วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.1 ยัน ปทุมฯ-นนทบุรี น้ำไม่สูงกว่านี้ หลังเขื่อนยุติระบาย

แม่ทัพภาคที่ 1 ลงพื้นที่ให้ความมั่นใจชาวบ้าน ปทุมธานี-นนทบุรี น้ำไม่เพิ่มระดับสูงกว่านี้ หลังเขื่อนยุติการระบายน้ำ ...

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 เดินทางตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่วัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี โดยลงเรือและรับฟังบรรยายสรุปจาก หน่วยบัญการป้องกันภัยทางอากาศ หรือ นปอ. ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ จากนั้นได้มอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบอุทกภัย ที่วัดท้ายเกาะ ต.ท้ายเกาะ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

สำหรับพื้นที่ อ.สามโคก ประสบอุทกภัยทั้งสิ้น 11 ตำบล 31 หมู่บ้าน ความเสียหายกว่า 2,300 ครัวเรือน ปัจจัยที่ทำให้น้ำท่วมมาจาก 2 สาเหตุ คือฝนและจำนวนน้ำที่เหนือเขื่อน แต่ช่วงนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งแต่หลังวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ฝนตกน้อยลง อีกทั้งเขื่อนต่างๆ ก็ยุติการระบายน้ำ ทั้งเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิตติ์ ส่วนน้ำภาคเหนือตอนบน ตอนนี้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยามาพอสมควร

แม่ทัพภาคที่ 1 เปิดเผยว่า ได้นำความห่วงใยของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาแจ้งกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมในพื้นที่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี และวันนี้ก็ได้ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนราชการในพื้นที่ และศูนย์บรรเทาสาธารณภัยของกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งมีหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ เป็นหน่วยปฏิบัติ นำสิ่งของไปมอบให้กับประชาชน

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่และฟังบรรยายสรุป อยากสร้างความมั่นใจกับประชาชนว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ขณะนี้ทรงตัว เพราะน้ำที่ปล่อยจากเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ในปริมาณที่ไม่สูงกว่านี้แล้ว คือ 2,00 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำฝนก็คาดว่าน่าจะไม่มีแล้ว น้ำทะเลก็ไม่หนุน ดังนั้นพื้นที่ของจังหวัดปทุมธานี ก็จะไม่ท่วมมากไปกว่านี้ นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้หน่วยทหารในพื้นที่ที่กองทัพภาคที่ 1 ซึ่งรับผิดชอบจังหวัดภาคกลาง ส่งทหารลงไปช่วยเหลือประชาชน ขณะนี้อยู่ในขั้นของการช่วยเหลือ และหลังน้ำลดก็จะมาช่วยกันยกของเข้าบ้าน ทำความสะอาด รวมถึงการซ่อมแซมร่วมกับทางจังหวัดต่อไป

จากนั้น คณะของแม่ทัพภาคที่ 1 เดินทางไปที่มัสยิดท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับฟังการบรรยายสรุป ก่อนลงตรวจพื้นที่ และมอบสิ่งของให้กับผู้ประสบอุทกภัย

แม่ทัพภาคที่ 1 ลงพื้นที่ให้ความมั่นใจชาวบ้าน ปทุมธานี-นนทบุรี น้ำไม่เพิ่มระดับสูงกว่านี้ หลังเขื่อนยุติการระบายน้ำ ... 27 ต.ค. 2560 19:07 27 ต.ค. 2560 19:27 ไทยรัฐ