วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวขอนแก่นลุยน้ำท่วม ร่วมพิธีอัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ ลอยริมแม่น้ำพอง

ชาวขอนแก่นลุยน้ำท่วม ร่วมพิธีอัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ ลอยริมแม่น้ำพอง

  • Share:

ชาวขอนแก่นลุยน้ำท่วม ร่วมพิธีลอยเถ้าดอกไม้จันทน์ จากพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ริมแม่น้ำพอง ขณะที่ระดับน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ต.ค. 2560 ที่วัดท่าสองคร บ.ท่าหิน ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตะกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งอัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ลอยลงสู่แม่น้ำพอง ตามกำหนดพิธีการงานพระราชพิธี ตามที่สำนักพระราชวังกำหนดให้ทุกภูมิภาคทั่วทั้งประเทศดำเนินการไปพร้อมกันกับงานพระราชพิธี ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพฯ โดยมีชาวขอนแก่นเข้าร่วมในการประกอบพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ภายหลังจากเสร็จสิ้นการประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ส่วนภูมิภาค ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันนี้ได้มีการประกอบพิธีอัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์จากพระเมรุมาศจำลอง มายังวัดท่าสองคร เพื่อประกอบพิธีอัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ลอยลงสู่แม่น้ำพอง โดยทุกลำดับขั้นตอนนั้นเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ

"ในงานพระราชพิธี ซึ่งสำนักพระราชวัง และสำนักนายกรัฐมนตรีได้กำหนดให้ในส่วนภูมิภาคได้ดำเนินพิธีการไปพร้อมกันกับส่วนกลาง ซึ่งชาวขอนแก่นได้พร้อมใจกันมาร่วมในทุกขั้นตอนอย่างพร้อมเพรียง และสมพระเกียรติพระองค์ท่านสูงสุด" ผวจ.ขอนแก่น กล่าว

ในการประกอบพิธีอัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์ลอยลงสู่แม่น้ำพอง ที่บริเวณท่าน้ำวัดท่าสองคร สถานที่ที่ทางจังหวัดกำหนดเป็นจุดในการใช้ในการประกอบพิธีนั้น ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำพองได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไหลเข้าท่วมพื้นที่วัดท่าสองครแล้ว ซึ่ง ผวจ.ขอนแก่น และชาวขอนแก่น ได้เดินลุยน้ำเข้าไปร่วมพิธีภายในวัดอย่างเนืองแน่น เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยในขณะในช่วงของการประกอบพิธีลอยเถ้าดอกไม้จันทน์นั้น ชาวขอนแก่นได้พร้อมใจกันโปรยดอกดาวเรืองลงสู่แม่น้ำพองด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้