วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครัวอัปษร ศาลายา อร่อยสวยที่ไชน่าทาวน์

ครัวอัปษร ศาลายา อร่อยสวยที่ไชน่าทาวน์

โดย คุณชาย 3
29 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ปิดเทอมทั้งทีมีหรือจะไม่เที่ยว จะใกล้จะไกลไม่เกี่ยง ขอให้ได้เที่ยวเป็นพอ เหลียวซ้ายแลขวากางแผนที่ออนไลน์ลงประชามติทริปเร่งด่วนใกล้กรุงเทพฯ ปักหมุด “ตลาดน้ำดอนหวาย” สบายใจไทยแลนด์เที่ยวสนุกช็อป กระจายตามสไตล์ก๊วน “คุณชาย 3”

เดินทางกันไปรับอรุณแต่เช้าตรู่ก็ถึงที่หมาย อิ่มอกอิ่มใจกันเต็มที่แล้วบ่ายคล้อยระหว่างทางมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ สายตาดันไปสะดุดกับตึกรามบ้านช่องสไตล์จีนแสนสวยสะดุดตาริมทางช่วงศาลายาใกล้ๆกับเซ็นทรัลฯ...

“ไชน่า ทาวน์ เวสต์เอ็นด์” ไม่พลาดที่สมาชิกจะขอแวะไปชม เก็บภาพประทับใจเป็นที่ระลึกเสียหน่อยจะได้ไม่เสียเที่ยว เดินไปเดินมาก็หิวอีกรอบแล้วล่ะสิ เด็กๆรวมผู้ใหญ่ชี้เป้า “ครัวอัปษร” ขอเป็นร้านนี้ก็แล้วกันเพราะมีสปายเป็นสายแอบไปเปิดเมนูมาแล้ว อยากจะกิน “ไข่ฟูปู”...“สะตอผัดกุ้ง”...“เนื้อปูผัดพริกเหลือง”...“เมี่ยงคะน้า”...“แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย”...และอื่นๆ บลา...บลา...ๆๆๆๆ

จัดไปอย่าให้เสีย “ไข่ฟูปู” โอ้ววว...จัดมาประมาณว่าเป็นไข่จานบินทรงกลมหน่อยๆ ตักเข้าไปในเนื้อมันก็จะแน่นๆ แต่เมื่อเอาเข้าปากเท่านั้นแหละปูลอยมาเต็มๆเลย เมนูนี้เด็กๆทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี

“ไข่ฟูปู” เด็กๆทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ควงคู่มากับ “ปูผัดพริกเหลือง”.

เมี่ยงคะน้ามาเป็นคิวต่อมา คะน้าใบอ่อนๆกินง่าย กรอบมากๆ กากหมูนิ่มแห้งไม่มันมาก กินกันเพลินๆแป๊บเดียวหายเกลี้ยง แล้วก็มาถึงเมนูกินกับข้าวทีเด็ด “ปูผัดพริกเหลือง” หอมมาแต่ไกล กรรเชียงปูเน้นๆเนื้อแน่นๆ รสชาติจัดจ้านเผ็ดกลมกล่อมเข้าเนื้อกำลังดี กินกับข้าวสวยร้อนๆนี่เด็ดนักแล

แกล้มๆเคียงๆมากับ “ดอกขจรผัดกุ้ง” ตัดรสกันได้ดี แบบว่าอร่อยสุดยอดความลงตัวเรื่อยๆมาเรียงๆต่อด้วย “สะตอผัดกุ้ง”...หอมๆแซ่บๆ คอสะตอต้องชอบ “แกงเขียวหวานปลากรายผัดแห้ง” เด็ดดวงเผ็ดกำลังดี ลูกชิ้นปลากรายก็เหนียวหนึบได้ใจ ไม่เหม็นคาว ตัดรสกันหน่อยด้วย “แกงเหลืองไหลบัวกุ้งแม่น้ำตัวเขื่อง”...อร่อยลงตัวกินกับข้าวสวย รสชาติตำรับไทยแท้ๆแน่นอน...

ครัว “อัปษร” ชื่อนี้การันตีความอร่อยได้แน่นอน ใครผ่านไปก็เชิญไปลองลิ้มชิมรสกันได้ สำหรับสาขาไชน่า ทาวน์ เวสต์เอ็นด์ บอกไว้ก่อนว่า...เปิดเวลา 10.30 น. ครัวปิด 20.30 น. หยุดวันจันทร์

O O O O

สายอร่อยแบบต้นตำรับอาหารไทยแท้ๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง โชคดีที่วันนี้ “ป้าแดง” หรือ จันทร์ฉวี สกุลกันต์ เจ้าของสูตรแวะมาที่ร้านพอดี เลยมีโอกาสมานั่งคุยด้วยตัวเอง

ป้าแดง สั่งสมประสบการณ์ทำอาหารมาตั้งแต่วัยแรกรุ่นด้วยความชอบ อยากกินอะไรก็พยายามทำกินเองและพี่ๆน้องๆก็เป็นเหมือนกันทั้งบ้าน จนกระทั่งวันนี้อายุ 70 ปีแล้วก็ยังไม่ทิ้ง ป้าเล่าให้ฟังว่าไข่ฟูปูเมนูขึ้นชื่อเริ่มจากทำทานกันในบ้าน เห็นว่าเข้าท่าดีก็เลยนำมาขาย

“ป้าแดง” กับหลาน “แอ๊น” @ครัวอัปษร ศาลายา.

