วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุญเหนือหัว อาร์ต แนท เชิญพานดอกไม้จันทน์ถวายเบื้องหน้าพระบรมโกศ

บุญเหนือหัว อาร์ต แนท เชิญพานดอกไม้จันทน์ถวายเบื้องหน้าพระบรมโกศ

  • Share:

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จากทั่วประเทศ ทุกภูมิภาคทั่วโลก ทุกเพศทุกวัย

โดยเป็นตัวแทนประชาชนชาวไทย และคนไทยในต่างแดน จำนวน 33 คน เป็นผู้เชิญพานดอกไม้จันทน์ 33 พาน ของพสกนิกรชาวไทย และชาวไทยในต่างแดนมาทูลเกล้าฯ ถวายที่เบื้องหน้าพระบรมโกศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ประดิษฐานบนพระจิตกาธาน ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

โดยทั้ง 33 คน เป็นตัวแทนจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาต ให้ตั้งขึ้นเพื่อเป็นการรวมพลังความรักอันมีค่า รวมพลังน้ำใจของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่จะน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ก่อนเสด็จสู่สวรรคาลัย

ซึ่งเปิดรับสมัครประชาชนจากทั่วประเทศและทั่วโลก ระหว่างวันที่ 1-30 ก.ย.2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 4,006,825 คน สำหรับจิตอาสาเฉพาะกิจทั้ง 33 คนนี้ มีจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ที่อายุน้อยที่สุดคือ อายุ 1 ขวบ 6 เดือน และอายุมากที่สุดคือ 93 ปี

ซึ่งหนึ่งในนั้นมี อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม นักแสดงหนุ่มชื่อดัง จิตอาสาบริการรับส่งประชาชนบริเวณท้องสนามหลวงโดยไม่คิดค่าบริการ โดยตนได้รับหน้าที่เป็นจิตอาสา ตั้งใจอำนวยความสะดวกประชาชนตั้งแต่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 จนถึงวันที่ปิดเข้ากราบพระบรมศพ รวมถึงในช่วงสุดท้ายวันที่ 24 และ 25 ตุลาคม ก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ จนถึงวันถวายพระเพลิงฯ

ด้าน แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 ซึ่งเป็น 1 ใน 33 ของตัวแทนประชาชนจิตอาสา ก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในตัวแทนประชาชนได้มาทำหน้าที่ถือพานในฐานะคนไทยทั้งประเทศนำดอกไม้จันทน์ถวายพระบรมศพ ซึ่งถือเป็นครั้งสำคัญในชีวิต ที่ผ่านมาได้สมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ ด้านบริการประชาชน เพราะอยากจะทำความดีเพื่อพระองค์ แม้ยังไม่มีโอกาสได้ทำอะไรมากนัก แต่ 1 ปีที่ผ่านมาได้ทำกิจกรรมจิตอาสาที่ท้องสนามหลวงอยู่หลายครั้ง เช่น แจกอาหาร เก็บขยะ ที่เต็นท์ต่างๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้