วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันปล่อยน้ำหลัง26ต.ค. ข่าวลือ! ย้ำกทม.ปริมณฑลไม่ท่วม ยังรับได้อีกเยอะ

ชลประทานปทุมธานี ย้ำไม่จริง หลังมีข่าวปล่อยน้ำเพิ่มทางโซเชียล ระบุหลัง 26 ต.ค.น้ำจะล้นคลองรังสิต ย้ำยังปล่อยในระดับ 2.7 พันลบ.ม./วินาที ขณะความจุลำน้ำสามารถรับได้ 3.5 พันลบ.ม.ไม่กระทบทั้งปทุมฯ นนทบุรี กทม. 

เวลา 12.00 น. วันที่ 27 ต.ค.60 ตามที่มีข่าวเผยแพร่ในโลกออนไลน์ว่าจะมีการปล่อยน้ำหลังวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ต่อมา สำนักงานบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน ได้ชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันน้ำยังคงท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจากระดับน้ำได้เอ่อล้นริมตลิ่ง ส่งผลกระทบกับชุมชนที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตอำเภอเมืองปทุมธานีและอำเภอสามโคก

ด้าน นายธานินทร์ เนื่องทศเทศ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานปทุมธานี กล่าวว่า ปัจจุบันกรมชลประทานยังคงระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,697 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีมาตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2560 จนกระทั่งถึงปัจจุบันเวลา 06.00 น. ของวันที่ 27 ตุลาคม 2560 เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำในอัตรา 2,697 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และผันน้ำออกทางฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวม 769 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และไม่มีแผนเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด ปัจจุบันปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราดังกล่าวได้ไหลถึงจังหวัดปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี และกรุงเทพมหานครแล้ว ไม่ได้มีสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าวตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

สำหรับพื้นที่น้ำท่วมด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาจะเป็นพื้นที่นอกคันกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท อำเภออินทร์บุรี จังหวัดลพบุรี อำเภอเมืองจังหวัดสิงห์บุรี อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง อำเภอบางบาล อำเภอผักไห่ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมจำนวน 14 จุด และปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานี c29 อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันมีอัตราเฉลี่ย 2,826 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ยังต่ำกว่าความจุของลำน้ำมาก

"โดยความจุลำน้ำสามารถรับได้ 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงยังไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จากภาพรวมสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จึงขอยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงและกรมชลประทานไม่มีแผนเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด".

ชลประทานปทุมธานี ย้ำไม่จริง หลังมีข่าวปล่อยน้ำเพิ่มทางโซเชียล ระบุหลัง 26 ต.ค.น้ำจะล้นคลองรังสิต ย้ำยังปล่อยในระดับ 2.7 พันลบ.ม./วินาที ขณะความจุลำน้ำสามารถรับได้ 3.5 พันลบ.ม.ไม่กระทบทั้งปทุมฯ นนทบุรี กทม. 27 ต.ค. 2560 18:12 27 ต.ค. 2560 18:28 ไทยรัฐ