วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาธิต จี้ คสช.ปลดล็อกการเมือง เชื่อ พท.ค้านนายกฯ คนนอก แค่โยนหินถามทาง

"สาธิต" กระทุ้ง คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อเตรียมเข้าสู่โรดแม็ป ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยออกมาค้านนายกฯ คนนอก ฟันธงเป็นการโยนหินถามทางหาพวก เพราะพรรคตัวเองยังระส่ำขาดผู้นำ ยัน ปชป.ไม่เชียร์ "บิ๊กตู่" เพราะการนั่งรอคนมาเชิญเป็น ก็ไม่เห็นด้วย...

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองหลังจากเดือน ต.ค.ว่า หลังจากพระราชพิธีสำคัญ ที่คนไทยรำลึกด้วยความอาลัยและแสดงความจงรักภักดีด้วยจำนวนผู้คนอันล้นหลามแล้ว ในเดือน พ.ย. บ้านเมือง หรือการเมือง น่าจะต้องกลับมาขับเคลื่อนเดินหน้า นำไปสู่โรดแม็ปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ประกาศไว้ว่า เลือกตั้ง พ.ย.ปี 61 ดังนั้นส่วนสำคัญคือการปลดล็อกพรรคการเมืองเพื่อให้ได้ดำเนินกิจกรรมได้ เพราะกฎหมายใหม่มีเงื่อนไขยิบย่อย ที่พรรคการเมืองต้องเตรียมการขั้นตอนทางธุรการ อาทิ เรื่องการทำบัญชีสมาชิกพรรค ถ้าไม่ปลดล็อก อาจนำไปสู่ช่องทางที่ทำให้กฎหมายพรรคการเมืองไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ 
นายสาธิต กล่าวถึงกรณีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกมาสนับสนุนแนวคิดการประกาศ ไม่เอานายกฯ คนนอกก่อนการเลือกตั้ง ของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ส่วนตนคิดว่าฝ่ายพรรคเพื่อไทย เขาโยนหินถามทางในแง่ของการหาแนวร่วม เพราะความจริงในพรรคเพื่อไทยมีปัญหามากเรื่องโครงสร้างภายใน ขาดการมีผู้นำ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพรรคเขา ซึ่งการจะไปพูดอะไรก่อน ประชาชนจะได้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง บางเรื่องอาจเป็นการดูถูกประชาชน และจำกัดสิทธิคนอื่น เช่น ถ้าเราไปรวมตัวไปจับมือกันก่อนเพื่อกีดกันคนที่มีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ โดยไม่ให้เขาคนนั้นมาเป็นนายกฯ ตนพูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่า พรรคประชาธิปัตย์จะไปเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งมาตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้งตามกฎหมาย แล้วได้เสียงข้างมากก็อีกเรื่อง ทำได้ แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะนั่งเป็นนายกฯ ต่อไปเรื่อยๆ จนเกิดการเลือกตั้งแล้วรอให้พรรคการเมืองเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ คนนอก โดยที่มีตำแหน่งอื่นๆ ควบอยู่เดิมอีก อันนี้คนไม่เห็นด้วย.

"สาธิต" กระทุ้ง คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อเตรียมเข้าสู่โรดแม็ป ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยออกมาค้านนายกฯ คนนอก ฟันธงเป็นการโยนหินถามทางหาพวก เพราะพรรคตัวเองยังระส่ำขาดผู้นำ ยัน ปชป.ไม่เชียร์ "บิ๊กตู่" เพราะการนั่งรอคนมาเชิญเป็น.. 27 ต.ค. 2560 14:47 27 ต.ค. 2560 15:03 ไทยรัฐ