วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชอบเวอร์ชั่นไหน? ความฝันอันสูงสุด อมตะจริงเสริมสร้างพลังใจ

กลายเป็นเพลงอมตะชั้นยอดเยี่ยมมานานแล้ว ที่ร้องกันแล้วร้องกันอีก แบบไม่รู้จักเบื่อหน่าย กับเพลงฮิตติดใจจริงไร้กาลเวลากับเพลง ความฝันอันสูงสุด เพลงพระราชนิพนธ์ชั้นเอก ที่พระราชนิพนธ์ทำนองโดย พ่อหลวงของเราชาวไทย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ส่วนคำร้องแต่งโดย ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค

ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ
ขอสู่ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหว
ขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ
ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง

จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด
จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง
จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ไม่ท้อถอยคอยสร้างสิ่งที่ควร
ไม่เรรวนพะว้าพะวังคิดกังขา
ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา
ไม่เสียหายชีวาถ้าสิ้นไป

นี่คือปณิธานที่หาญมุ่ง
หมายผดุงยุติธรรม์อันสดใส
ถึงทนทุกข์ทรมานนานเท่าใด
ยังมั่นใจรักชาติองอาจครัน

โลกมนุษย์ย่อมจะดีกว่านี้แน่
เพราะมีผู้ไม่ยอมแพ้แม้ถูกหยัน
คงยืนหยัดสู้ไปใฝ่ประจัญ
ยอมอาสัญก็เพราะปองเทิดผองไทย

เพลงพระราชนิพนธ์ความฝันอันสูงสุด เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๔๓ ทรงพระราชนิพนธ์ใน พ.ศ. ๒๕๑๔ ประวัติของเพลงอมตะนี้มีที่มาว่า ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค เล่าไว้ในหนังสือ ภิรมย์รัตน์ ว่าเมื่อตามเสด็จฯ ไปอยู่ที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ พ.ศ. ๒๕๑๒ ได้รับพระราชเสาวนีย์จาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้เขียนบทกลอนแสดงความนิยม ส่งเสริมคนดีให้มีกำลังใจทำงาน เพื่ออุดมคติเพื่อประเทศชาติ

"ข้าพเจ้าค่อยๆ คิดหาคำกลั่นกรองให้ตรงกับความหมายเท่าที่จะสามารถ แล้วทูลเกล้าฯ ถวายทอดพระเนตร ทรงพระกรุณาติชม จนผลสุดท้ายออกมาเป็นกลอน ๕ บท ความบันดาลใจในเรื่องนี้มีที่มาจากการสังเกตของข้าพเจ้า ได้รู้เห็นพระราชอัธยาศัย พระราชจริยวัตร ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประพฤติปฏิบัติ อยู่ทุกเมื่อเชื่อวันไม่เสื่อมคลาย"

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถโปรดให้พิมพ์บทกลอนนี้ ลงในกระดาษการ์ดแผ่นเล็กๆ พระราชทาน ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือน และผู้ทำงานเพื่อประเทศชาติ เตือนสติมิให้ท้อถอยในการทำความดี เพราะบ้านเมืองขณะนั้นยุ่งอลเวง น่าเป็นห่วงอนาคตของประเทศชาติ

ต่อมา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้กราบบังคมทูลพระกรุณา ขอให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงใส่ทำนองเพลงในคำกลอน "ความฝันอันสูงสุด" ดังที่เป็นเพลงพระราชนิพนธ์รู้จักกันแพร่หลายทุกวันนี้ นับเป็นเพลงพระราชนิพนธ์แรกที่ได้ทรงจากคำร้อง

มีหลายเวอร์ชั่นมากๆ แต่ละเวอร์ชั่นสรุปเลยว่า เพราะหมดเลยแตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหน บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เลือกมาแล้วจะโดนใจแค่ไหน ไปไล่คลิกฟังกันเลย

ความฝันอันสูงสุด : ไทยรัฐทีวีช่อง 32

เพราะได้อีกๆ ฟังซ้ำวนไปได้อีก เพราะนำทีมโดย กิต กิตตินันท์ ชินสำราญ, อภิชญา จันทร์ทอง, กานดา วิทยานุภาพยืนยง ร่วมขับร้องโดยศิลปินไทยรัฐ และซียูแบนด์ CU BAND

ความฝันอันสูงสุด : อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี

เสียงขลุ่ยสุดแสนไพเราะเพราะพริ้ง ช่างซาบซึ้งโศกเศร้าเกินบรรยายได้หมด หลับตาฟังลองใช้หัวใจฟัง หรือจะลืมตาดูเอ็มวี ก็ยังเศร้าโศกกันอยู่ไม่หาย! ระวังจะน้ำตาตกในร้องไห้ได้ง่ายๆ

