วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำ ขณะที่ท้ายเขื่อนยังท่วมอย่างต่อเนื่อง

เขื่อนอุบลรัตน์ ลดระดับการระบายน้ำเหลือ 45 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ขณะที่แม่น้ำพองยังมีระดับมวลน้ำที่สูง ส่งผลให้น้ำยังคงขยายตัว ไหลเอ่อท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อน ในเขต อ.น้ำพอง และ อ.เมือง อย่างต่อเนื่อง..

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะพื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ ยังคงมีระดับน้ำที่ท่วมสูงและขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าเขื่อนอุบลรัตน์จะมีการปรับลดการระบายน้ำลง ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำลง โดยวันนี้คงระดับการระบายน้ำที่ 45 ล้าน ลบ.ม. แต่ปริมาณน้ำในแม่น้ำพองยังคงมีระดับที่สูงกว่าที่จะรับได้และไหลเอ่อท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อนในเขต อ.น้ำพอง และ อ.เมือง

ทั้งนี้ ทำให้หลายหมู่บ้านยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมขังและมีแนวโน้มที่จะขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้นล่าสุดไหลเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านของเขต ต.บึงเนียม อ.เมือง โดยเฉพาะพื้นที่หมู่บ้านติดกับแม่น้ำพอง ที่ บ.บึงเนียม ข้ามสะพานแม่น้ำชี ถนนสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ที่น้ำได้ไหลท่วมปิดจุดกลับรถช่วงคอสะพานแล้วและมวลน้ำได้ไหลท่วมพื้นที่หมู่บ้าน วัด และโรงเรียนตลอดทั้งคืน ระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม.

ขณะที่ พื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่องบนถนนสายขอนแก่น-โกทา ช่วงหน้า สภ.ย่อยศิลา ไปจนถึง ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ มีระดับน้ำท่วมที่ 30 ซม.รถยนต์สัญจรไป-มาด้วยความยากลำบาก อีกทั้งกระแสย้ำยังคงเชี่ยวกรากจากมวลน้ำหนุนจากแม่น้ำพองที่ไหลเข้าในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการวัดระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์วันนี้อยู่ที่ 2,933 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลลงความจุอ่างอยุ่ที่ 39.65 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่การปรับลดการระบายน้ำเพื่อรักษาสถานภาพของเขื่อนและแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้นั้นมีการปรับลดลงให้เหลือที่ 45 ล้านลบ.ม.ต่อวันและให้คงการระบายนำแบบนี้ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

อย่างไรก็ตาม จากการที่มวลน้ำไหลเข้าสู่เขตพื้นที่เมืองชั้นในวันละ 7 ล้าน ลบ.ม.ทำให้มีการคงการระบายน้ำออกจากเมืองที่ประตูระบายน้ำพระคือวันละ 5 ล้าน ลบ.ม. พร้อมทั้งเสริมแนวคันดินตลอดคลองฮ่องไข่นก บ.บึงเนียม อีก 80 ซม. เพื่อจัดการจราจรของน้ำให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน.

เขื่อนอุบลรัตน์ ลดระดับการระบายน้ำเหลือ 45 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ขณะที่แม่น้ำพองยังมีระดับมวลน้ำที่สูง ส่งผลให้น้ำยังคงขยายตัว ไหลเอ่อท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อน ในเขต อ.น้ำพองและ อ.เมือง อย่างต่อเนื่อง.. 28 ต.ค. 2560 10:07 28 ต.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