วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
8,000 ดวงหัวใจไทย น้อมรำลึกพระเมตตา

8,000 ดวงหัวใจไทย น้อมรำลึกพระเมตตา

  • Share:

“...เป็น​ความ​เมตตา​ของ​ในหลวง​อย่าง​มาก ที่​ทำให้​คน​จนๆอย่าง​พวก​เรา​ได้​ผ่า​ตัด​หัวใจ ป้า​ซาบซึ้ง​ใจ​จริงๆ จะ​ให้​ป้า​ทำ​อะไร​ให้​ในหลวง​เป็น​การ​ตอบแทน​ป้า​ทำ​หมด ก่อน​จะ​มา​ผ่า​ตัด​ก็​คิด​ว่า​เขา​จะ​เอา​มา​ตาย กลัว​มาก แต่​พอ​เอา​เข้า​จริงๆก็​ไม่​ตาย ไม่​เป็น​อย่าง​ที่​คิด...เหมือน​ตาย​แล้ว​เกิด​ใหม่”

สุ้ม​เสียง​จาก​ ป้า​คร้าม เย็น​อิ่ม​ทอง อายุ 76 ปี ชาว​จังหวัด​สมุทรปราการ

“รู้​ว่า​คน​เป็น​โรค​นี้ค่า​ใช้​จ่าย​แพง​มาก ​กลัว​ว่า​ไม่​มี​เงิน​ค่า​ผ่า​ตัด ขอบคุณ​ในหลวง​ที่​ทำให้​ได้​รับ​การผ่า​ตัด และ​ขอบคุณ​หมอ​ทุก​คน​ที่​ช่วย​ฉัน​ครั้ง​นี้

ฉัน​รอด​ตาย​แล้ว ดีใจ​ที่สุด​เลย”...อีก​เสียง​จาก​ วรรณา คัต​ตะ​พัน​ธ์ อายุ 42 ปี​ ชาว​จังหวัด​ลพบุรี ที่​เข้า​รับ​การ​ผ่า​ตัด​ภาย​ใต้​โครงการ “ผ่า​ตัด​หัวใจ 8,000 ดวง เฉลิม​พระ​เกียรติ 80 และ 84 พรรษา” พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และ​สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ​เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

และ​อีก​กรณี “น้อง​มาร์ค” หรือ ด.ช.​ญาณา​กร ชุ่ม​เย็น เมื่อ 10 ปี​ที่​แล้ว​มา​นอน​ที่​โรงพยาบาลเด็ก​ตั้งแต่​วัน​ที่ 9 กันยายน ตอน​นั้น​อายุ​ได้ 15 วัน​เท่านั้น...ปัญหา​ก็​คือ​มี​อาการ​หัวใจ​วาย หอบ​เหนื่อย จาก​การ​ตรวจ​โดย​กุมาร​แพทย์​โรค​หัวใจ​ก็​พบ​ว่า​มี​ความ​ผิด​ปกติ​อยู่​หลาย​อย่าง​ทาง​ด้าน​หัวใจ​โดย​ตรง

สาม​เรื่อง​ใหญ่ๆ หนึ่ง...เส้นเลือด​ใหญ่​ที่​ออก​จาก​หัวใจ​ ปกติ​ที่​ทำ​หน้าที่​ส่ง​เลือด​แดง​ไป​เลี้ยง​ทั่ว​ร่างกาย​ของ​น้อง​มี​ส่วน​หนึ่ง​ขาด​ออก​จาก​กัน ไม่​สามารถ​ส่ง​ไป​เลี้ยง​ส่วน​ล่าง​ของ​ร่างกาย​ได้

ความ​ผิด​ปกติ​เรื่อง​ที่​สอง...ผนัง​หัวใจ​ห้อง​ล่าง​รั่ว​ มี​รู​ค่อนข้าง​ใหญ่​อยู่ 1 รู และ​สาม...มี​เส้นเลือด​เกิน​ที่​ขั้ว​หัวใจ...ถ้า​ไม่ได้​รับ​การ​ผ่า​ตัด​เด็ก​จะ​มี​อาการ​หัวใจ​วาย เสีย​ชีวิต​แน่นอน

