วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อนอกร่วมจารึก พระราชพิธีถวายพระเพลิง ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ไทยร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน

สื่อนอกร่วมจารึก พระราชพิธีถวายพระเพลิง ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ไทยร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน

  • Share:

พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (ในหลวง รัชกาลที่ 9) ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 นับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญยิ่งของพสกนิกรชาวไทยทั้งชาติ มีประชาชนราว 250,000 คน พากันหลั่งไหลเดินทางมาเข้าร่วมในพระราชพิธีฯ ด้วยความน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และจำนวนกว่า 19 ล้านคนได้ถวายดอกไม้จันทน์ น้อมแสดงความอาลัยครั้งสุดท้าย

ขณะเดียวกัน บรรดาสื่อต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ และโทรทัศน์ ต่างพร้อมใจกันรายงานถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ โดยมีนักข่าวต่างชาติกว่า 200 ชีวิต ที่เดินทางมาเมืองไทย เพื่อรายงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในครั้งนี้

บีบีซี สำนักข่าวใหญ่ของอังกฤษ รายงานบนหน้าเว็บไซต์ bbc.co.uk ถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ โดยยกให้เป็นเหตุการณ์สำคัญที่สุดบนโลก ที่เกิดขึ้นในวันที่ 26 ต.ค. 60

บีบีซี รายงาน ภายใต้หัวข้อข่าวว่า ‘ชาวไทยร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร’ โดยระบุว่า พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักของชาวไทย เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 เดือนตุลาคม 2016 ขณะมีพระชนมพรรษา 89 พรรษา และในวันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ จะเสด็จฯ มาถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และทรงสร้างความมั่นคงให้กับประเทศไทย

ในการนี้ มีสมาชิกราชวงศ์ บุคคลชั้นสูงกว่า 40 ประเทศ เดินทางมาร่วมพระราชพิธีฯ ทั้งยังมีประชาชนจำนวนมากมารอจับจองที่นั่งตามเส้นทางที่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อัญเชิญพระบรมโกศ จะเคลื่อนผ่านเข้าสู่พระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยประเทศไทยได้จัดให้มีการแสดงความอาลัย ไว้ทุกข์เป็นเวลา 1 ปีเต็ม ขณะที่มีประชาชนชาวไทยจำนวนมาก สวมเสื้อผ้าสีดำ

ขณะที่ การเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ใช้เวลาเกือบ 1 ปีเต็มเช่นกัน โดยขั้นตอนต่างๆ ในการประกอบพระราชพิธีฯ มีที่มาจากการจำลองจักรวาล และพระเมรุมาศ ถือเป็นสัญลักษณ์ของเขาพระสุเมรุอันศักดิ์สิทธิ์

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์ สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษเช่นกัน ซึ่งรายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2560 ได้นำเสนอข่าวในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตลอดทั้งวันเช่นกัน โดยมีข่าวหนึ่ง รอยเตอร์ พาดหัวข่าวว่า ‘คลื่นประชาชนที่แต่งกายด้วยชุดสีดำ’ หลั่งไหลสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ขณะที่ประชาชนจำนวนมากยืนต่อแถวยาวเหยียดเพื่อถวายดอกไม้จันทน์ น้อมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

รอยเตอร์ รายงานว่า ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่ประชาชนไทยที่อยู่ในความโศกเศร้าอาลัย ได้มารวมกันที่บริเวณโดยรอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง สถานที่ประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

‘มาร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย แด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย’ ชาวไทยคนหนึ่งที่มาร่วมในพิธีน้ำตาไหลริน เมื่อกล่าวถึงการเดินทางมาจาก จ.น่าน เพื่อร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พร้อมกับว่า เธอมีความเคารพรักเทิดทูน ในหลวง ร.9 อย่างยิ่ง คิดถึงพระองค์ท่าน อีกทั้งเป็นเรื่องยากเกินกว่าที่จะอธิบายความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดได้

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีของฝรั่งเศส รายงานว่า ‘ชาวไทยร่วมแสดงความอาลัยในหลวง ร.9 เป็นครั้งสุดท้าย’ เนื้อข่าวระบุว่า ‘คลื่นประชาชนที่สวมเสื้อผ้าสีดำ เดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ ย่านประวัติศาสตร์ ใจกลางกรุงเทพฯ โดยเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 26 ตุลาคม คาดว่ามีประชาชนประมาณ 200,000 คนมาจับจองพื้นที่ตลอดแนวกั้น หน้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อร่วมแสดงความอาลัยครั้งสุดท้ายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงเป็น ‘พ่อของแผ่นดิน’ ของปวงชนชาวไทย

ขณะที่ สำนักข่าวอัลจาซีรา พาดหัวข่าวถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ว่า ‘ประเทศไทยน้อมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร’ พร้อมรายงานว่า เป็นเวลากว่า 12 เดือนแล้ว นับตั้งแต่ในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต และหลังจากช่วงไว้ทุกข์เป็นเวลา 1 ปี ในวันพฤหัสฯ ที่ 26 ตุลาคม 60 จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

โดยพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ถือเป็นหนึ่งในพระราชพิธีสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยยุคนี้ เนื่องจากชาวไทยยกย่อง ‘ในหลวง ร.9’ ว่า ทรงเป็น ‘พ่อของชาวไทยทุกคน’

(สำนักงานเลขาธิการอาเซียนทวีต‘อาเซียนร่วมแสดงความอาลัย พร้อมกับประชาชนชาวไทยในสัปดาห์แห่งพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9)

นอกเหนือจากนี้แล้ว ยังมีสำนักข่าวต่างประเทศมากมายหลายสำนัก อาทิ ซีเอ็นเอ็น สำนักข่าวยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เว็บไซต์เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ และ นิวยอร์ก ไทมส์ ได้รายงานข่าวที่แสดงให้เห็นถึง ความรัก และความอาลัยของพสกนิกรชาวไทยที่มีต่อ ในหลวง ร.9

ขณะเดียวกัน สื่อต่างชาติยังได้เผยแพร่ภาพ คลิปวิดีโอ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และภาพประชาชนจำนวนหลายล้านคนเดินทางไปถวายดอกไม้จันทน์ตามพระเมรุมาศจำลอง และจุดถวายดอกไม้จันทน์ ต่างๆ ทั่วประเทศ ด้วยความน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และน้อมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย..

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้