วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะจำไปตลอดชีวิต เฉลยทำไม? แนท จึงได้เชิญพานดอกไม้จันทน์

ภารกิจสำคัญอีกอย่างในชีวิตได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่ความทรงจำในใจจะไม่ลบเลือนไปไหน แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 ได้เป็นอีกคนหนึ่ง ที่ได้เป็นผู้เชิญพานดอกไม้จันทน์ 33 พาน ของพสกนิกรชาวไทยและชาวไทยในต่างแดนมาทูลเกล้าฯ ถวายที่เบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ประดิษฐานบนพระจิตกาธาน ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับแนทกันหน่อย ถึงงานสำคัญในครั้งนี้

ไปทำตรงนี้ได้ยังไง? "ปกติหนูช่วยเหลือสังคมร่วมกับโครงการทางสังคมอยู่แล้วค่ะ และของมหาวิทยาลัยก็ทำด้วยด้วย ทำมาตลอด ทุกครั้งที่มีโอกาส คือพี่สาวพี่นิต้า อนิพรรณ เห็นว่าครอบครัวเราชอบทำงานด้านนี้ จึงแนะนำและพาหนูไปสมัครลงทะเบียนจิตอาสา เพื่อที่จะสามารถช่วยงานได้มากขึ้น และจะสามารถทำได้อย่างเต็มที่ในฐานะจิตอาสา"

มีการคัดเลือกกันแบบไหนคะ? "ทางพี่บัดดี้ติดต่อมาว่า อยากส่งรายชื่อให้ทางสำนักพระราชวัง ให้ลองส่งดูพร้อมประวัติการทำงาน เกี่ยวกับจิตอาสาที่ผ่านมา และทางสำนักพระราชวัง จะคัดเลือกเอง เกณฑ์ที่คัดหนูไม่ทราบเหมือนกันนะคะ"

มีการเตรียมตัวนานแค่ไหนกับการทำงานจิตอาสาตรงนี้? "เตรียมตัวถือพานไม่นานนะคะ เขาโทรมาบอกก่อนหนึ่งวัน จริงๆ หนูคิดว่าน่าจะไม่ได้แล้ว" ความรู้สึกกับการทำงานจิตอาสาในครั้งนี้? "ปลื้มปีติเป็นเกียรติสูงสุดของชีวิตเลยค่ะ เพราะหนูคิดว่าการที่จะได้เข้าไปในสถานที่แห่งนั้น นอกจากข้าราชการแล้ว เป็นเรื่องยากมากที่หนูจะมีโอกาสเข้าไป หนูดีใจมากๆ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทุกคนได้เห็นเหมือนที่หนูเห็น เป็นความรู้สึกที่จะจำไปตลอดชีวิต มีลูกมีหลานจะเก็บไปเล่าให้ฟังด้วยค่ะ"

จิตอาสาในวันนั้นมีทั้งหมดกี่คน? "ถูกเลือกมามี 33 คนค่ะ" เริ่มงานตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง? "สำนักพระราชวังนัด 8 โมงเช้า เสร็จประมาณสามทุ่มค่ะ" 

หลายคนยังเสียใจไม่หาย เราจะเปลี่ยนความเศร้าโศก เป็นพลังแห่งการทำดีต่อไปได้อย่างไรคะ? "เปลี่ยนได้โดยเอาความโศกเศร้า มาเป็นแรงในการทำความดีต่อไปด้วยกันค่ะ ด้วยการระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชกรณียกิจที่ท่านทำ พวกเราก็น้อมนำเอาสิ่งต่างๆ เหล่านี้ มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต และเริ่มลงทำ จากสิ่งง่ายๆ ไปจนถึงงานที่ยาก".ภารกิจสำคัญอีกอย่างในชีวิตได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่ความทรงจำในใจจะไม่ลบเลือนไปไหน แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 27 ต.ค. 2560 16:43 27 ต.ค. 2560 20:15 ไทยรัฐ