วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาชมสวนหลังบ้าน ผญบ.หญิงคนเก่ง ขอสืบสานพระราชปณิธาน เดินตามรอยพ่อหลวง

พาชมสวนหลังบ้าน ผญบ.หญิงคนเก่ง ขอสืบสานพระราชปณิธาน เดินตามรอยพ่อหลวง

  • Share:

ผู้ใหญ่บ้านหญิงเก่งที่บ้านโป่ง ทำ "สวนหลังบ้าน" พื้นที่ 7 ไร่ เป็นแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ตามรอยพ่อ เลี้ยงปลา ปลูกผัก เลี้ยงไก่ ได้ทั้งกินเอง แจกเพื่อนบ้าน สุดท้ายกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ชาวบ้านอีกด้วย...

วันที่ 27 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ น.ส.นงนุช เสลาหอม อายุ 42 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 หมู่บ้านห้วยขวาง ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง ทำสวนเกษตรทฤษฎีใหม่บริเวณหลังบ้านของตนเอง ตามรอยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นแหล่งอาหารสำหรับครอบครัว สร้างรายได้พร้อมแจกจ่ายให้กับชาวบ้านและเป็นศูนย์เรียนรู้ของหมู่บ้าน

น.ส.นงนุช เปิดเผยว่า ตนมีโอกาสไปศึกษาดูงานโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 หลายแห่ง จึงเกิดแนวคิดสร้างสวนเกษตรทฤษฎีใหม่ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นตัวอย่างให้กับชาวบ้าน โดยใช้พื้นที่หลังบ้านกว่า 7 ไร่ ทำเป็น "สวนหลังบ้าน" แบ่งเป็นบ่อน้ำสำหรับกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง จำนวน 2 บ่อ ปล่อยปลา กบและหอยขม ใช้เป็นแหล่งอาหาร

ผู้ใหญ่บ้านสาว กล่าวอีกว่า พื้นที่รอบบ่อปลูกพืชแบบผสมผสาน ทั้งมะพร้าว มะนาว มะละกอ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมและเลี้ยงไก่ ได้ผลผลิตนำออกจำหน่ายและแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน สร้างความสุขพอเพียงภายในครอบครัว จนสร้างแรงบันดาลใจให้กับชาวบ้านเริ่มทำตาม เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหมู่บ้านกลายเป็นภูมิปัญญาจากชาวบ้าน

"ตั้งใจสืบสานพระราชปณิธานขององค์พ่อหลวงที่ให้พวกเรายึดหลักอยู่แบบพอเพียงต่อไป และตลอดไป" ผู้ใหญ่นงนุช กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้