วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ประกอบการริมเขื่อนเจ้าพระยาบ่นอุบ น้ำท่วมกว่าสัปดาห์ ขาดรายได้

ผู้ประกอบการริมเขื่อนเจ้าพระยาบ่นอุบ น้ำท่วมกว่าสัปดาห์ ขาดรายได้

  • Share:

เขื่อนเจ้าพระยา ที่ชัยนาท ระบายแตะ 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที วันที่ 4 ส่งผลน้ำในเขื่อนลดลงเล็กน้อย ด้านผู้ประกอบการริมน้ำบ่นอุบ ขาดรายได้ หลังหยุดให้บริการแล้วกว่า 1 สัปดาห์ ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กรมชลประทาน ปรับปริมาณการระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ. ชัยนาท จาก 2,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,697 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที พร้อมมั่นใจว่าจะทำให้ปริมาณน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ลดลง

โดยวันนี้เป็นวันที่ 4 ของการปรับการระบายน้ำ ของกำหนดปรับการระบาย แตะ 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จำนวน 1 สัปดาห์ โดยระดับน้ำเหนือเขื่อนลดลงมาเล็กน้อย อยู่ที่ 17.39 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง จาก 17.47 เมตรระดับจากน้ำทะเลปานกลาง ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนนั้นยังทรงตัวอยู่ที่ 16.03 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

ส่วนพื้นที่ท้ายเขื่อนและเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ระดับน้ำที่เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน มีตั้งแต่ 10 ซม. ไปจนถึง 150 ซม. แล้วแต่พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยภาพรวมแล้วขณะนี้ มวลน้ำทั้งเหนือและท้ายเขื่อนเริ่มลดลง และยังทรงตัวอยู่ในบางพื้นที่เช่นกัน

ด้านผู้ประกอบการ ธุรกิจ และกิจการต่างๆ ที่อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนข้าวโพด อ.เมืองชัยนาท ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง อย่างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม ถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม จนต้องปิดกิจการมาแล้วกว่า 1 สัปดาห์ ส่วนบรรดาแพอาหารริมน้ำหลายร้านต้องหยุดกิจการ เนื่องจากระดับน้ำที่สูงขึ้น จนท่วมทางเดินร้านและไปแพ ประกอบกับน้ำไหลแรง จึงต้องหยุดกิจการเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของทางร้านและลูกค้า ส่วนตอนนี้บางร้านก็เริ่มเปิดให้บริการเป็นวันแรก เพราะแพบางแพมีความสูงต่ำไม่เท่ากัน

นายปานสันติ บัวเงิน อายุ 56 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว "เจ๊อึ่ง กระดูกอ่อน" เปิดเผยว่า ตนปิดร้านมาแล้วกว่า 2 สัปดาห์ เนื่องจากร้านของตนอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นช่วงที่ตลิ่งไม่สูงมาก จึงเข้าท่วมภายในร้าน ไม่สามารถเปิดขายของได้ สถานการณ์เช่นนี้ที่ต้องเจอน้ำท่วมร้าน เจอมาตอนปี มหาอุทกภัย 54 จนมาถึงตอนนี้ แม้ว่าน้ำจะท่วมไม่สูงเท่าตอนนั้นแต่ก็ต้องปิดร้านอยู่ดี โชคดีที่ขนของทัน ตอนนี้ก็ต้องกั้นแนวกระสอบทรายไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าท่วมบ้านของตนเองที่อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน โดยส่วนตัว ทำใจยอมรับสภาพไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว แต่ถ้าหากเป็นเช่นนี้ต่อไป ตนและครอบครัวจะขาดรายได้ เพราะว่าร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็นรายได้หลักของครอบครัว จึงได้แต่ภาวนาให้สถานการณ์น้ำคลี่คลายโดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้