วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งตรวจสอบ ชาวนาภูเรือ โดนแหกตา ซื้อพันธุ์ข้าวปลอม เจ๊งยับ

เร่งตรวจสอบ ชาวนาภูเรือ โดนแหกตา ซื้อพันธุ์ข้าวปลอม เจ๊งยับ

  • Share:

ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว ลงพื้นที่ภูเรือ หลังชาวนาบ้านนาคูน ซื้อพันธุ์ข้าวมีการนำพันธุ์ข้าวอื่นปลอมปน ใส่ถุงกรมการข้าว พบใช้ถุงเก่านำมาบรรจุใหม่วางขาย จึงร้องทุกข์ต่อตำรวจ พร้อมขอเวลาตรวจสอบ หากพบปลอมปนจริง จะแจ้งความดำเนินคดี...

จากกรณีชาวนา บ้านนาคูน หมู่ 3 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย นับสิบรายซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าว กข 6 ธัญสิริน ของกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จ.อุดรธานี จากร้านค้าการเกษตรในอ.ภูเรือ ซึ่งภายหลังนำมาปลูกพบว่ามีการปนข้าวสายพันธุ์อื่น ทำให้ขาดทุน 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ต.ค. นายวิชาญ สุวรรณชาติ อายุ 60 ปี ชาวบ้านนาคูน พร้อมญาติอีก 3 ราย และนายสรนันนท์ จันทร์ศรีรัตน์ รักษาการ ผอ.ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว จ.อุดรธานี กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.มนัส วงศ์โคกสูง พนักสอบสวน สภ.ภูเรือ ไว้เป็นหลักฐาน หลังชาวบ้านซื้อข้าวพันธุ์ กข 6 ธัญสิริน จำนวน 3 กระสอบ มาว่านปลูกในนาปี จำนวน 5 ไร่ ซึ่งพบว่า พันธุ์ข้าวครึ่งหนึ่งออกรวงเหลืองอร่าม เป็นข้าว กข 6 ธัญสิริน ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง เป็นพันธุ์ข้าวอื่นปนมา

ด้านนายสรนันนท์ กล่าวว่า ตนเองพร้อมด้วยนิติกร และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบแปลงนาของชาวบ้าน พบว่ามีการปนพันธุ์ข้าวอื่นจริง โดยไม่ทราบว่าเป็นพันธุ์ใด ซึ่งดูจากถุงเป็นของกรมการข้าว แต่เป็นถุงเก่าและพันธุ์ข้าวผลิตเมื่อปี 2558 ใช้สำหรับว่านปลูกในปี 2559 และขอยืนยันทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว จ.อุดรธานี ไม่ได้มีการจำหน่ายพันธุ์ข้าวข้ามปี ซึ่งชาวบ้านได้ซื้อมาเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นพันธุ์ข้าวข้ามปี คาดว่าน่าจะนำถุงของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว จ.อุดรธานี ไปบรรจุใหม่ หรือมาจากที่อื่นนำมาปน

อย่างไรก็ตามจะตรวจสอบข้อมูล เพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้มีการปลอมแปลงพันธ์ข้าวหรือบรรจุใหม่ขายให้กับชาวบ้าน ต้องขอเวลาระยะหนึ่งตรวจสอบให้แน่ชัด หากพบว่าเป็นจริงจะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้