วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สายตรงจากต่างแดน 29/10/60

สายตรงจากต่างแดน 29/10/60

  • Share:

ศักดิ์สีห์ พรหมโยธี กสญ. ณ นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ วัดธัมมาราม นครชิคาโก.

วันนี้คอลัมน์ “สายตรงจากต่างแดน” ขอบันทึกประวัติศาสตร์โลก...พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 นับเป็นพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลก มี ชาวไทย และ ชาวต่างประเทศทั่วโลก มีโอกาสเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ.....

ทุกคนที่ได้เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ต่างซาบซึ้งใน พระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย และ ประชากรโลก มากมาย.....

วีรชัย พลาศรัย ออท.ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ และ นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ. ณ นครนิวยอร์ก ร่วมจัดพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่วัดนวมินทราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ บอสตัน.
เกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ออท. ณ กรุงสตอกโฮล์ม นำชาวไทยร่วมพิธีถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ณ โบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม กรุงสตอกโฮล์ม.

ที่ ประเทศสวีเดน ทาง สำนักพระราชวังสวีเดน จัดพิธีอัญเชิญ พระราชลัญจกรพิเศษ (ตราพระครุฑพ่าห์) จากพระราชวังกรุงสตอกโฮล์มไปยัง โบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม กรุงสตอกโฮล์ม เพื่อถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ...โดย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้รับการถวาย เครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีม เป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของสวีเดน เมื่อปี 2493 ทาง สำนักพระราชวังสวีเดน จึงได้จัดทำ พระราชลัญจกรพิเศษสำหรับพระประมุข ถวายและเก็บรักษาไว้ที่สำนักพระราชวังสวีเดน...เมื่อพระประมุขเสด็จสวรรคต จะอัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษนี้ไปโบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม ในวันเดียวกับที่มีพระราชพิธีพระบรมศพ เป็นประเพณีสืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 2291.....

เบกิโน เอส. อะคิโนที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมี ธนาธิป อุปัติศฤงค์ ออท. ณ กรุงมะนิลา และ มนต์ทิพย์ ภริยา ร่วมพิธี ที่สถานทูต.
ชาวไทยในสิงคโปร์ กว่า 7,500 คน น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่ง ธงชัย ชาสวัสดิ์ ออท. ณ สิงคโปร์ จัดขึ้นที่สถานทูต.

ทาง โบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม ได้ตี ระฆังแห่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีม เป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อเนื่องกัน เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ท่ามกลางความปลื้มปีติของ เกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ออท. ณ กรุงสตอกโฮล์ม ข้าราชการและชาวไทยที่ไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่โบสถ์...และมีผู้เข้าร่วมพิธี 1,500 คน เป็นประวัติศาสตร์ที่มีผู้ร่วมพิธีมากที่สุด.....

ที่ สหรัฐอเมริกา วีรชัย พลาศรัย ออท.ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ และ นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ. ณ นครนิวยอร์ก พร้อม วัดนวมินทราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ เมืองบอสตัน เมืองสถานที่ประสูติของ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมพิธีกว่า 1,200 คน.....

ไพสิฐ บุญปาลิต อุปทูต ณ กรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ พร้อมข้าราชการและชาวไทยร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่บริเวณสถานทูต.
จักร บุญหลง ออท. ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา นำข้าราชการและชาวไทยในกรุงย่างกุ้งและเมืองใกล้เคียง ถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่สถานทูต.
ดาว พิบูลย์พาณิชย์ อุปทูต ณ กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เป็นประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่วัดราชธรรมวิริยาราม 1 มีชาวไทยไปร่วมจำนวนมาก.

ส่วนที่ วัดไทยนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ธานี แสงรัตน์ กสญ.ณ นครลอสแอนเจลิส และ พระราชธรรมวิเทศ ประธานคณะสงฆ์ ได้ร่วมกับชุมชนไทยจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ มีชาวไทยจากรัฐต่างๆ เข้าร่วมพิธีหลายพันคน.....

สำหรับที่ วัดธัมมาราม นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ศักดิ์สีห์ พรหมโยธี กสญ. ณ นครชิคาโก จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ มีผู้มาร่วมพิธีกว่า 1,000 คน.....

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่ศาลามิตรภาพไทย-อิสราเอล สวนเบน วีเมน เขตโมดีอิน มีชาวไทยและชาวอิสราเอลร่วมพิธี.
คิด ฉัตรประภาชัย ผช.นายอำเภอนครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ และ ปิยสาร์ วิริยะกุล ตัวแทนชาวไทยเมืองรีโน รัฐเนวาดา ไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลานพวนเต.

ที่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทาง สอท. ณ กรุงเบิร์น ร่วมกับ พระเทพกิตติวิมล เจ้าอาวาสวัดศรีนครินทรวราราม เมืองเกรทเซนบาค ได้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมี ใจไทย อุปการนิติเกษตร อุปทูต เป็นประธานในพิธี มีชาวไทยและชาวต่างประเทศ เข้าร่วมงานกว่า 3,000 คน.....

ปิดท้ายที่ สิงคโปร์ ออท. ธงชัย ชาสวัสดิ์ จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่สถานทูต มีชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมพิธีตลอดทั้งวันเกินคาดหมาย กว่า 7,500 คน ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ.....

มาริษ เสงี่ยมพงษ์ ออท. ณ กรุงเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ ร่วมกับวัดต่างๆ ในนิวซีแลนด์ จัดพิธีทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล และถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9.
ใจไทย อุปการนิติเกษตร อุปทูต ณ กรุงเบิร์น สวิตเซอร์แลนด์ ถ่ายภาพกับผู้ไปร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่วัดศรีนครินทรวราราม เมืองเกรทเซนบาค.

มิสเตอร์แบล็ก
thaioversea2@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้