วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัศจรรย์ลำแสงพระราชา พาดผ่านท้องฟ้าเหนือป่ากุยบุรี จุดตัดไม้จันทน์หอม

อัศจรรย์ลำแสงพระราชา พาดผ่านท้องฟ้าเหนือป่ากุยบุรี บริเวณจุดตัดไม้จันทน์หอมใช้สร้างพระบรมโกศ เห็นอย่างชัดเจนจากทิศตะวันออกไปตะวันตก สุดปลายขอบฟ้า ถึงเทือกเขาตะนาวศรี...

เมื่อเวลา 17.51 น. วันที่ 27 ต.ค. 2560 นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี เปิดเผยว่า ได้เกิดลำแสงประหลาดสีน้ำเงิน หรือ ลำแสงแห่งพระราชา บริเวณอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จุดตัดไม้จันทน์หอมที่นำไปใช้ในการสร้างพระเมรุมาศ พระจิตกาธาน การประดับตบแต่งลายฉลุต่าง ๆ สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งลำแสดงดังกล่าวมีขนาดใหญ่อยู่บนท้องฟ้าในช่วงเย็น ขณะที่ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีเมฆบดบังทัศนียภาพ ทำให้เห็นลำแสงได้อย่างชัดเจน โดยลำแสงพาดยาวจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตก สุดปลายขอบฟ้า ถึงเทือกเขาตะนาวศรี เกิดขึ้นเพียง 10 นาที

สำหรับลำแสงประหลาดสีน้ำเงินถือเป็นเรื่องอัศจรรย์ ที่ผ่านมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เคยเสด็จฯมาที่อำเภอกุยบุรีหลายครั้ง และมีโครงการในพระราชดำริที่สำคัญคือ โครงการอ่างเก็บน้ำยางชุม โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นความรู้สึกผูกพันของคนกุยบุรีกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่มีพระราชดำริโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์และพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่

ก่อนหน้านี้ลำแสงพระราชา เคยเกิดขึ้น ก่อนหน้า 1 วันจะทำพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอมสำหรับสร้างพระบรมโกศ ซึ่งมีการตัดต้นจันทน์หอมที่ยืนต้นตายจำนวน 9 ต้น ในป่ากุยบุรี และได้เกิดปรากฏการณ์ลำแสงบนท้องฟ้า เป็น 3 ลำแสง เช่นเดียวกัน แต่ครั้งนี้ลำแสงมีขนาดเล็กกว่า.

อัศจรรย์ลำแสงพระราชา พาดผ่านท้องฟ้าเหนือป่ากุยบุรี บริเวณจุดตัดไม้จันทน์หอมใช้สร้างพระบรมโกศ เห็นอย่างชัดเจนจากทิศตะวันออกไปตะวันตก สุดปลายขอบฟ้า ถึงเทือกเขาตะนาวศรี... 27 ต.ค. 2560 22:41 27 ต.ค. 2560 23:34 ไทยรัฐ