วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มัวอิจฉาคนอื่น ระวังสุขภาพจิตเสีย

ถ้ามีใครสักคนมาอิจฉาคุณอย่างเงียบๆ แต่ในที่สุดคุณก็รู้เข้าจนได้ว่า ถูก “คนใกล้ตัว” อิจฉาเข้าให้ ดังนั้น คุณจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างไรดีล่ะ? บางท่านเคยมีประสบการณ์แบบนี้ แล้วนำมาเล่าแบ่งปันให้กันฟัง โอ้ย เรื่องใครบางคนเกิดความหมั่นไส้และอิจฉาอีกคนนั้นไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมาย เพราะเกิดขึ้นได้ทุกยุคทุกสมัย และบางทีก็เกิดขึ้นได้กับหลายคนด้วย และจากหลายสาเหตุ เช่น.....

1. คนที่มาอิจฉาคุณนั้น เค้ามองว่า คุณฐานะดีกว่า จนคุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสบายกว่าเค้าหรือเปล่าล่ะ ซึ่งถ้าอิจฉาอย่างนี้ เข้าขั้นน่าเห็นใจ “คนที่อิจฉา” นะ เพราะขืนอิจฉากันที่ฐานะความเป็นอยู่ละก็ อยากบอกว่า แหม..... อิจฉากันเข้าไปได้ไงเนี่ย เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้นี่นา ดังนั้น จึงควรยอมรับความจริงในข้อนี้ แต่อย่างว่าล่ะ การอิจฉาที่ว่าอาจเป็นเพียงการพูดเพื่อระบายความในใจ แต่ไม่ถึงกับสร้างความเครียดให้เกิดขึ้นกับ “คนที่อิจฉา” ก็ได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ความอิจฉาทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวล แล้วละก็ เห็นที ต้องหาทางผ่อนคลายความฟุ้งซ่าน แล้วล่ะ อย่าปล่อยให้ความคิดที่ทำให้ไม่สบายใจค้างเติ่งอยู่อย่างนั้น

2. เค้า อิจฉาเพราะว่า คุณเรียนเก่งกว่าหรือเปล่า? เรื่องมันสมองและความสามารถทางปัญญานั้นเป็นสิ่งที่อิจฉากันได้ด้วยรึ? อย่างคนธรรมดาไปอิจฉาคนที่เข้าข่ายอัจฉริยะ เช่น พวกเราไปอิจฉาบิลล์ เกตส์, ไปอิจฉามาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก แล้วจะได้อะไรขึ้นมา? สู้เอาเวลาที่อิจฉาความเก่งกาจของคนอื่นไปเรียนหรือเข้ารับการอบรมเพื่อหาช่องทางสร้างความรู้ให้ตัวเองเพิ่มขึ้นไม่ดีกว่าหรือ?

3. คนที่มาอิจฉาคุณนั้น เค้า อิจฉาเพราะว่า คุณมีหน้าที่การงานดีกว่า หรือเปล่า? หากอิจฉาไปที่หน้าที่การงานนี่ก็น่าเป็นห่วงนะ เพราะคนเราจบการศึกษามาแตกต่างกัน จะให้มีหน้าที่การงานเหมือนกันก็คงกระไรอยู่ อีกอย่างการมีงานอะไรทำก็ถือว่าดีทั้งนั้น จึงไม่ควรนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่มีหน้าที่การงานดีกว่าเราให้มากนัก ไม่งั้น “ความอิจฉา” จะทำให้สุขภาพจิตเสีย และไม่ดีต่อจิตใจ ของ “คนขี้อิจฉา” ด้วย

4.ใครเค้าอิจฉาคุณเพราะคุณมีแฟนแล้วนั้น......มีไหม? เคยเห็นพวกผู้หญิงชอบแซวและพูดจิกกัดกันอยู่บ่อยๆเรื่องใครมีแฟนแล้วหรือใครยังไม่มีแฟน ฝ่ายที่ยังไม่มีแฟนมักชอบพูดกระแทกกระทั้นคนที่มีแฟนแล้วอยู่เรื่อยว่า น่าอิจฉาจริง ขายออกแล้วสิ! แต่ส่วนใหญ่ที่พูดกันแบบนี้ก็เป็นการแซวให้เขินมากกว่าทำให้ตัวเองไม่สบายใจ เพราะการมีแฟนนั้นจะช่วยทำให้ชีวิตดีขึ้นหรือไม่ก็ยังไม่รู้เลย แล้วจะไปอิจฉาเค้าทำไมยะ

5. มีคนอิจฉาที่คุณหน้าตาดีกว่าเค้ามีไหม? ถ้ามีละก็เป็นเรื่องธรรมดา หากคนที่อิจฉาไม่มา กวนใจคุณนะ จะอิจฉาเพราะคนอื่นหน้าตาดีกว่าไปไย เพราะ หน้าตาน่ะสู้การมีจิตใจดีไม่ได้หรอก.

คนสมถะ

ถ้ามีใครสักคนมาอิจฉาคุณอย่างเงียบๆ แต่ในที่สุดคุณก็รู้เข้าจนได้ว่า ถูก “คนใกล้ตัว” อิจฉาเข้าให้ ดังนั้น คุณจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างไรดีล่ะ? บางท่านเคยมีประสบการณ์แบบนี้ แล้วนำมาเล่าแบ่งปันให้กันฟัง 28 ต.ค. 2560 12:17 28 ต.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