วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายตรงจากต่างแดน 29/10/60

ศักดิ์สีห์ พรหมโยธี กสญ. ณ นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ วัดธัมมาราม นครชิคาโก.

วันนี้คอลัมน์ “สายตรงจากต่างแดน” ขอบันทึกประวัติศาสตร์โลก...พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 นับเป็นพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลก มี ชาวไทย และ ชาวต่างประเทศทั่วโลก มีโอกาสเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ.....

ทุกคนที่ได้เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ต่างซาบซึ้งใน พระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย และ ประชากรโลก มากมาย.....

ที่ ประเทศสวีเดน ทาง สำนักพระราชวังสวีเดน จัดพิธีอัญเชิญ พระราชลัญจกรพิเศษ (ตราพระครุฑพ่าห์) จากพระราชวังกรุงสตอกโฮล์มไปยัง โบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม กรุงสตอกโฮล์ม เพื่อถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ...โดย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้รับการถวาย เครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีม เป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของสวีเดน เมื่อปี 2493 ทาง สำนักพระราชวังสวีเดน จึงได้จัดทำ พระราชลัญจกรพิเศษสำหรับพระประมุข ถวายและเก็บรักษาไว้ที่สำนักพระราชวังสวีเดน...เมื่อพระประมุขเสด็จสวรรคต จะอัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษนี้ไปโบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม ในวันเดียวกับที่มีพระราชพิธีพระบรมศพ เป็นประเพณีสืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 2291.....

ทาง โบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม ได้ตี ระฆังแห่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีม เป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อเนื่องกัน เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ท่ามกลางความปลื้มปีติของ เกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ออท. ณ กรุงสตอกโฮล์ม ข้าราชการและชาวไทยที่ไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่โบสถ์...และมีผู้เข้าร่วมพิธี 1,500 คน เป็นประวัติศาสตร์ที่มีผู้ร่วมพิธีมากที่สุด.....

ที่ สหรัฐอเมริกา วีรชัย พลาศรัย ออท.ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ และ นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ. ณ นครนิวยอร์ก พร้อม วัดนวมินทราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ เมืองบอสตัน เมืองสถานที่ประสูติของ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมพิธีกว่า 1,200 คน.....

ส่วนที่ วัดไทยนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ธานี แสงรัตน์ กสญ.ณ นครลอสแอนเจลิส และ พระราชธรรมวิเทศ ประธานคณะสงฆ์ ได้ร่วมกับชุมชนไทยจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ มีชาวไทยจากรัฐต่างๆ เข้าร่วมพิธีหลายพันคน.....

สำหรับที่ วัดธัมมาราม นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ศักดิ์สีห์ พรหมโยธี กสญ. ณ นครชิคาโก จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีผู้มาร่วมพิธีกว่า 1,000 คน.....

ที่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทาง สอท. ณ กรุงเบิร์น ร่วมกับ พระเทพกิตติวิมล เจ้าอาวาสวัดศรีนครินทรวราราม เมืองเกรทเซนบาค ได้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมี ใจไทย อุปการนิติเกษตร อุปทูต เป็นประธานในพิธี มีชาวไทยและชาวต่างประเทศ เข้าร่วมงานกว่า 3,000 คน.....

ปิดท้ายที่ สิงคโปร์ ออท. ธงชัย ชาสวัสดิ์ จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่สถานทูต มีชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมพิธีตลอดทั้งวันเกินคาดหมาย กว่า 7,500 คน ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ.....

มิสเตอร์แบล็ก
thaioversea2@gmail.com 

ศักดิ์สีห์ พรหมโยธี กสญ. ณ นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ วัดธัมมาราม นครชิคาโก. 28 ต.ค. 2560 10:48 28 ต.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