วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำ ขณะที่ท้ายเขื่อนยังท่วมอย่างต่อเนื่อง

เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำ ขณะที่ท้ายเขื่อนยังท่วมอย่างต่อเนื่อง

  • Share:

เขื่อนอุบลรัตน์ ลดระดับการระบายน้ำเหลือ 45 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ขณะที่แม่น้ำพองยังมีระดับมวลน้ำที่สูง ส่งผลให้น้ำยังคงขยายตัว ไหลเอ่อท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อน ในเขต อ.น้ำพอง และ อ.เมือง อย่างต่อเนื่อง..

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะพื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ ยังคงมีระดับน้ำที่ท่วมสูงและขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าเขื่อนอุบลรัตน์จะมีการปรับลดการระบายน้ำลง ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำลง โดยวันนี้คงระดับการระบายน้ำที่ 45 ล้าน ลบ.ม. แต่ปริมาณน้ำในแม่น้ำพองยังคงมีระดับที่สูงกว่าที่จะรับได้และไหลเอ่อท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อนในเขต อ.น้ำพอง และ อ.เมือง

ทั้งนี้ ทำให้หลายหมู่บ้านยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมขังและมีแนวโน้มที่จะขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้นล่าสุดไหลเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านของเขต ต.บึงเนียม อ.เมือง โดยเฉพาะพื้นที่หมู่บ้านติดกับแม่น้ำพอง ที่ บ.บึงเนียม ข้ามสะพานแม่น้ำชี ถนนสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ที่น้ำได้ไหลท่วมปิดจุดกลับรถช่วงคอสะพานแล้วและมวลน้ำได้ไหลท่วมพื้นที่หมู่บ้าน วัด และโรงเรียนตลอดทั้งคืน ระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม.

ขณะที่ พื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่องบนถนนสายขอนแก่น-โกทา ช่วงหน้า สภ.ย่อยศิลา ไปจนถึง ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ มีระดับน้ำท่วมที่ 30 ซม.รถยนต์สัญจรไป-มาด้วยความยากลำบาก อีกทั้งกระแสย้ำยังคงเชี่ยวกรากจากมวลน้ำหนุนจากแม่น้ำพองที่ไหลเข้าในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการวัดระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์วันนี้อยู่ที่ 2,933 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลลงความจุอ่างอยุ่ที่ 39.65 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่การปรับลดการระบายน้ำเพื่อรักษาสถานภาพของเขื่อนและแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้นั้นมีการปรับลดลงให้เหลือที่ 45 ล้านลบ.ม.ต่อวันและให้คงการระบายนำแบบนี้ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

อย่างไรก็ตาม จากการที่มวลน้ำไหลเข้าสู่เขตพื้นที่เมืองชั้นในวันละ 7 ล้าน ลบ.ม.ทำให้มีการคงการระบายน้ำออกจากเมืองที่ประตูระบายน้ำพระคือวันละ 5 ล้าน ลบ.ม. พร้อมทั้งเสริมแนวคันดินตลอดคลองฮ่องไข่นก บ.บึงเนียม อีก 80 ซม. เพื่อจัดการจราจรของน้ำให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้