วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราคาแอลพีจีเดือน พ.ย.จ่อขยับอีกรอบ นักวิชาการปลอบเป็นไปตามกลไกตลาด

นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการด้านพลังงานอิสระ เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ตลาดโลก ในเดือน พ.ย.นี้จะยังอยู่ในช่วงขาขึ้น และราคาจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อเนื่องไปจนถึงเดือน ม.ค.2561 เนื่องจากสภาพอากาศทั่วโลกที่หนาวเย็นลง ส่งผลให้ความต้องการใช้แอลพีจีไปผลิตเป็นพลังงานความร้อนเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ขณะเดียวกันเศรษฐกิจโลกที่เริ่มขยายตัวมากขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อความต้อง

“หากราคาแอลพีจีปรับขึ้นอีกครั้ง แม้ว่าจะมีผลกระทบต่อภาคครัวเรือนที่ใช้ในการปรุงอาหาร แต่โดยมากเป็นความกังวลเชิงจิตวิทยา ขณะที่ผลกระทบจริงๆ มีเล็กน้อย เช่น ครัวเรือนที่ใช้แอลพีจี สมมติว่าหากจะต้องปรับขึ้นราคาอีก 1 บาทต่อ กก. ก็อาจกระทบผู้ใช้แอลพีจีเพียง 30-60 บาทต่อระยะเวลา 2-3 เดือน แต่ส่วนมากจะขึ้นเป็นสตางค์ (สต.) ต่อ กก. จึงไม่อยากให้วิตกกันมาก ส่วนต้นทุนเชื้อเพลิงแอลพีจีของร้านค้า ร้านอาหาร แผงลอย คิดเป็น 0.05% จึงไม่ใช่ข้ออ้างที่ร้านค้าจะขึ้นราคาอาหารทันที ซึ่งต้องรอผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ในเดือน พ.ย.นี้ก่อนว่าจะออกมาเป็นเช่นไร ซึ่งการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาแอลพีจีถือว่าเป็นไปตามกลไกตลาดโลก เพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน ราคาก็จะปรับลดลงตามลำดับ จึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลแต่อย่างใด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับราคาแอลพีจีอ้างอิงของเดือน ต.ค. อยู่ที่ระดับ 21.15 บาทต่อ กก. โดยที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน ได้มีมติรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกแอลพีจีให้คงที่จากเดือนก่อนหน้า แม้ราคาตลาดโลกจะปรับเพิ่มขึ้นก็ตาม โดยราคาแอลพีจีตลาดโลกเดือน ต.ค.นี้ อยู่ที่ระดับ 577.50 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือน ก.ย. ที่อยู่ในระดับ 490 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน คิดเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 87.50 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน.

นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการด้านพลังงานอิสระ เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ตลาดโลก ในเดือน พ.ย.นี้จะยังอยู่ในช่วงขาขึ้น และราคาจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อเนื่องไปจนถึงเดือน ม.ค.2561 เนื่องจากสภาพอากาศทั่วโลกที่หนาวเย็น 28 ต.ค. 2560 04:17 28 ต.ค. 2560 04:19 ไทยรัฐ