วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัศจรรย์ลำแสงพระราชา พาดผ่านท้องฟ้าเหนือป่ากุยบุรี จุดตัดไม้จันทน์หอม

อัศจรรย์ลำแสงพระราชา พาดผ่านท้องฟ้าเหนือป่ากุยบุรี จุดตัดไม้จันทน์หอม

  • Share:

อัศจรรย์ลำแสงพระราชา พาดผ่านท้องฟ้าเหนือป่ากุยบุรี บริเวณจุดตัดไม้จันทน์หอมใช้สร้างพระบรมโกศ เห็นอย่างชัดเจนจากทิศตะวันออกไปตะวันตก สุดปลายขอบฟ้า ถึงเทือกเขาตะนาวศรี...

เมื่อเวลา 17.51 น. วันที่ 27 ต.ค. 2560 นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี เปิดเผยว่า ได้เกิดลำแสงประหลาดสีน้ำเงิน หรือ ลำแสงแห่งพระราชา บริเวณอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จุดตัดไม้จันทน์หอมที่นำไปใช้ในการสร้างพระเมรุมาศ พระจิตกาธาน การประดับตบแต่งลายฉลุต่าง ๆ สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งลำแสดงดังกล่าวมีขนาดใหญ่อยู่บนท้องฟ้าในช่วงเย็น ขณะที่ท้องฟ้าโปร่ง ไม่มีเมฆบดบังทัศนียภาพ ทำให้เห็นลำแสงได้อย่างชัดเจน โดยลำแสงพาดยาวจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตก สุดปลายขอบฟ้า ถึงเทือกเขาตะนาวศรี เกิดขึ้นเพียง 10 นาที

สำหรับลำแสงประหลาดสีน้ำเงินถือเป็นเรื่องอัศจรรย์ ที่ผ่านมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เคยเสด็จฯมาที่อำเภอกุยบุรีหลายครั้ง และมีโครงการในพระราชดำริที่สำคัญคือ โครงการอ่างเก็บน้ำยางชุม โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นความรู้สึกผูกพันของคนกุยบุรีกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่มีพระราชดำริโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์และพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่

ก่อนหน้านี้ลำแสงพระราชา เคยเกิดขึ้น ก่อนหน้า 1 วันจะทำพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอมสำหรับสร้างพระบรมโกศ ซึ่งมีการตัดต้นจันทน์หอมที่ยืนต้นตายจำนวน 9 ต้น ในป่ากุยบุรี และได้เกิดปรากฏการณ์ลำแสงบนท้องฟ้า เป็น 3 ลำแสง เช่นเดียวกัน แต่ครั้งนี้ลำแสงมีขนาดเล็กกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้