วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาพวาด ธ สถิตในดวงใจ "เหนือเกล้า ๙๙.๒"

ภาพวาด ธ สถิตในดวงใจ "เหนือเกล้า ๙๙.๒"

  • Share:

สัปดาห์นี้ Business On My Way ขอพาไปรู้จักอาจารย์หนุ่มคนรุ่นใหม่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สิริทัต เตชะพะโลกุล “อาจารย์ทัต” อาจารย์ประจำภาควิชาคอมพิวเตอร์กราฟฟิก คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ที่มีแรง บันดาลใจจากการชอบวาดภาพมาแต่ครั้งวัยเด็ก

ก่อเกิดเป็นการนำเสนอผลงานอันเป็นเกียรติและสุดแสนประทับใจ กับ งานวาดภาพพระบรมรูปเขียนลายเส้นขาว–ดำ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ 9) กับหนังสือภาพวาดชุด “เหนือเกล้า ๙๙.๒” ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงต้นปี 2560 ก็ได้มีชุด “เหนือเกล้า ๙๙.๑” มาให้ได้ชมแล้ว

อาจารย์ทัต เล่าว่า จุดเริ่มต้นในการจับดินสอวาดภาพเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยเด็กๆ ซึ่งก็เป็นคนที่ชอบดูการ์ตูน ผมยกให้ “หน้ากากเสือ” เป็นครูสอนศิลปะคนแรกๆ ของชีวิต ซึ่งก็อดใจไม่ได้ที่ต้องหยิบดินสอกับกระดาษมาวาดทันที นอกจากภาพที่ สวยแล้ว เนื้อหายังสอนให้รู้จักทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน เหมือนการ “ปิดทอง หลังพระ”ดั่งที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทรงปฏิบัติเรื่อยมา
ทั้งนี้ในช่วงปริญญาตรี ผมเลือก เรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งหลังจากที่เรียนจบ ผมกลับหันหลังให้งานศิลปะเป็น 10 ปี เพราะคิดว่าทำเมื่อไรก็ได้ และก็เป็นมนุษย์เงินเดือนนับแต่บัดนั้นมา

วันหนึ่งผมลาออกจากงานที่ทำ แล้วมาทำธุรกิจกับเพื่อนช่วงปี 2549 ซึ่งก็ตรงกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ซึ่งผมก็มานั่งคิดว่าจะสามารถทำอะไรให้พระองค์ท่านได้บ้าง ท้ายสุดก็อย่างที่บอกว่าโชคดีที่ผมชอบวาดภาพจึงได้เริ่มหวนมาจับดินสอวาดภาพอีกครั้งในปี 2550 ด้วยรูปในหลวงรัชกาลที่ 9

และเมื่อถามว่า ทำไมถึงเลือกที่จะวาดรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 อาจารย์ทัต ก็ตอบกลับมาด้วยสีหน้าที่อิ่มเอิบว่า ในเมื่อต้นแบบแห่งความดีงาม ความสวยงามทั้งมวลปรากฏอยู่ตรงหน้าทั้งในจอทีวี สื่อสาธารณะและในโลกออนไลน์ ผมจะปฏิเสธความงามนั้นได้อย่างไร

“ยิ่งได้วาดไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งรักและศรัทธาในพระองค์ท่าน ภาพที่พระองค์ท่านเสด็จไปจะมีเรื่องราว มีรายละเอียด เหมือนเราได้ซึมซับเรื่องราวไปด้วย เส้นทุกเส้น น้ำหนักเส้นทุกน้ำหนัก ผ่านทุกการกระทำ ผมเห็นและได้ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพที่มีเรื่องราวเหมือนเพิ่งปรากฏขึ้นเมื่อวาน ซึ่งจะเกิดขึ้นทุกครั้งที่วาดและรู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ”

อาจารย์ทัต เล่าว่า แรงบันดาลใจที่ตัดสินใจวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะมองว่าพระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจของประชาชนคนไทยทุกคน รวมถึงตัวผมด้วย เมื่อวาดรูปพระองค์ท่าน และมีความสุข ทำให้เกิดความคิดที่อยากจะแบ่งปันภาพเหล่านี้ ให้กับบุคคลอื่นที่รักและศรัทธาเช่นเดียวกับเรา โดยเฉพาะเด็กๆ อาจทำให้เกิดแรงบันดาลใจและสนใจวาดรูปด้วยดินสอไม่มากก็น้อย

อีกประการหนึ่งที่สำคัญคือ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ท่านมักใช้ “ดินสอ” ทรงงานอยู่บ่อยครั้ง จึงเป็นความประทับใจหนึ่งที่เลือกเทคนิคนี้มาใช้ในการวาดรูป

อาจารย์ทัต เล่าว่า เป็นระยะเวลาร่วม 11 ปี ที่ตนวาดพระบรมรูปเขียนลายเส้นขาว-ดำ ชุด “เหนือเกล้า ๙๙.๑ และ ๙๙.๒” มีจำนวนภาพทั้งหมดกว่า 250 ภาพ ซึ่งเล่มแรกใช้เวลารวบรวมถึง 3 ปี วาดเอง ออกแบบเล่ม จัดอาร์ตเวิร์ก ลงทุนและหาที่จำหน่ายเอง (ในใจคิดว่าถ้ามีเงินมากๆ อยากที่จะพิมพ์แจกฟรี) ถามว่าทำไมต้องทำแบบนี้ ก็เพราะอยากบอกให้โลกรู้ว่าคนไทยรัก “ในหลวงรัชกาลที่ 9” มากแค่ไหน

สำหรับเล่มที่ 2 ชุด “เหนือเกล้า ๙๙.๒” ซึ่งห่างจากเล่มแรก 7 ปี ใช้เวลานานขึ้น เพราะภาพมีรายละเอียดมากขึ้น เรื่องราวมีความละเอียดขึ้น และมีประชาชนรวมถึงบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้อง มามีส่วนประกอบของภาพ ซึ่งผมก็มีความตั้งใจในการวาดเป็นอย่างมาก แต่ละภาพใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมง

“เล่มที่ 2 ต่างจากเล่มแรกที่การเข้าเล่ม และมีทุนในการทำโดยไม่ต้องเป็นหนี้โรงพิมพ์ (เล่มแรกเป็นหนี้อยู่ 3 ปี) โดยเล่ม 2 โชคดีได้เงินรางวัลจากการประกวดวาดภาพเป็นเงินสนับสนุนพอสมควร ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งของหนังสือทั้งสองเล่มจะมอบสมทบให้แก่มูลนิธิชัยพัฒนา”

ท้ายสุด อาจารย์ทัต ยังบอกด้วยว่า สำหรับหนังสือภาพพระบรมรูป เขียนลายเส้นขาว–ดำ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้ง 2 เล่มนี้ ไม่จำเป็นต้องจำ และสำคัญว่าใครเป็นคนวาด แต่อยากให้จดจำ “คนในภาพ” ไปตลอดกาล มากกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้