วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บันทึก!ศรัทธาความเชื่อ ศาลปู่พรหมธาดา คเณชา3เศียร

บันทึก!ศรัทธาความเชื่อ ศาลปู่พรหมธาดา คเณชา3เศียร

  • Share:

บันทึก “ศรัทธา ศาสนา ความเชื่อ” หนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติของนักศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช “ตรีศร” ...หมวดสารคดี/บทสัมภาษณ์ วันที่ 10 มิถุนายน 2560 โดยกลุ่ม 1

กลุ่มควันสีขาวที่ลอยมาจากธูปหลายร้อยดอก พร้อมกับกลิ่นมะลิและดาวเรืองหอมฟุ้งไปทั่วบริเวณ ชาวบ้านนำสิ่งของมากราบไหว้สักการบูชา ชวนให้เกิดมนต์เสน่ห์ขึ้นภายในใจ

สิ่งที่พบเห็นนั้นคงมาจากความเชื่อและความศรัทธาที่เกิดขึ้นในสังคม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สังคมยังให้ความสำคัญกับสิ่งที่มองไม่เห็น เพียงเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

“ศาลคุณตาบรรพต คุณยายชะอำ” ที่ตั้งอยู่ในบริเวณเมืองทองธานี ฝั่งตรงข้ามอาคารอิมแพค อารีนา เยื้องสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) อาจเพราะศาลตั้งอยู่ริมถนนจึงทำให้คนที่สัญจรไปมาแวะเวียนกันเข้ามาไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก บ้างก็มาขอโชคลาภ ซึ่งดูได้จากจำนวนสิ่งของที่มีผู้นำมาแก้บนแล้ว...ทำให้เห็นถึงความ “ศักดิ์สิทธิ์” ของสถานที่แห่งนี้

นายสุรชาติ ปันทรจันทร ผู้ดูแลศาล เล่าว่า แต่เดิมคุณตาบรรพต คุณยายชะอำ เป็นเจ้าของที่ดินบริเวณรอบๆเมืองทองธานี รวมไปถึงบริเวณมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5

ในทุกๆวันจะมีผู้คนจากทั่วสารทิศนำดอกไม้ ธูป เทียน และของสักการะ เช่น กล้วย น้ำแดง ผลไม้ เป็ด ไก่ ไข่ต้ม มาเซ่นไหว้

ส่วนใหญ่มาขอพร ขอโชค ขอความสำเร็จในหน้าที่การงานและการศึกษา แม้แต่ผู้บริหารเมืองทองธานี ผู้มีชื่อเสียง ดารา รวมถึงข้าราชการระดับสูงก็มาไหว้ เมื่อผู้ที่มาไหว้สมหวังก็มักจะเอาของมาแก้บน จะเห็นได้จากรูปปั้นม้าลายหลายขนาดเป็นจำนวนมากตั้งเรียงรายหน้าบริเวณศาล

เนื่องจากเชื่อกันว่า “ม้า” เป็นสัตว์พาหนะที่จะนำความสำเร็จมาให้ และสื่อถึงสติปัญญา เฉลียวฉลาด ว่องไว

นอกจากศาลตายายแล้วยังมี “ศาลพระพรหม” ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก ตั้งอยู่ท่ามกลางตึกรามบ้านช่องในชุมชนคลองเกลือเอื้ออารี 3 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

ศาลแห่งนี้ก็เป็นอีกแห่งที่ชาวบ้านในละแวกนั้นมากราบไหว้ขอพรในสิ่งที่ตนเองต้องการตลอดทั้งวัน แม้แต่กลางวันที่ร้อนจัดก็ไม่หวั่นที่จะมาสักการบูชา

เจ้าของร้านข้าวต้มริมสระ ซอย 1 ขายอาหารมามากกว่า 20 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในชุมชน ก็มีความเชื่อว่าศาลนี้ศักดิ์สิทธิ์ จะมากราบไหว้ ศาลปู่พรหมธาดา (ศาลพระพรหม) ทุกวัน ถ้าไม่ว่างก็จะให้คนในบ้านนำของมาถวายแทน และยังบอกอีกว่า ผู้ศรัทธาจะมาทำพิธีบวงสรวงศาลแห่งนี้ในวันที่ 15 ธันวาคมของทุกปี มีการแจกทานให้กับผู้มาร่วมงาน และมีมหรสพในตอนกลางคืน

การสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ โดยเชื่อว่าสามารถดลบันดาลในสิ่งที่ตนปรารถนาได้ตามต้องการ แต่ในฐานะเราเป็นชาวพุทธ ต้องไม่ลืมว่าหลักของพระพุทธศาสนาเรามีพระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นที่พึ่งอันประเสริฐ ควรเชื่อในการกระทำของตนมากกว่าการอ้อนวอนต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เพราะสิ่งสำคัญคือ การทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

ดังพุทธสุภาษิตที่ว่า...

“ยาทิสํ วปเต พีชํ ตาทิสํ ลภเต ผลํ

กลฺยาณการี กลฺยาณํ ปาปการี จ ปาปกํ

บุคคลหว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น

ผู้ทำดีย่อมได้ดี ผู้ทำชั่วย่อมได้ชั่ว”

O O O O

ท่านเจ้าคุณธงชัย หรือ พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ผู้ปลุกเสกผ้ายันต์เลสเตอร์

รุ่นแพ้ไม่เป็น เคยกล่าวไว้ว่า ปาฏิหาริย์กับแรงบันดาลใจอาจเป็นตัวส่งและเสริมกันและกัน ตัวแปรสำคัญ...ถ้าทุกคนมีความพยายาม สู้ให้ถึงที่สุด วันหนึ่งย่อมประสบความสำเร็จได้...

“ไม่เฉพาะวงการกีฬา...นักกีฬาคนทั่วไปก็ทำได้”

ย้อนถึง “ศาลปู่พรหมธาดา” ที่คนคุ้นเคยเรียกกันว่า “ศาลพรหมธาดา คเณชา 3 เศียร”... เมืองทองธานีถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสงบร่มรื่น หลายต่อหลายคนที่ได้มาไม่ว่าเมื่อไรก็จะรู้สึกสบายใจ เย็นหัวใจกลับไปทุกทีทุกครั้งไป ไม่น้อย...ก็แวะเวียนมาขอพรกับองค์พระพิฆเนศวร

ศรัทธานำมาซึ่งปาฏิหาริย์ สิ่งที่ไม่เห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี ใครไม่เชื่อก็โปรดอย่าได้ล้อเล่นกับ “ศรัทธา”.

รัก-ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้