นพ.วิ​เชาว์ กอ​จรัญ​จิต​ต์ นาย​แพทย์​เชี่ยวชาญ​ศัลยกรรม​ทรวง​อก สถาบัน​สุขภาพ​เด็ก​แห่งชาติ​มหา​ราชินี (โรงพยาบาล​เด็ก) บอก​ว่า กรณี​เช่น​นี้​พบ​ได้​ประปราย ประมาณ 1-2 เปอร์เซ็นต์​ของ​เด็ก​โรค​หัวใจ​ทั้งหมด

“น้อง​มาร์ค​ได้​รับ​การ​ผ่า​ตัด​ค่อนข้าง​ฉุกเฉิน เนื่องจาก​นอน​ช่วง​แรก​ไม่ค่อย​แย่​นัก ​แต่​นอน​ไป​นอน​มา​แย่​ลง ด้วย​เส้นเลือด​เกิน​ที่​ขั้ว​หัวใจ ​ถ้า​เป็น​เดี่ยวๆก็​หัวใจ​วาย​ได้ แต่​กรณี​นี้​เป็น​ตัว​ช่วย​ให้​มี​เลือด​ลง​ไป​เลี้ยง​ส่วน​ล่าง​ของ​ร่างกาย ถ้า​หด​เล็ก​ลง​เรื่อยๆเด็ก​อาจจะ​เสีย​ชีวิต​ได้”

น้อง​มาร์คได้​รับ​การ​ผ่า​ตัด​หัวใจ​ตอน​อายุ 25 วัน...ภาย​ใต้​โครงการ “ผ่า​ตัด​หัวใจ 8,000 ดวง เฉลิม​พระ​เกียรติฯ” ถึง​ปัจจุบัน​อายุ 10 ขวบ​แล้ว ร่างกาย​ปกติ แข็ง​แรง แถม​ยัง​เป็น​นักกีฬา​ฟุตบอล

รายละเอียด​ด้าน​เทคนิค​การ​ผ่า​ตัด นพ.วิ​เชาว์ บอก​ว่า การ​ผ่า​ตัด​หัวใจ​โดย​ทั่วๆไป​มี​สอง​อย่าง...การ​ผ่า​แบบ​ปิด หมาย​ถึง​ว่า ​ผ่า​ตัด​โดยที่​หัวใจ​ยัง​เต้น​อยู่ แล้ว​ก็​ผ่า​ตัด​บาง​ส่วน​ของ​หัวใจ​ กับ​แบบ​เปิด ต้อง​ใช้​เครื่อง​หัวใจ​และ​ปอด​เทียม​มา​ช่วย​ใน​ระหว่าง​ผ่า​ตัด​เพื่อ​ทำให้​หัวใจ​หยุด​เต้น ​แต่​ยัง​มี​เลือด​ไป​เลี้ยง​ทั่ว​ร่างกาย​ได้

ใน​กรณี​น้อง​มาร์ค​ใช้​เทคนิค​ผ่า​ตัด​แบบ​หลัง...และ​ต้อง​ใช้​มาก​กว่า​นั้น มี​อยู่​ช่วง​หนึ่ง​ที่​ต้อง​ต่อ​เส้นเลือด​ใหญ่​เข้า​มา​ด้วย​กัน จะ​ต้อง​หยุด​การ​ทำ​งาน​เครื่อง​หัวใจ​และ​ปอด​เทียม​ทั้งหมด​ด้วย​ซ้ำ เพื่อ​มา​ต่อ​เส้นเลือด ก็​จะ​ยุ่งยาก​เข้าไป​อีก โอกาส​ที่​จะ​เกิด​ปัญหา​หลัง​ผ่า​ตัด​ก็​มี​ได้​สูง​กว่า...ปัญหา​ทาง​สมอง หรือ​อะไร​ต่างๆก็​มี​มาก​กว่า

