วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คุณชายอดัม โพสต์เตือนและบอกเหตุผล อย่าใช้คำว่า 'กราบบังคมลา'

ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม โอรสในหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล (ท่านมุ้ย) กับหม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา และหนังเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับการใช้คำของคนในโลกโซเชียล ในคำว่า "กราบบังคมลา หรือ กราบบังคมทูลลา" คุณชายอดัมก็ได้เขียนอธิบายความหมายของคำนี้ ซึ่งหมายถึงการลาตายนั่นเอง

"นั่งอ่านโพสหลายท่านถวายความอาลัย เห็นว่ามีโพสที่หลายๆคนเขียน “กราบบังคมลา / กราบบังคมทูลลา” พระองค์ท่านอยู่ คือแบบนี้ครับ ....อย่าไปกราบบังคมทูลลาท่านเลยครับ

ปกติแล้วถ้าผมจะไปกราบบังคมทูลลาพระเจ้าแผ่นดิน ก็หมายความว่าผมจะลาไปตายน่ะครับ ผมเชื่อว่าคงยังไม่มีใครอยากลาใครไปตายในเวลานี้นะครับ เราอยากถวายความอาลัยมากกว่าครับ ดังนั้น การกราบบังคมลา / กราบบังคมทูลลา แปลว่า ลาไปตายนะครับ ......

ปล. มีห้องห้องหนึ่งในพระบรมมหาราชวังที่เป็นห้องที่เป็นห้องให้ญาติเรานำจดหมายไป “กราบบังคมทูลลา” อยู่ครับ ถ้าอยากกราบบังคมทูลลาก็แจ้งแล้วเข้าไปกราบบังคมทูลลาได้ที่ห้องนี้ครับ".

คุณชายอดัม โพสต์เฟซบุ๊กบอกถึงชาวโซเชียล อย่าใช้คำว่า กราบบังคมลา หรือ กราบบังคมทูลลา เพราะความหมายมันออกมาไม่ค่อยจะดี... 27 ต.ค. 2560 18:32 27 ต.ค. 2560 19:11 ไทยรัฐ