วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลิกเกมค้าชายแดนใต้  รัฐหนุนขายออนไลน์แก้คนซื้อไม่ลงพื้นที่

พลิกเกมค้าชายแดนใต้ รัฐหนุนขายออนไลน์แก้คนซื้อไม่ลงพื้นที่

  • Share:

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) และผู้ประกอบการระดับชุมชน โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จังหวัดยะลา, ปัตตานี และนราธิวาส เพื่อส่งเสริมให้จำหน่ายสินค้าผ่านเว็บไซต์ thaitrade.com ของกรม หรือเว็บไซต์อื่นๆ เนื่องจากสินค้าหลายประเภทเป็นที่น่าสนใจของลูกค้า แต่ปัญหาความไม่สงบ ทำให้ลูกค้าไม่กล้าเดินทางไปติดต่อซื้อขาย ดังนั้น จำเป็นต้องเพิ่มช่องทางตลาดแก่ผู้ประกอบการให้หลากหลาย

“สินค้าใน 3 จังหวัดหลายประเภทสวยงาม แปลกตา และมีคุณภาพ ส่วนใหญ่จะขายให้คนในพื้นที่ ตลาดนัด หรืองานแสดงสินค้า คนนอกพื้นที่จำนวนมากไม่กล้าเข้าไปซื้อ เพราะกังวลถึงความไม่ปลอดภัย หากมีการส่งเสริมช่องทางจำหน่ายผ่านระบบออนไลน์ให้มากขึ้น เชื่อว่า ในอนาคตสินค้าจะออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศมากขึ้น”

นอกจากในพื้นที่ 3 จังหวัดแล้ว ยังมีกลุ่มเกษตรกร, ผู้ผลิตสินค้าโอทอป และสินค้าพื้นเมือง ในพื้นที่อื่นๆ ที่กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปให้ความรู้เกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ เบื้องต้นได้เน้นพัฒนาสินค้าให้มีมาตรฐาน การพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ หรือการฝึกถ่ายรูปเพื่อขึ้นตัวอย่างสินค้าบนเว็บไซต์ เพราะที่ผ่านมาพบว่า สินค้าหลายประเภทถ่ายรูปเพื่อไปโชว์บนหน้าเว็บไม่สวยงาม จึงไม่เป็นที่ดึงดูดใจของลูกค้า

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีผู้ขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ thaitrade.com ประมาณ 22,000 ราย มีผู้ซื้อ ทั่วโลก 183,500 ราย มีคนใช้บริการ 5 ล้านคนทั่วโลก และสามารถสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการ 4,500ล้านบาท ในช่วงปี 2558-2560”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้