วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มีดียังไง? แกะกล่อง Sony Xperia XZ1 เครื่องละ 2 หมื่น แต่โดนใจวัยรุ่น

ช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2017 มีสมาร์ทโฟนใหม่ๆ เปิดตัวมากมาย วันนี้ แกะกล่องไอที by นางร้ายไอที จึงจะมาแนะนำ Sony Xperia XZ1 สมาร์ทโฟนอีก 1 รุ่นที่น่าสนใจ

สิ่งที่นางร้ายไอที จะนำมาแกะกล่องในวันนี้คือ Sony Xperia XZ1 รุ่นที่ทางแบรนด์เคลมว่าเด็ดในเรื่องของ 3D Creator เพื่อการบันทึกภาพวัตถุรอบทิศในรูปแบบ 3 มิติ อีกทั้งยังยกระดับการเซลฟี่ด้วยเลนส์ซูเปอร์ไวด์เอกสิทธิ์ของโซนี่ แต่...อย่างที่เราบอกคุณเสมอว่าอย่างเพิ่งเชื่ออะไรหากยังไม่เห็นเองกับตา งั้นไปดูด้วยตากันดีกว่าว่าเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้มีดีอะไรบ้าง 

สเปกแรงแซงทางโค้ง 

Xperia XZ1 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ซึ่งความเร็วของตัวเครื่อง อยู่ที่ 2.35 GHz และหน่วยความจำตัวเครื่อง 64 GB เรียกได้ว่าแค่ในตัวเครื่องก็รองรับหนังเรื่องโปรดของคุณได้หลายเรื่องเลยทีเดียว อีกทั้งหน่วยประมวลผลคือ Qualcomm Snapdragon 835 Octa Core มาพร้อมกับ RAM 4GB ตัวเครื่องยังรองรับการ์ดหน่วยความจำ microSDXC สูงสุดถึง 256 GB 

ดีไซน์โดดเด่น

วัสดุตัวเครื่องด้านนอกทำจากโลหะชิ้นเดียวและตัวเครื่องผลิตจาก Corning Gorilla Glass 5 ที่ทนทานขอบดีไซน์เหลี่ยมเพชรแสดงถึงการสัมผัสระดับพรีเมียม ตัวเครื่องยังได้รับการรับรองมาตรฐานว่าทนต่อน้ำที่สาดหรือน้ำฝนได้อย่างดีเรียกได้ว่าหากใครไปเล่นสงกรานต์แล้วกลัวเครื่องจะมีปัญหาก็คล้ายความกังวลไปได้เปราะนึง มี 4 สีให้เลือกได้แก่ สีดำ สีชมพู สีเทา และสีเงิน

หน้าจอคมชัด

ขนาดหน้าจอมีความกว้าง 5.2 นิ้วแบบ Full-HD และจอแสดงผล TRILUMINOS มีการใช้เทคโนโลยี X-Reality มาช่วยเสริมอีกด้วยซึ่งจะทำให้ภาพที่ถ่ายมาดูคมชัดถึงแม้ว่าขนาดตัวภาพจะมีความละเอียดต่ำก็ตามและพ่วงด้วยตัวปรับเสริมความเปรียบต่างแบบไดนามิกอีกด้วย ทางด้านขนาดของตัวเครื่อง 148 x 73 x 7.4 มม เรียกได้ว่าพกพาง่ายและบางเฉียบ แบบนี้เรียกว่าถึงบางแต่งแรงจริงๆ น้ำหนักก็เบาหวิวมากแค่ 156 กรัม เท่านั้นเอง