อุบัติ​การณ์​ใน​บ้าน​เรา​หรือ​แทบ​จะ​ทั่ว​โลก เด็ก​เกิด​มา​แล้ว​มี​ชีวิต​รอด​จะ​พบ​ว่า​มี​ความ​ผิด​ปกติ​ของ​หัวใจ​อยู่​ที่ 7-8 คน ต่อ 1,000 คน จะ​แตก​ต่าง​กัน​บ้าง​นิดหน่อย ​แต่​ก็​จะ​อยู่​ราวๆนี้

ลักษณะ​หัวใจ​ที่​ผิด​ปกติ ส่วน​ใหญ่​ที่​พบ ร้อย​ละ 20 ของ​เด็ก​โรค​หัวใจ​ทั้งหมด​ก็​จะ​เป็น​ผนัง​หัวใจห้อง​ล่าง​รั่ว รอง​ลง​มา​อาจจะ​แตก​ต่าง​กัน​บ้าง​ใน​แต่ละ​ประเทศ...ผนัง​หัวใจ​ห้อง​บน​รั่ว กับเส้นเลือด​เกิน​ที่​ขั้ว​หัวใจ

มัก​จะ​เกิด​ขึ้น​เดี่ยวๆ แต่​กรณี​ของ​น้อง​มาร์ค​เกิด​หลาย​อย่าง​ร่วม​กัน ก็​เป็น​กลุ่ม​ที่​อาจจะ​พบ​ได้​ค่อนข้าง​น้อย หาก​จะ​ถาม​ถึง​สาเหตุ​โดย​ส่วน​ใหญ่​ของ​เด็ก​ที่​มี​ความ​ผิด​ปกติ​ของ​หัวใจ​ตั้งแต่​กำเนิด​ไม่​ทราบ​สาเหตุ ที่​พอ​จะ​รู้อยู่​ก็​อาจจะ​มี​เรื่อง​เดียว ​ถ้า​คุณ​แม่​ระหว่าง​ตั้ง​ครรภ์​ใน​ช่วง​แรก โดยเฉพาะ​ช่วง 3-4 เดือน​แรก ถ้า​ติด​หัดเยอรมัน มี​เด็ก​ใน​ครรภ์​ มี​โอกาส​ที่​เด็ก​จะ​มี​ความ​ผิด​ปกติ​ของ​หัวใจ​ได้​ค่อนข้าง​สูง​มาก เรา​จึง​แนะนำ​ให้​ฉีด​วัคซีน​ป้องกัน

ผล...ทำให้​ตัวเลข​เด็ก​ที่​หัวใจ​ผิด​ปกติ​ตั้งแต่​กำเนิด​ค่อนข้าง​น้อย​ลง แต่​ก็​ยัง​เจอ​ได้​บ้าง

ตลอด​โครงการ​ผ่า​ตัด​หัวใจ 8,000 ดวง เฉลิม​พระ​เกียรติฯ เฉพาะ​โรงพยาบาล​เด็ก​รับ​มา 350 ดวง (1 พ.ค.2549-5 ธ.ค.2550) คิด​เป็น​เปอร์เซ็นต์​ก็​แค่​นิดเดียว แต่​ใน​ภาพ​รวม​ก็​ปิด​โครงการ​ได้​ตาม​วัตถุประสงค์