ความฝันอันสูงสุด : โสพิชา อังคะไวมงคล

ดีงามตามวัย ไม่ต้องร้องแบบพยายายเร่งบีบคั้นอารมณ์ ส่งเสียงใสเบาๆ จากใจดวงน้อยๆ ค่อยๆ ซึมลึกซอกซอนไปทีนิดหน่อย ตามแบบฉบับของน้องเกล แก้มใสๆ รักนะ จุ๊บๆ 

ความฝันอันสูงสุด : รวมศิลปินแกรมมี่

นำทีมโดยพี่เบิร์ด ธงไชย ตามต่อด้วย พี่ตู่ นันทิดา, แอม เสาวลักษณ์, ก้อย ศรัญญ่า, โรส ศิรินทิพย์ หนุ่ม กะลา, บอย พีชเมกเกอร์, ปั๊ป โปเตโต้, ป๊อป ปองกูล, ดา เอ็นโดฟิน, ติ๊นา คริสติน่า,ใหม่ เจริญปุระ และอีกเยอะแยะ ฟังแล้วอารมณ์พุ่ง! ฮึกเหิมอยากจะทำอะไรดีๆ เพื่อแผ่นดินไทยกันเลย

ความฝันอันสูงสุด : เพลงประกอบภาพยนตร์ในโครงการคีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์

พี่น้องร่วมร้องด้วยกัน เริ่มเสียงใสๆ ด้วยน้องกรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ ตามต่อด้วยเสียงนุ่มทุ้มลึกของ พี่ก้อง สหรัถ สังคปรีชา สายลมแสงแดดสองเรา ฟังเพลินสบายอารมณ์เป็นที่สุด

ความฝันอันสูงสุด : เก่ง ธชย 

เสียงเอื้อนต้องมา ร้องใหม่สะดุดหูเว่อร์ๆ ในแบบฉบับของ เก่ง เดอะวอยซ์ เป็นเอกลักษณ์อย่างแรงเว่อร์ ผสมกับเครื่องดนตรีไทยอีกหลายชิ้น ใครกดฟังไปหลายรอบแล้ว สารภาพมาได้เลย

ความฝันอันสูงสุด : รวมศิลปินช่องวัน one 31

แปดหนุ่มเสียงที่หลากหลาย ร้องกล่อมเกลาอยู่นะ ร้องคนละท่อน ไพเราะดีงามจับอารมณ์และจับใจ

ความฝันอันสูงสุด : วู้ดดี้-เต๋อ-ซันนี่-หนูนา-วี วิโอเลต

ลงตัวรื่นหูชวนฟังไปอีกแบบ เสียงเด่นสุดมีเสน่ห์จริงยกให้ วี วิโอเลต เสียงใสๆ ของหนูนา หนึ่งธิดา ก็ดีงามเบา ส่วนเต๋อ-ซันนี่ นั้นทำได้ดีมาก

ความฝันอันสูงสุด : ศิลปินเด็ก ฟีเจอริ่ง คุณตา สันติ

เสียงใสๆ แสนบริสุทธิ์ผุดผ่องของเหล่าน้องหนู น่ารักชวนฟัง ผสมกับเสียงอันทรงพลังของ คุณตาสันติ ลุนแผ่ ให้ความรู้สึกแบบบอกไม่ถูก! ต้องบอกดังๆ เลยว่าอบอุ่นดีเหลือเกิน

ความฝันอันสูงสุด : กิต The Voice และ BSO

เวอร์ชั่นออเคสตร้าชุดใหญ่ จับใจมาก ชัดถ้อยชัดคำทรงพลังอย่างรุนแรง ต้องยืนปรบมือดังๆ ให้กับ กิต กิตตินันท์

ความฝันอันสูงสุด : สันติ ลุนเผ่

ปิดท้ายด้วยเวอร์ชั่นนี้ จากต้นฉบับเสียงเท่ๆ ของ คุณสันติ ลุนแผ่ อายุไม่ใช่อุปสรรค ยิ่งสูงวัยเสียงก็ยิ่งหนักแน่นทรงพลัง ฟังทีไรก็ขนลุกซู่ตลอดเวลา ปลุกพลังใจในตัวเราให้ฮึกเหิมได้ดีมากๆ.

กลายเป็นเพลงอมตะชั้นยอดเยี่ยมมานานแล้ว ที่ร้องกันแล้วร้องกันอีก แบบไม่รู้จักเบื่อหน่าย กับเพลงฮิตติดใจจริงไร้กาลเวลากับเพลง 27 ต.ค. 2560 19:44 28 ต.ค. 2560 15:16 ไทยรัฐ