กล้องสุดคูล

เจ้า Xperia XZ1 มาพร้อมกับกล้องหลัง Motion Eye ความละเอียด 19MP ผนวกกับเซนเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/ 2.3 นิ้ว สำหรับเซนเซอร์การจัดเรียงหน่วยความจำบนมือถือ และสามรถถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่น 960 เฟรม/วินาทีพร้อมกับรูรับแสงขนาด ƒ/2.0 แฟลช LED ซูมได้ดิจิตอลถึง 8 เท่า อีกทั้งยังมีระบบโฟกัสอัตโนมัติสำหรับภาพต่อเนื่อง ผนวกกับระบบกันสั่น แต่ทีเด็ดดวงเลยก็คือการถ่ายภาพแบบที่สามารถคาดเดาอารมณ์หรือรอยยิ้มของเราได้ มือถืออะไรเดาอารมณ์ได้ด้วย

ทางด้านกล้องหน้าก็ไม่แพ้กัน กล้องหน้ามาพร้อมกับความละเอียด 13 MP เซนเซอร์แสงน้อย 1/3.06 และแฟลช LED มีรูรับแสงขนาด ƒ/2.0 รวมถึงบันทึกวิดีโอ ภาพเคลื่อนไหว ในรูปแบบ 4K ได้อีกด้วย

ฟีเจอร์เด่น

เรียกได้ว่าหนึ่งในบรรดาฟีเจอร์เด่นๆ ของเจ้าตัวนี้หนีไม่พ้น 3D Creator อย่างแน่นอน ซึ่งเจ้าฟีเจอร์ตัวนี้ คือ การถ่ายซึ่งบันทึกสิ่งต่างๆ รอบตัวในรูปแบบ 3 มิติได้จากสมาร์ทโฟนโดยตรง โดยการเปลี่ยนไม่ว่าจะเป็น ใบหน้าผู้คน สิ่งของ อาหาร หรือแม้กระทั่งวัตถุต่างๆ ให้กลายเป็นอวาตาร์ 3 มิติที่มีความละเอียดสูง หมุนได้รอบทิศ 360 องศา และสามารถแชร์ให้เพื่อนๆ ดูได้อีกด้วย จากการทดลองใช้ฟีเจอร์ 3D Creator พบว่ายังไม่สเถียรมากนักควรใช้ฉากหลังเป็นพื้นสีเรียบสม่ำเสมอกันจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าวิวรอบข้างที่ไม่เสถียร

ฟีเจอร์เด่นๆ อีกอย่างอันนี้เหมาะสำหรับคอเกมโดยเฉพาะ โดยเจ้า Xperia XZ1 สามารถเชื่อมต่อกับ PlayStation 4 ได้เพียงแค่มี WiFi ที่บ้านมันก็จะกลายเป็นหน้าจอที่สอง ที่ใช้สำหรับเล่นเกมจาก PlayStation 4 เรียกได้ว่าสะดวกสบายโดยไม่ต้องอยู่กับที่เพราะว่าคุณสามารถเล่นเกมส์ได้ทุกที่จากในบ้านได้ยังไงล่ะ

ด้านการฟังเพลง Xperia XZ1 ก็มีจุดเด่น เพราะมันมาพร้อมเทคโนโลยีการลดเสียงรบกวนแบบดิจิตอล หากใช้คู่กับชุดหูฟัง DNC สามารถลดเสียงรบกวนภายนอกได้ถึง 98% แล้วฟังเพลงได้สนุกแถมไม่มีเสียงคอยกวนใจอีกด้วยให้บรรยากาศเหมือนไปอยู่ในคอนเสิร์ตด้วยตัวเองจริงๆ

สำหรับผู้ที่สนใจ มีให้เลือกทั้งหมด 4 สีคือ Warm Silver, Moonlit Blue, Venus Pink, และ Black ในราคา 22,990 บาท

แกะกล่องสมาร์ทโฟนใหม่จากค่ายโซนี่ ใช้งานได้ลื่นไม่แพ้ใคร เราแกะ เราลองให้คุณแล้ว ว่ามันสวยเลอค่า อลังการ น่าเป็นเจ้าของสุดๆ 27 ต.ค. 2560 12:14 21 พ.ย. 2560 17:46 ไทยรัฐ