วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งหนึ่งในชีวิต กอร.อนุโลมประชาชน เข้าชมพระเมรุมาศอย่างใกล้ชิด

กอร. อนุโลมให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ เป็นการชั่วคราว หลังเสร็จพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิ โดยเตรียมเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 2-30 พ.ย.นี้ ขณะที่ ตร.เปิดการจราจรระดับ 2 เส้นทางใกล้เคียงท้องสนามหลวง...

วันนี้ 27 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวง ว่า ประชาชนต่างทยอยเข้าชมพระเมรุมาศ ที่มลฑลพิธีท้องสนามหลวงทิศเหนือ ฝั่งหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจากที่เสร็จสิ้นพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรองได้ตรวจเข้ม อนุญาตให้เฉพาะประชาชนที่แต่งกายสุภาพเรียบร้อย ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ใส่กางเกงยีนส์ รองเท้าแตะเข้าไปในพื้นที่

ขณะที่ประชาชนที่ได้เข้ามาชมพระเมรุมาศ ต่างปลาบปลื้มเพราะไม่คาดคิดว่าจะมีการเปิดให้ได้เข้ามาชมพระเมรุมาศอย่างใกล้ชิดแบบนี้ นางพรทิพย์ และนายยุทธพงษ์ ฮั่นวัฒนะวงศ์ สองสามีภรรยา ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนเองและสามีเดินทางมาเพื่อน้อมถวายบังคมลาในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่เพราะคนเยอะเลย ทำให้พลาดโอกาส และวันนี้ตอนแรกก็ตั้งใจจะเดินทางกลับ แต่เปลี่ยนใจอยู่ต่ออีก 1 วัน เพราะอยากเดินดูบรรยากาศรอบๆ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งเมื่อเดินมาถึงจุดนี้เห็นว่าเจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้ามาชมพระเมรุมาศ ตนเองและสามีดีใจมากและจะขอเก็บเอาภาพความทรงจำครั้งสำคัญนี้อยู่ในใจตลอดไป

เช่นเดียวกับนางสมถวิล อุดรรุ่งเรือง จิตอาสาพระราชพิธี ที่ตัดสินใจเดินทางมาจากจังหวัดอุดรธานีหลังเสร็จสิ้นพิธีที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อกราบถวายบังคมลาในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย แต่ไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่พระราชพิธี ได้เพราะมีประชาชนติดค้างอยู่ในจุดคัดกรองจำนวนมาก ในวันนี้ช่วงสายจึงตัดสินใจเดินทางมายังมณฑลพิธีท้องสนามหลวงอีกครั้ง และพบว่ามีการเปิดให้เข้าชมพระเมรุมาศ รู้สึกเป็นบุญสูงสุด ที่ได้เข้าชมพระเมรุมาศ เพราะเคยดูแต่การถ่ายทอดพระราชพิธีในโทรทัศน์ไม่คิดว่าจะได้มาชมแบบใกล้ชิดเช่นนี้

พร้อมกล่าวด้วยว่า ครอบครัวอุดรรุ่งเรืองสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างสูงสุด เพราะนางสาวพิมพิ์ชนก อุดรรุ่งเรือง บุตรสาว ซึ่งเสียชีวิตปี 2557 ได้ทุนการศึกษาของโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนรัฐไวโอมิง สหรัฐอเมริกา ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เคยมาเล่าว่า ไม่เพียงคนไทยที่รักในหลวงรัชกาลที่ 9 ชาวต่างชาติ หลายประเทศ ต่างเทิดทูนและชื่นชมพระองค์อย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้ กองอำนวยการร่วมพระราชพิธี (กอร.พระราชพิธีฯ) ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้อนุโลมเปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศเป็นการชั่วคราว หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิ ก่อนที่ทำการยกเลิก โดยจะเปิดให้ชมนิทรรศการพระเมรุมาศ อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในวันที่ 2-30 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น.

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ เเก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจเปิดเส้นทางการจราจรระดับ 2 และ 3 แล้ว บริเวณเส้นทางที่ใกล้เคียงกับท้องสนามหลวงเเล้ว อาทิ ถนนราชดำเนินกลาง ถนนอัษฎางค์ ถนนพระอาทิตย์ รวมถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าทั้งขาเข้าเเละขาออกเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา แต่ยังคงปิดการจราจรระดับ 1 ใน 18 เส้นทางไว้เช่นเดิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง อาทิ ถนนหน้าพระลาน ถนนสนามไชย ถนนกัลยาณไมตรี ถนนมหาราช ถนนท้ายวัง ถนนพระจันทร์ ซึ่งยังมีภารกิจที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีอยู่

โดยตำรวจจะกลับมาปิดการจราจรในระดับ 2 อีกครั้งในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ ที่จะพิธีเชิญพระบรมราชสรีรางคารจากพระศรีรัตนเจดีย์ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ไปบรรจุ ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดบวรนิเวศวิหาร โดยจะพิจารณาเปิดอีกครั้งหากเสร็จสิ้นพิธี.

กอร. อนุโลมให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ เป็นการชั่วคราว หลังเสร็จพระราชพิธีเก็บพระบรมอัฐิ โดยเตรียมเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 2-30 พ.ย.นี้ ขณะที่ ตร.เปิดการจราจรระดับ 2 เส้นทางใกล้เคียงท้องสนามหลวง... 27 ต.ค. 2560 17:34 27 ต.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