วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยนับพันในสวีเดน น้ำตาไหล ร่วมพิธีอัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษ ร.9

คนไทยกว่าพันในสวีเดน สุดตื้นตันจนน้ำตาไหล น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ..ร่วมพิธี อัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษ ถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวง ร.9 ซึ่งสำนักพระราชวังสวีเดนจัดถวายพระเกียรติยศสูงสุด ขณะที่สถานทูตไทยฯจัดถวายดอกไม้จันทน์

เมื่อ 27 ต.ค.60  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ เอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ได้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ แสดงความอาลัยครั้งสุดท้ายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างเวลา 13.30-17.00 น.ของวันที่ 26 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเวลาช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง ที่โบสถ์รีดด้าร์โฮล์ม ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระบรมศพของราชวงศ์สวีเดนทุกพระองค์ ในขณะที่ประเทศไทยได้มีการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ก่อนเริ่มพิธีในเวลา 11.45 น.สำนักพระราชวังสวีเดน ได้อัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษ(ตราพระครุฑพ่าห์) จากพระราชวังกรุงสตอกโฮล์มไปยังโบสถ์รีดด้าโฮล์ม เพื่อถวายพระเกียรติสูงสุดแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้รับการถวายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีม เป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของสวีเดน เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2493 ทางสำนักพระราชวังสวีเดนจึงได้จัดทำพระราชลัญจกรพิเศษสำหรับพระประมุขถวาย และเก็บรักษาไว้ที่สำนักพระราชวังสวีเดน และเมื่อพระประมุขเสด็จสวรรคตจะอัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษนี้ไปโบสถ์รีดด้าโฮล์ม ในวันเดียวกับที่มีพระราชพิธีพระบรมศพ เป็นประเพณีสืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 2291

 

พิธีอัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษในพิธีถวายดอกไม้จันทน์แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ระหว่างเวลา 12.00-13.00 น. และทางโบสถ์ได้ตีระฆังแห่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตราเซราฟีมเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุด

ทางด้านข้าราชการและชาวไทยที่ไปร่วมพิธีพิธีอัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษ (ตราพระครุฑพ่าห์) ซึ่งสำนักพระราชวังสวีเดนจัดถวายพระเกียรติยศสูงสุด ต่างปลาบปลื้มปีติและหลั่งน้ำตาด้วยความอาลัยด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีผู้เข้าร่วมพิธี 1,500 คน นับเป็นประวัติศาสตร์ของพิธีดังกล่าวที่มีคนมาร่วมมากที่สุด

คนไทยกว่าพันในสวีเดน ตื้นตันน้ำตาไหล น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ..ร่วมพิธี อัญเชิญพระราชลัญจกรพิเศษ ถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวง ร.9 ซึ่งสำนักพระราชวังสวีเดนจัดถวายพระเกียรติยศสูงสุด ขณะที่สถานทูตไทยฯ จัดถวายดอกไม้จันทน์ 27 ต.ค. 2560 11:19 27 ต.ค. 2560 12:17 ไทยรัฐ