วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยนตรกรรมอัจฉริยะ

ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ยังคงรักษาฟอร์มอย่างสมศักดิ์ศรีสำหรับการเป็นพี่เบิ้มแห่งอุตสาหกรรมยานยนต์ของญี่ปุ่น

ด้วยการจัดบูธเต็มเหนี่ยวในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2017 หนึ่ง ในงานแสดงรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ซึ่งกำลังจัดอยู่ในขณะนี้ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น (งานจะสิ้นสุดในวันที่ 5 พ.ย.นี้)

พร้อมอวดแสนยานุภาพครบเครื่องทั้งรถต้นแบบ ยนตรกรรมแห่งอนาคตและรถใหม่รุ่นล่า

นัยว่าตั้งใจประกาศให้โลกได้รับรู้ว่า โตโยต้าพร้อมเกินร้อยกับโครงการรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ที่กำลังเป็นกระแสฮอตฮิตติดเทรนด์ในตลาดรถทั่วโลกยามนี้

รวมทั้ง “เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์” หรือ “เอไอ” (Artificial Intelligence หรือ AI) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะรังสรรค์ให้ยนตรกรรมมีความชาญฉลาด สามารถปรับตัว หรือประเมินผลได้เฉกเช่นมนุษย์ หรือเหนือกว่ามนุษย์

โดยโตโยต้าตั้งใจนำเสนอรถต้นแบบเปี่ยมด้วยเทคโนโลยีเอไอ ให้เป็นยนตรกรรมแห่งโลกอนาคต

พร้อมคุยข่มว่ารถต้นแบบของโตโยต้าไม่ใช่เป็นเพียง “พาหนะ” ในการนำพาคนเคลื่อนจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แต่เป็นมากกว่ารถยนต์หรือเครื่องจักร

นั่นคือ โตโยต้าตั้งใจพัฒนายนตรกรรมที่เป็นเหมือน “เพื่อน” ที่รู้ใจกับผู้ขับขี่ ชนิดเฮไหนเฮกัน มองตาก็รู้ใจ

สำหรับรถยนต์ต้นแบบที่รู้ใจผู้ขับขี่ โตโยต้าได้ใช้ชื่อโครงการนี้ว่า “โตโยต้า คอนเซ็ปต์–ไอ” (TOYOTA Concept-i)

ที่จริงแล้วโตโยต้าเคยนำเสนอรถต้นแบบในโครงการนี้มาแล้วหนหนึ่งเมื่อต้นปีนี้ในงาน CES 2017 (Consumer Electronics Show) ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

โดยครั้งนั้นได้สร้างความฮือฮาด้วยการนำเสนอรถต้นแบบในโครงการ “โตโยต้า คอนเซ็ปต์-ไอ” ในรูปแบบรถยนต์ไฟฟ้าแบบสปอร์ตคูเป้ 4 ที่นั่ง มาพร้อมประตูเปิดยกขึ้นแบบปีกนกสุดเท่

สำหรับที่งานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2017 ที่กำลังกระหึ่มอยู่ในขณะนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ได้ต่อยอดโครงการ “โตโยต้า คอนเซ็ปต์–ไอ” เพิ่มอีก 2 รุ่น

ได้แก่ “โตโยต้า คอนเซ็ปต์–ไอ ไรด์” (TOYOTA Concept-i RIDE) และ “โตโยต้า คอนเซ็ปต์–ไอ วอล์ก” (TOYOTA Con cept-i WALK)

โดยในส่วนของรถต้นแบบ “โตโยต้า คอนเซ็ปต์–ไอ ไรด์” จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ตั้งใจรังสรรค์มาเพื่อการขับขี่ในเมือง หน้าตาออกแบบให้ดูเป็นมิตร แต่ยังคงความเท่ด้วยประตูปีกนก

ห้องโดยสารภายในออกแบบให้ดูอบอุ่น ไม่มีพวงมาลัย แต่จะมี จอยสติ๊กเป็นตัวควบคุมการทำงาน เบาะที่นั่งสามารถปรับเลื่อนไปด้านข้างได้เพื่อความสะดวกสบาย เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกสำหรับที่นั่งแบบ “วีลแชร์” หรือ “เก้าอี้รถเข็น” สำหรับผู้พิการหรือผู้สูงอายุ ให้สามารถเข้า-ออกได้อย่างสะดวก

ด้วยเทคโนโลยีเอไอ นอกจากมีระบบขับขี่อัตโนมัติยังสามารถเรียนรู้พฤติกรรมผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

อีกรุ่นคือ “โตโยต้า คอนเซ็ปต์–ไอ วอล์ก” พัฒนาจากรถยืน ไฟฟ้าที่มี 2 ล้อ เพิ่มมาเป็น 3 ล้อ เพื่อความมั่นคงและปลอดภัยมากขึ้น ในการใช้งานบนทางเท้า

ที่สำคัญ ยังเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th 

ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ยังคงรักษาฟอร์มอย่างสมศักดิ์ศรีสำหรับการเป็นพี่เบิ้มแห่งอุตสาหกรรมยานยนต์ของญี่ปุ่น 28 ต.ค. 2560 10:53 28 ต.ค. 2560 12:56 ไทยรัฐ