นพ.ศักดิ์​ชัย กา​ญ​จน​วัฒนา เลขาธิการ​สำนักงาน​หลักประกัน​สุขภาพ​แห่งชาติ (สปสช.) เสริมว่า โครงการ​ผ่า​ตัด​หัวใจ 8,000 ดวง เฉลิม​พระ​เกียรติ 80 และ 84 พรรษา เป็น 1 ใน 9 โครงการ​เฉลิม​พระ​เกียรติ ซึ่ง​สำนักงาน​หลักประกัน​สุขภาพ​แห่งชาติ ได้​ดำเนิน​การ​ร่วม​กับ​มูลนิธิ​แพทย์​อาสา​สมเด็จ​พระศรีนครินทรา​บรมราชชนนี (พอ.สว) กระทรวง​สาธารณสุข รวม​ถึง​โรงพยาบาล​ทั้ง​ภาค​รัฐ​และ​เอกชน​ทั่ว​ประเทศ​ใน​ปี 2549

เพื่อ​ถวาย​เป็น​พระ​ราช​กุศล โดยที่​มา​ของ​การ​ดำเนินการ​โครงการ​นี้ สปสช.​ดำเนิน​โครงการ​เพื่อ​สนองพระราชดำริ​ของ​พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่​ทรง​ห่วงใย​พสกนิกร โดยเฉพาะ​ด้าน​สุขภาพ

ซึ่ง​แต่ละ​หน่วย​งาน​ที่​เกี่ยวข้อง​รวม​ทั้ง สปสช.​ได้​น้อมนำ​มา​ปฏิบัติ และ​ยัง​ส่ง​ผล​ดี​คือ ช่วย​ลด​ระยะ​เวลา​ผู้​ป่วย​รอ​คิว​ผ่า​ตัด​หัวใจ ผู้​ป่วย​ได้​รักษา​เร็ว​ขึ้น และ​ยัง​ช่วย​ลด​จำนวน​ผู้​ป่วย​สะสม​ที่​ต้อง​รอ​คิว​ผ่า​ตัด​หัวใจ​โดย​ใช้​การบริหาร​ทรัพยากร​ร่วม​กัน

ใน​การ​ดำเนิน​งาน​ภาย​ใต้​โครงการ​ผ่า​ตัด​หัวใจ 8,000 ดวง ได้​ให้การ​ดูแล​ผู้​ป่วย​แบบ​ครบ​วงจรตั้งแต่​การ​ค้น​หา การ​ผ่า​ตัด การ​ติดตาม​หลัง​การ​ผ่า​ตัด...มี​การ​กระจาย​คิว​ผู้​ป่วย​ผ่า​ตัด​หัวใจ​ที่​กระจุก​ตัว​ใน​กรุงเทพฯ และ​โรงพยาบาล​ขนาด​ใหญ่ ไป​ยัง​ภูมิภาค​ที่​มี​ศักยภาพ​การ​ผ่า​ตัด...ช่วย​ให้​ผู้​ป่วย​เข้าถึง​บริการ​มาก​ขึ้น

โดย​มี​ความ​ร่วมมือ​จาก​โรงพยาบาล​ที่​มี​ศักยภาพ​ผ่า​ตัด​หัวใจ​ทั่ว​ประเทศ​เข้า​ร่วม รวม​ถึงโรงพยาบาล​เอกชน จน​สามารถ​ช่วย​ให้​
ผู้​ป่วย​ที่​จำเป็น​ต้อง​เข้า​รับ​การ​ผ่า​ตัด​หัวใจ​ได้​รับ​การ​รักษา​ตาม​เป้าหมาย​ที่​ตั้ง​ไว้ ผล​ที่​เกิด​ขึ้น​ทำให้​ผู้​ป่วย​โรค​หัวใจ​ซึ่ง​ขณะ​นั้น​มี​การ​รอ​คิว​ผ่า​ตัด​จำนวน​มาก​ได้​รับ​การ​รักษา​ได้​อย่าง​ทันท่วงที

“ช่วย​ลด​ภาวะ​แทรกซ้อน​และ​เสีย​ชีวิต​ใน​กลุ่ม​ผู้​ป่วย​โรค​หัวใจ​ได้ นอกจาก​นี้​ยัง​นำ​มา​สู่​การ​พัฒนาศักยภาพ​หน่วย​บริการ​ทั่ว​ประเทศ​ใน​การ​ดูแล...รักษา​ผู้​ป่วย​โรค​หัวใจ นับ​เป็น​โครงการ​ที่​ประสบ​ผลสำเร็จ​อย่าง​ยิ่ง”

