วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 สาวมะกันรอดตาย! เรือพังลอยเคว้งในแปซิฟิก 5 เดือน

หญิงอเมริกัน 2 คนและสุนัขอีก 2 ตัว ได้รับความช่วยเหลือโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ หลังจากเรือของพวกเขาเสียและลอยเคว้งคว้างกลางมหาสมุทรแปซิฟิกมานานเกือบ 5 เดือนเต็ม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส.เจนนิเฟอร์ แอพเพล และน.ส.ทาชา ฟุยยาบา จากเมืองโฮโนลูลู โดยสารเรือใบขนาดเล็กออกจากรัฐฮาวายมุ่งหน้าไปยัง ตาฮิติ เมื่อเดือนพฤษภาคม แต่เครื่องยนต์ของเรือได้รับความเสียหายเพราะสภาพอากาศเลวร้าย ก่อนที่เรือจะถูกคลื่นซัดออกไปยังทะเลเปิด ห่างจากชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่นราว 1,500 กิโลเมตร

ตามแถลงการณ์ของกองทัพเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งประจำการในมหาสมุทรแปซิฟิก ในเบื้องต้นหญิง 2 คนนี้คิดว่าพวกเธอจะสามารถล่องเรือถึงแผ่นดินได้โดยอาศัยลมและใบเรือ แต่หลังจากเวลาผ่านไป 2 เดือน และเลยเวลาที่พวกเธอคาดว่าจะเดินทางถึงฝั่งไปนาน พวกเธอจึงโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือทุกวัน แต่ติดต่อใครไม่ได้เนื่องจากอยู่ไกลจากเรือหรือสถานีชายฝั่ง

ด้าน น.ส.แอพเพล ระบุว่า พวกเธอส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือติดต่อกันเกือบ 100 วัน แต่ไม่ได้รับการตอบรับ “มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและไร้ความหวังมาก แต่มันเป็นสิ่งเดียวที่คุณสามารถทำได้ ดังนั้นคุณจึงต้องทำสิ่งที่คุณทำได้”

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 24 ตุลาคม เรือประมงสัญชาติไต้หวันพบเห็นเรือของหญิงทั้ง 2 คนห่างออกไปราว 15 เมตร จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บนเกาะกวม ซึ่งสหรัฐฯ ส่งเรือ ยูเอสเอส แอชแลนด์ ที่ปฏิบัติภารกิจในบริเวณนั้น ไปช่วยเหลือ โดยเดินทางไปถึงในวันต่อมา และสามารถช่วย 2 สาว รวมทั้งสุนัขอีก 2 ตัวคือ วาเลนไทน์ และ ซุส ได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ แอพเพลและฟุยยาบาระบุว่า พวกเธอรอดตายมาได้ด้วยเครื่องกรองน้ำและเสบียงอาหารแห้งที่สามารถทานได้นานกว่า 1 ปี

หญิงอเมริกัน 2 คนและสุนัขอีก 2 ตัว ได้รับความช่วยเหลือโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ หลังจากเรือของพวกเขาเสียและลอยเคว้งคว้างกลางมหาสมุทรแปซิฟิกมานานเกือบ 5 เดือนเต็ม... 28 ต.ค. 2560 11:51 28 ต.ค. 2560 12:51 ไทยรัฐ