วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวม 3 AR แห่งประวัติศาสตร์ ถ่ายทอดเรื่องราว รัชกาลที่ 9 ผ่านสื่อประสม

รวม 3 AR แห่งประวัติศาสตร์ ถ่ายทอดเรื่องราว รัชกาลที่ 9 ผ่านสื่อประสม

  • Share:

ในหนึ่งหน้าของประวัติศาสตร์กว่า 70 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงอุทิศพระองค์อย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อทรงคลายร้อนผ่อนลำเค็ญให้แก่พสกนิกร นำพาความร่มเย็นเป็นสุขมาสู่ปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ

เมื่อ 1 ปีที่แล้ว ในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 หลังจากที่สำนักพระราชวังประกาศข่าวการสูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่เคารพรัก ประชาชนทุกคนต่างตกอยู่ในภาวะหัวใจแหลกสลาย เสียงสะอื้นไห้ดังก้องไปทั่วทุกแห่ง แม้เวลาจะผ่านไปครบปี เสียงร่ำไห้ก็ยังไม่จางหาย ไม่มีวันไหนที่พสกนิกรชาวไทยไม่คิดถึงพระองค์ท่าน แต่ในความเป็นจริงพวกเรายังคงต้องเดินหน้าต่อไป พร้อมทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด

ประชาชนชาวไทยล้วนแต่ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักเพื่อประชาชน หลายหน่วยงานจึงได้จัดทำหนังสือที่ระลึกมากมายออกมาให้ประชาชนได้เก็บเป็นที่ระลึก 

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ นำตัวอย่างการใช้เทคโนโลยี AR ที่มาช่วยเพิ่มคุณค่าทางประวัติศาสตร์ให้แก่หนังสือที่ระลึกต่างๆ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9

1. "แผ่นพับที่ระลึก"

หน้าปกแผ่นพับ

แผ่นพับที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่แจกฟรีให้ผู้เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ โดยทางกระทรวงวัฒนธรรมได้จัดทำขึ้นมาจำนวน 10,300,000 ฉบับ

- แบบที่ 1 ฉบับภาษาไทย มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดพิมพ์ 9,800,000 ฉบับ

- แบบที่ 2 ฉบับภาษาอังกฤษ แปลเนื้อหาจากฉบับภาษาไทย จัดพิมพ์ 100,000 ฉบับ

- แบบที่ 3 มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ ทศพิธราชธรรม, พระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ราชรถ พระยานมาศ และซุ้มวางดอกไม้จันทน์ โดยเบื้องต้นจัดพิมพ์ไว้ที่ 600,000 ฉบับ และจะจัดพิมพ์เพิ่มอีกประมาณ 3,000,000 ฉบับ ซึ่งจะแจกภายในงานนิทรรศการภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2560

เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันชื่อ ARZIO เพื่อสแกนแผ่นพับที่ระลึก ในการรับชมภาพ พร้อมเสียงประกอบ รวมทั้งภาพพระเมรุมาศแบบ 3 มิติ

ภาพจำลอง แผนผังพระเมรุมาศ จะปรากฏพระเมรุมาศ 3 มิติแบบ 360 องศา

ดาวน์โหลดแผ่นพับได้ที่นี่

2. หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษประจำวันที่ 13-27 ตุลาคม

AR: ภาพ 3 มิติ สมุดลงนามแสดงความอาลัย ฉบับวันที่ 14 ตุลาคม

ไทยรัฐ กรุ๊ป พร้อมด้วยพันธมิตร น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" จึงได้จัดทำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” 

หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษทั้ง 15 ฉบับนี้ ถูกจัดทำขึ้นเพื่อให้คนไทยได้เปิดประสบการณ์ การรับชม แสง สี เสียง และสื่อประสมในรูปแบบของคลิปวิดีโอ ผ่านแอปพลิเคชัน Thairath AR อาทิ กราฟิก 3 มิติพระเมรุมาศ, วิดีโอเส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 6 ริ้วขบวน และกราฟิก 360 องศา อันวิจิตรตระการตามากมาย ตลอดช่วงระยะเวลาก่ออนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2560

ถือได้ว่าเป็นความสมบูรณ์แบบของหนังสือพิมพ์แห่งประวัติศาสตร์ที่น่าเก็บสะสม ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อย้อนหลังได้ตามแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ในราคาเล่มละ 10 บาท และคนกรุงเทพฯ สามารถสั่งซื้อย้อนหลังผ่านแอปพลิเคชัน LINE MAN ได้อีก 1 ช่องทางจนถึงสิ้นเดือนนี้

AR: Interactive ต้นโพธิ์ ให้ผู้ใช้งานเขียนคำสัญญาลงใบโพธิ์ เพื่อแชร์ลง Facebook ฉบับวันที่ 18 ตุลาคม
AR: ภาพ 3 มิติ ตราสัญลักษณ์ประจำรัชกาล ฉบับวันที่ 15 ตุลาคม
AR: ภาพกราฟิก 3 มิติ ขบวนช้างเดินบนหน้าหนังสือพิมพ์ ฉบับวันที่ 17 ตุลาคม
AR: แอนิเมชั่นทุ่งดอกไม้จันทน์ ฉบับวันที่ 19 ตุลาคม

3. หนังสือนิทาน ฉันรักในหลวง AR 3 มิติ

Big Book เป็นนิทานภาพขนาดใหญ่ (16 x 16 นิ้ว) เหมาะสำหรับเด็กเริ่มหัดอ่าน เพราะมีภาพและตัวหนังสือขนาดใหญ่ ช่วยกระตุ้นและดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี ทำให้เด็กๆ อยากอ่านหนังสือ เมื่ออ่านได้คล่องแล้ว เขาก็จะอยากอ่านเล่มต่อๆ ไป จนกลายเป็นเด็กที่มีนิสัยรักการอ่าน

หนังสือ ฉันรักในหลวง เรื่องราวพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่แสดงถึงความรักของพระองค์ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ภาพประกอบสีสวยหวาน ถ่ายทอดด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายให้เด็กๆ ได้รู้จักในหลวงของเรา (จัดพิมพ์เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554)หนังสือ ฉันรักในหลวง (Big Book) สามารถใช้ร่วมกับเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ได้ เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ฉันรักในหลวง ได้ที่ Apple store และ Google Store

ที่มาภาพบางส่วน:

Planforkids

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้