“เหมือนไข่เจียวทั่วไป ปรุงก็แบบเดียวกัน แต่ต่างกันที่กรรมวิธีการทอด ทอดให้ขึ้นเป็นรูป…หนึ่งกระทะใช้ไข่ไก่สามฟอง เนื้อปูต้องใส่แบบพอดี มากไปก็ไม่อร่อย”

สำหรับเมี่ยงคะน้าความพิเศษอยู่ที่น้ำเมี่ยงต้องไม่หวานเกินไป กลมกล่อมอร่อยด้วยกากหมูที่นุ่ม บวกกับใบคะน้า หลายคนอาจจะคิดว่าขมผสมรวมเคี้ยวๆๆรับรองได้ว่ารสสัมผัสนั้น สุดแสนมีเสน่ห์อร่อยมากมายมหาศาลจริงๆ...“ใบคะน้า”...จะแช่เย็นหรือไม่แช่ก็ได้ แต่ถ้าเย็นก็อร่อยหน่อย

แล้วก็มาถึงเมนูขวัญใจ “คุณชาย 3” ปูผัดพริกเหลือง ป้าแดงบอกว่า หัวใจสำคัญก็คือปูใช้กรรเชียงต้องอาศัยความสดมากๆ ไม่อย่างนั้นผัดแล้วเนื้อปูก้อนจะแตก ผัดรวมๆกันมาก็จะเละ ปูต้องสดเท่านั้นถึงจะอร่อย เริ่มจากผัดถั่วก่อนใส่น้ำมัน จนสุกแล้วก็เอาปูใส่ ปรุงรสให้ถึงเครื่อง ผัดแล้วเอามาเสิร์ฟ เนื้อปูต้องร้อนถ้ายังเย็นถือว่าใช้ไม่ได้

ผัดดอกขจร...เหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดานะจะบอกให้ ด้วยความหวานในรสชาติในตัวที่มีอยู่แล้ว เอามาผัดปรุงรสนิดหน่อยให้พอดิบพอดีก็จะอร่อยด้วยธรรมชาติแบบฟินๆ

คราวนี้ก็ว่ากันต่อ...เขียวหวานผัดแห้งเมนูนี้ขายดีเป็นที่ขึ้นชื่อครัวอัปษร แทนที่จะเป็นแกงเขียวหวานที่เป็นน้ำ เราก็เอาน้ำพริกเขียวหวานมาผัดแห้ง ความแตกต่างมีแน่นอนด้วยรสชาติที่เข้มข้น อร่อยลงตัวมากกว่า แกงทานกับข้าวก็ดี หรือจะกินกับขนมจีนก็อร่อยเด็ด

ชื่อเสียง “ป้าแดง” คนวงนอกอาจจะไม่รู้ แต่สำหรับคนที่รู้ก็คือป้าแดงคนนี้เองที่เป็นคนทำเครื่องเสวย เพิ่งออกข่าวไทยรัฐทีวีไปเมื่อไม่นานมานี้ “เรื่องเล่าก๋วยเตี๋ยวของพ่อ” ด้วยประสบการณ์มีโอกาสตามเสด็จฯ ทำเครื่องถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์์ ไม่เพียงเท่านั้นป้าแดงยังมีโอกาสได้ถวายงานแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยการทำเมนู “บะหมี่หมูแดง” และ “บะหมี่ปู” ซึ่งเป็นพระกระยาหารโปรดของพระองค์ท่าน

“ทุกขั้นตอนจะมีความพิถีพิถันอย่างมาก ต้องเป็นคนไปจ่ายตลาดด้วยตนเอง แม้กระทั่งหมูแดงที่เป็นส่วนประกอบของเมนูก็ต้องปรุงขึ้นมาใหม่ แต่ก็ไม่ได้มีเทคนิคพิเศษอะไรมากมาย เพราะเป็นการย่างแบบปกติทั่วไป ในส่วนของเนื้อปูนั้น จะเลือกใช้ปูม้าสดนึ่งแกะเปลือก ซึ่งเมนูบะหมี่ทั้งสองเมนูนี้ก็จะมีความคล้ายคลึงกัน...”

O O O O

“ครัวอัปษร” ชื่อนี้เสมอเหมือน ว่า “ป้าแดง” การันตีความอร่อยกินที่ไหนก็รสชาติไม่ผิดเพี้ยน แม่ครัวที่นี่แต่ละคนกว่าจะฝ่าด่านอรหันต์ไปได้ก็ต้องฝึกฝนจนชำนาญ...ชั่ง...ตวง... วัด...ปรุงๆชิมๆแบบเดียวกับต้นตำรับเป๊ะๆ ป้าแอบกระซิบดังๆให้ฟังว่าแม่ครัวที่ศาลายาก็อยู่กันมาตั้ง 20 กว่าปีเข้าไปแล้ว... อร่อยไม่อร่อยก็มาลองกันได้

แผนที่ร้าน

“ครัวอัปษร” ศาลายา “แอ๊น” หรือ อัตถากร จิณศิริ หลานชายป้าแดงสุดหล่อรับหน้าที่เป็นผู้จัดการดูแลสาขานี้ทุกวันทำการ ใครอยากลองทานอาหารตำรับไทยแท้ๆ ติดต่อจองโต๊ะได้ที่เบอร์ 09-6959-8827 หรือติดตามความอร่อยผ่านโลกออนไลน์ได้ที่ FB, IG : “KRUAAPSORN” หรือไลน์ไอดี : @KRUAAPSORN ย้ำกันอีกทีร้านนี้เปิดเวลา 10.30-21.00 น. หยุดทุกวันจันทร์นะครับ.

คุณชาย 3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้