วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โปรดฟัง! กรมชลฯ ยันไม่มีแผนปล่อยน้ำหลัง 26 ต.ค. ชี้ระดับน้ำยังเอาอยู่

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีโลกออนไลน์แชร์ข่าวรังสิตจะมีการปล่อยน้ำหลังวันที่ 26 ต.ค.60 ท่วมพื้นที่รังสิต ยันไม่เป็นความจริง ชี้ระดับน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมได้

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความว่า "พรุ่งนี้เข้าสู่สถานการณ์เตรียมพร้อม! ที่ รังสิต สะพานแดงนํ้าท่วมคนในพื้นที่บอกว่า เขาจะปล่อยน้ำหลังวันที่ 26 นี้ตอนนี้น้ำมันเก็บไม่อยู่แล้ว !!!!" จนทำให้เกิดความแตกตื่นในวงกว้างนั้น

วันนี้ (27 ต.ค.60) กรมชลประทาน ได้ชี้แจงว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด กรมชลประทาน ยังคงปริมาณน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,697 ลบ.ม./วินาที มาตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.60 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน (27 ต.ค.60) เขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำในอัตราเท่าเดิม โดยได้ผันน้ำบริเวณเหนือเขื่อนเข้าสู่ระบบชลประทานฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวม 769 ลบ.ม./วินาที ไม่มีแผนที่จะเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ปัจจุบันปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราดังกล่าว ได้ไหลมาถึงบริเวณ จ.ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพฯแล้ว โดยไม่ได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ตามที่เป็นข่าว และพื้นที่น้ำท่วมด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาจะเป็นพื้นที่ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท อ.อินทร์บุรี อ.พรมบุรี อ.เมืองสิงห์บุรี อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง อ.บางบาล อ.ผักไห่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 14 จุด เท่านั้น อีกทั้ง ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานี C.29A อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันมีอัตราเฉลี่ย 2,826 ลบ.ม./วินาที ยังต่ำกว่าความจุของลำน้ำมาก (บริเวณกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รับน้ำได้สูงสุด 3,500 ลบ.ม./วินาที) จึงไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลแต่อย่างใด

สำหรับกรณีของคลองรังสิตนั้น เนื่องจากต้องแบ่งเบาปริมาณน้ำจากแม่น้ำป่าสัก ที่จะระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านเขื่อนพระรามหก ด้วยการเพิ่มการรับน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์มากขึ้น ส่งผลให้น้ำในคลองต่างๆ รวมถึงคลองรังสิต มีระดับน้ำสูงขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ เนื่องจากในคลองเหล่านี้ จะมีอาคารบังคับน้ำ สถานีสูบน้ำที่จะควบคุมปริมาณน้ำ และระดับน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมได้ โดยไม่ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นจุดเสี่ยงภัยน้ำท่วม สามารถแจ้งข้อมูลหรือติดต่อสอบถามได้ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ เบอร์โทรศัพท์ 02 5312913

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีโลกออนไลน์แชร์ข่าวรังสิตจะมีการปล่อยน้ำหลังวันที่ 26 ต.ค.60 ท่วมพื้นที่รังสิต ยันไม่เป็นความจริง ชี้ระดับน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมได้ 27 ต.ค. 2560 12:22 27 ต.ค. 2560 14:02 ไทยรัฐ