วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาธิต จี้ คสช.ปลดล็อกการเมือง เชื่อ พท.ค้านนายกฯ คนนอก แค่โยนหินถามทาง

สาธิต จี้ คสช.ปลดล็อกการเมือง เชื่อ พท.ค้านนายกฯ คนนอก แค่โยนหินถามทาง

  • Share:

"สาธิต" กระทุ้ง คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อเตรียมเข้าสู่โรดแม็ป ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยออกมาค้านนายกฯ คนนอก ฟันธงเป็นการโยนหินถามทางหาพวก เพราะพรรคตัวเองยังระส่ำขาดผู้นำ ยัน ปชป.ไม่เชียร์ "บิ๊กตู่" เพราะการนั่งรอคนมาเชิญเป็น ก็ไม่เห็นด้วย...

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองหลังจากเดือน ต.ค.ว่า หลังจากพระราชพิธีสำคัญ ที่คนไทยรำลึกด้วยความอาลัยและแสดงความจงรักภักดีด้วยจำนวนผู้คนอันล้นหลามแล้ว ในเดือน พ.ย. บ้านเมือง หรือการเมือง น่าจะต้องกลับมาขับเคลื่อนเดินหน้า นำไปสู่โรดแม็ปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ประกาศไว้ว่า เลือกตั้ง พ.ย.ปี 61 ดังนั้นส่วนสำคัญคือการปลดล็อกพรรคการเมืองเพื่อให้ได้ดำเนินกิจกรรมได้ เพราะกฎหมายใหม่มีเงื่อนไขยิบย่อย ที่พรรคการเมืองต้องเตรียมการขั้นตอนทางธุรการ อาทิ เรื่องการทำบัญชีสมาชิกพรรค ถ้าไม่ปลดล็อก อาจนำไปสู่ช่องทางที่ทำให้กฎหมายพรรคการเมืองไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ 
นายสาธิต กล่าวถึงกรณีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกมาสนับสนุนแนวคิดการประกาศ ไม่เอานายกฯ คนนอกก่อนการเลือกตั้ง ของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ส่วนตนคิดว่าฝ่ายพรรคเพื่อไทย เขาโยนหินถามทางในแง่ของการหาแนวร่วม เพราะความจริงในพรรคเพื่อไทยมีปัญหามากเรื่องโครงสร้างภายใน ขาดการมีผู้นำ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพรรคเขา ซึ่งการจะไปพูดอะไรก่อน ประชาชนจะได้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง บางเรื่องอาจเป็นการดูถูกประชาชน และจำกัดสิทธิคนอื่น เช่น ถ้าเราไปรวมตัวไปจับมือกันก่อนเพื่อกีดกันคนที่มีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ โดยไม่ให้เขาคนนั้นมาเป็นนายกฯ ตนพูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่า พรรคประชาธิปัตย์จะไปเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งมาตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้งตามกฎหมาย แล้วได้เสียงข้างมากก็อีกเรื่อง ทำได้ แต่หาก พล.อ.ประยุทธ์ จะนั่งเป็นนายกฯ ต่อไปเรื่อยๆ จนเกิดการเลือกตั้งแล้วรอให้พรรคการเมืองเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ คนนอก โดยที่มีตำแหน่งอื่นๆ ควบอยู่เดิมอีก อันนี้คนไม่เห็นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้