นพ.ศักดิ์​ชัย ย้ำ​ว่า ปัญหา​สำคัญ​คือ​คิว​การ​ผ่า​ตัด​ผู้​ป่วย​ต้อง​รอ​ยาว​มากๆจนกระทั่ง​หลาย​คน​รอ​ไม่​ไหว มีพระราชดำรัส​หนึ่ง​ด้าน​สุขภาพ​ที่​ว่า​คน​เรา​ต้อง​ดูแล ถ้า​เสื่อมโทรม​ก็​ไม่​สามารถ​ไป​พัฒนา​ประเทศ​ได้ กำลัง​สำคัญ​ใน​การ​พัฒนา​ประเทศ​ก็​คือ​คน สปสช.​จึง​คิด​ริเริ่ม​ทำ​โครงการ​ผ่าน​ความ​ร่วมมือ​กับ​หน่วย​งาน​ที่​เกี่ยวข้อง

มุ่ง​หวังทำให้​คิว​รอ​การ​ผ่า​ตัด​โรค​หัวใจ​ของ​คน​ไทย​สั้น​ลง​ให้​ได้

วิธีการ​บริหาร​จัดการ​ใหม่ งบประมาณ​เดิม​ที่​เหมา​จ่าย​ราย​หัว​ก็​กัน​ออก​มา แล้ว​ก็​ทำ​เป็น​โครงการ​พิเศษ เอาเรื่อง​ผ่า​ตัด​หัวใจ​เป็น​หลัก จะ​เป็น​เด็ก​ก็ได้...ผู้ใหญ่​ก็ได้ แต่​อยู่​ใน​คิว​ที่​สมควร​ได้​รับ​การ​ผ่า​ตัด​ก็​เอา​มา​ผ่า​ตัด

นอกจาก​ระยะ​เวลา​รอ​คอย​ที่​ยาว​นาน​แล้ว​ จาก​เดิม​ที่​อาจจะ​ต้อง​รอ​คิว​ถึง 2 ปี​ ระหว่าง​รอ​คนไข้​ก็​มี​โอกาส​เสีย​ชีวิต...ไม่​ถึง​คิว พอ​เริ่ม​โครงการ​นี้​ก็​ลด​ระยะ​เวลา​ลง​ได้​เหลือ 2-3 เดือน​เท่านั้น ประเด็น​สำคัญ​ก็​คือ​ค่า​ใช้​จ่าย สำหรับ​การ​ผ่า​ตัด​หัวใจ​จะ​ต้อง​มี​ไม่​น้อย​กว่า 1 แสน​บาท​ถึง​หลาย​แสน​บาท แต่​ผู้​ป่วย​ไม่​ต้อง​รับ​ภาระ

“เมื่อ​ลด​คิว​การ​รอ​ผ่า​ตัด​ลง​ได้​จน​อยู่​ใน​อัตรา​ปกติ ปัจจุบัน สปสช.​ได้​ยกเลิก​การ​ผ่า​ตัด​หัวใจ​ให้​จัด​อยู่​ใน​กลุ่ม​เฉพาะ​โรค​แล้ว โดย​ปรับ​เข้า​สู่​ระบบ​การ​เบิก​จ่าย​ปกติ ซึ่ง​เป็น​ผลสำเร็จ​จาก​ความ​ร่วมมือ​ทุก​ฝ่าย​ร่วม​กัน​ใน​การ​ดำเนิน​โครงการ​เฉลิม​พระ​เกียรติ​นี้”

นพ.ศักดิ์​ชัย กา​ญ​จน​วัฒนา เลขาฯ สปสช. กล่าว​ทิ้งท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้