วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราคาแอลพีจีเดือน พ.ย.จ่อขยับอีกรอบ นักวิชาการปลอบเป็นไปตามกลไกตลาด

ราคาแอลพีจีเดือน พ.ย.จ่อขยับอีกรอบ นักวิชาการปลอบเป็นไปตามกลไกตลาด

  • Share:

นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการด้านพลังงานอิสระ เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ตลาดโลก ในเดือน พ.ย.นี้จะยังอยู่ในช่วงขาขึ้น และราคาจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อเนื่องไปจนถึงเดือน ม.ค.2561 เนื่องจากสภาพอากาศทั่วโลกที่หนาวเย็นลง ส่งผลให้ความต้องการใช้แอลพีจีไปผลิตเป็นพลังงานความร้อนเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ขณะเดียวกันเศรษฐกิจโลกที่เริ่มขยายตัวมากขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความต้อง

“หากราคาแอลพีจีปรับขึ้นอีกครั้ง แม้ว่าจะมีผลกระทบต่อภาคครัวเรือนที่ใช้ในการปรุงอาหาร แต่โดยมากเป็นความกังวลเชิงจิตวิทยา ขณะที่ผลกระทบจริงๆ มีเล็กน้อย เช่น ครัวเรือนที่ใช้แอลพีจี สมมติว่าหากจะต้องปรับขึ้นราคาอีก 1 บาทต่อ กก. ก็อาจกระทบผู้ใช้แอลพีจีเพียง 30-60 บาทต่อระยะเวลา 2-3 เดือน แต่ส่วนมากจะขึ้นเป็นสตางค์ (สต.) ต่อ กก. จึงไม่อยากให้วิตกกันมาก ส่วนต้นทุนเชื้อเพลิงแอลพีจีของร้านค้า ร้านอาหาร แผงลอย คิดเป็น 0.05% จึงไม่ใช่ข้ออ้างที่ร้านค้าจะขึ้นราคาอาหารทันที ซึ่งต้องรอผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ในเดือน พ.ย.นี้ก่อนว่าจะออกมาเป็นเช่นไร ซึ่งการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาแอลพีจีถือว่าเป็นไปตามกลไกตลาดโลก เพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน ราคาก็จะปรับลดลงตามลำดับ จึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลแต่อย่างใด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับราคาแอลพีจีอ้างอิงของเดือน ต.ค. อยู่ที่ระดับ 21.15 บาทต่อ กก. โดยที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน ได้มีมติรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกแอลพีจีให้คงที่จากเดือนก่อนหน้า แม้ราคาตลาดโลกจะปรับเพิ่มขึ้นก็ตาม โดยราคาแอลพีจีตลาดโลกเดือน ต.ค.นี้ อยู่ที่ระดับ 577.50 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือน ก.ย. ที่อยู่ในระดับ 490 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน คิดเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 87.50 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้