วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครอบครัวนี้ เทิดทูนในหลวง ร.9 ไว้เหนือเกล้า

ครอบครัวนี้ เทิดทูนในหลวง ร.9 ไว้เหนือเกล้า

  • Share:

สถาบันครอบครัวสำคัญที่สุด ในการปลูกฝังหล่อหลอมคนให้เป็นคนที่มีคุณภาพของสังคม เฟม ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุล พระเอกอนาคตไกลมาก ล่าสุดกำลังมีผลงานหนังใหม่เรื่อง ของขวัญ 4 ภาพยนตร์สั้นที่น่าจะส่งมอบความรู้สึกดีๆ และพลังใจอันยิ่งใหญ่ให้กับคนดูได้ ประกอบไปด้วย

The Letter กำกับโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว การผจญภัยอันล้ำค่าของเด็กน้อยบ้านไกล ที่อยากจะส่งจดหมายถึงพ่ออันเป็นที่รักยิ่ง

ดอกไม้ในกองขยะ กำกับโดย อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร ความรัก และความอบอุ่นของครอบครัว สามารถจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะหรืออาชีพใด

สัจจะธรณี กำกับโดย โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ หญิงสาวกับการเดินทางตามหารากเหง้าของผู้เป็นพ่อ และศรัทธาแห่งชีวิตของตัวเธอเอง

เมฆฝนบนป่าเหนือ กำกับโดย มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล การออกค่ายของกลุ่มนักศึกษาไฟแรง ที่ต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้งของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้ เฟม ชวินโรจน์ ได้เล่นเป็นพระเอก

เฟม ชวินโรจน์ ได้พ่อแม่คอยอบรมสั่งสอนอย่างดีมาตลอด จนเติบโตเป็นพระเอกดาวรุ่งพุ่งแรง คุณแม่ฟ้า ชนม์ณกานต์ และคุณพ่อแมน กฤศณัฎฐ์ ลิขิตเจริญสกุล ต่างอบรมขัดเกลานิสัยให้ลูกชายทั้งสองคือ เฟม ชวินโรจน์ และน้องชาย ฟิว กรณ์พงศ์ ลิขิตเจริญสกุล เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

แน่นอนว่า 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ครอบครัวลิขิตเจริญสกุล ได้พร้อมใจกันไปร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระเมรุมาศจำลอง ณ พระลานพระราชวังดุสิต กรุงเทพฯ

คุณแม่ฟ้า ชนม์ณกานต์ ได้เปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "วันนั้นพวกเราไปรอถวายดอกไม้จันทน์ ต่อคิวยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง ก็คุ้มค่ากับการรอคอยค่ะ ป๊าบอกกับเฟมว่า ต้องเข้มแข็ง คิดว่าพระองค์ทรงไม่ต้องการให้ประชาชนเศร้า เราต้องเข้มแข็ง เราต้องก้าวผ่านความเศร้าครั้งนี้ไปให้ได้ ต่อไปก็ดำเนินชีวิตอย่างมีสติ และน้อมนำคำสอนของพระองค์มาเป็นแนวทางดำเนินชีวิต ถือว่าเป็นมงคลที่สุดให้กับคนไทยแล้ว"

คุณแม่ฟ้าปลูกฝังยังไง ทำไมลูกชายทั้งสองคน ถึงรัก และเทิดทูนในหลวง ร.9 "ครอบครัวเราให้ความสำคัญในเรื่องการอบรม และปลูกฝังเรื่องการเคารพรัก เทิดทูน สถาบันพระมหากษัตริย์ มาตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ ในฐานะพ่อแม่ สิ่งที่ตอบแทนความดีของพระมหากษัตริย์ไทยได้ ใกล้ตัวที่สุดคือ การสอนลูกหลานให้มีความรัก ความศรัทธา และเทิดทูนสถาบันไว้เหนือเกล้า บอกเล่าคุณความดีของแต่ละพระองค์ท่าน ให้เด็กๆ ได้รับรู้อย่างถูกต้องและดีงาม พระมหากษัตริย์ของเรา ท่านทรงเป็นผู้ให้และเสียสละเพื่อพวกเรามามากแล้ว สิ่งที่เราจะตอบแทนความดีของพระองค์ท่านได้ คือ การเป็นคนดี และมีสำนึกรักชาติ 

"แม่เชื่อว่า เด็กที่มีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จะเป็นเด็กที่ดี เขาจะเติบโตไปเป็นพลเมืองที่ดีของชาติในอนาคต ทุกวันนี้เราไม่ต้องบอกว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 ท่านทรงดียังไง เพราะลูกๆ ได้เห็นข่าวพระราชกรณียกิจมากมายที่ท่านทรงงานไว้ เด็กๆ บอกทึ่ง และแปลกใจมากๆ ว่าคนๆ เดียวทรงริเริ่ม และพัฒนางานหลายส่วนได้ในเวลาเดียวกันได้อย่างไร พระองค์ท่านแทบไม่มีเวลาเป็นของตนเอง ทรงงานหนัก พระองค์ท่านทรงเก่งทุกด้านจริงๆ และเหตุผลที่เรารักท่าน เพราะพระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนไทยมาโดยตลอด และคิดว่าเด็กรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าอย่างแม่ก็รู้สึกประทับใจ และภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินไทยด้วยกันทั้งนั้น

"โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การได้เกิดมาเป็นประชาชนของพระองค์ ถือเป็นมงคลสูงสุดของชีวิตคนไทยด้วย เราจะตั้งใจอบรมลูกๆ ให้รักเทิดทูนสถาบันต่อไป และมีโอกาสไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ครอบครัวเราจะช่วยประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ พระราชกรณียกิจของกษัตริย์ไทยในสื่อที่เรามี ให้กับเด็กๆ และเยาวชนไทยได้รับรู้เพิ่มขึ้น นี่คือความดีที่เราได้ตอบแทนพระองค์แล้ว และจะทำไปเรื่อยๆ ค่ะ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้