วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรากฏการณ์อะไร? ดินโคลนละเอียดไหลตามรอยแตกสวนส้ม ชาวบ้านแพร่นำพอกหน้า!

เจ้าของสวนส้มที่แพร่ โร่แจ้งนายก อบต.นาพูน หลังเกิดแผ่นดินไหว พบดินโคลนละเอียดสีเทาไหลออกมาตามรอยแตกของดิน ชาวบ้านบางส่วนเก็บโคลนใส่ถุงนำพอกหน้ารักษาสิวฝ้า จนท.เตือนห้ามทำอะไรจนกว่าจะได้รับผลพิสูจน์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม 2560 ภายหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวสองครั้งในจังหวัดแพร่ ช่วงกลางดึกวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมา กระทั่งเช้าวันที่ 24 ตุลาคม เจ้าของสวนส้มกลับพบดินโคลนละเอียดสีเทาไหลออกมาจากดิน ตามแนวที่มีรอยแตก ประมาณ 8 เมตร ส่งผลให้บริเวณโดยรอบที่ดินแตกออกจากกันประมาณ 10 เมตร

นางรำพิน มาดเมือง อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 8 ต.นาพูน อำเภอวังชิ้น เจ้าของสวนส้ม เล่าว่า ทุกวันที่มาสวนส้มก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่มาวันนี้พอมาถึงก็พบว่ามีดินไหลออกมาในบริเวณต้นส้ม เข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบเป็นดินโคลนละเอียดสีเทาๆ ไหลออกมาจากพื้นดินตามรอยแตก ตนได้ไปแจ้งให้ทางนายปลั่ง วงค์หล้า นายก อบต.นาพูนทราบ จากนั้นตนก็ไม่กล้าเข้ามาอีก

ทางด้านนายปลั่ง นายก อบต.ก็เข้าไปตรวจสอบและบอกว่า ยังไม่แน่ใจว่าจะเกิดจากแผ่นดินไหวที่ผ่านมา หรือไม่เพราะที่นี่ไม่รับรู้แรงสั่นสะเทือนอะไรเลย แต่ก็ไม่ทิ้งเพราะว่าในพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ของแนวรอยเลื่อนในเขตอำเภอเถินจังหวัดลำปาง คงต้องแจ้งให้ทางทรัพยากรธรณีวิทยามาตรวจสอบ

ขณะที่ชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้นำโคลนใส่ถุง เพื่อทดลองทาผิวและทาใบหน้า หวังจะรักษาสิวฝ้าตกกระ เพราะดินโคลนนี้มีความละเอียดมากเหมือนแป้ง เมื่อเอามาทาตามแขนจะเกิดความเย็นชุ่มฉ่ำ ด้าน อบต.สั่งห้ามไม่ให้ใครนำไปทำอะไร จนกว่าจะได้รับผลการตรวจสอบที่ชัดเจน.

เจ้าของสวนส้มที่แพร่ โร่แจ้งนายก อบต.นาพูน หลังเกิดแผ่นดินไหว พบดินโคลนละเอียดสีเทาไหลออกมาตามรอยแตกของดิน ชาวบ้านบางส่วนเก็บโคลนใส่ถุงนำพอกหน้ารักษาสิวฝ้า จนท.เตือนห้ามทำอะไรจนกว่าจะได้รับผลพิสูจน์ 27 ต.ค. 2560 11:37 27 ต.ค. 2560 12:26 ไทยรัฐ