มขู่อาฆาตเด็ก ตอบโต้เด็กด้วยวิธีการรุนแรงมากยิ่งขึ้น

กลายเป็นความรู้สึกเกลียดชัง

พอเด็กมีปฏิกิริยาต่อต้านวิธีการสอนที่ลงมือทำรุนแรงกับเพื่อนๆในห้องอย่างไม่มีเหตุผล ยิ่งทำให้ครูคนนี้แสดงความไม่พอใจ ลงไม้ลงมือกับเด็กด้วยอารมณ์ ไม่น่าเชื่อว่า เป็นครูสอนประจำในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง มีผลการเรียนที่ดีเลิศ แม้แต่อาจารย์ในโรงเรียนอีกหลายคนที่เบื่อหน่ายพฤติกรรมแต่ไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว

เลยยิ่งทำให้ได้ใจ ไม่ต่างกับปล่อยให้มีครูที่ไม่มี “จิตวิญญาณ” เข้ามาเป็นครูสอนเด็กนักเรียน ไม่สนใจระเบียบกระทรวงศึกษา ห้ามใช้การลงโทษที่รุนแรง ว่ากล่าวเด็กด้วยถ้อยคำหยาบคาย แทนที่จะใช้ความเป็นครูอบรมบ่มนิสัยเด็ก ปล่อยไปแบบนี้เป็นภาพลบสิ่งที่ดีงามที่โรงเรียนสั่งสมมานาน

แล้ววันนั้นไม่มีใครกล้าเอาลูกมาเรียน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้